Hướng dẫn chăm sóc hoa cây cảnh, cây ăn quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cây cảnh các loại

Mục lục

    Cam xã đoài giống cam ngon

    Cách trồng và chăm sóc cam xã đoài

Cam xã đoài giống cam ngon

Cây với những hương thơm mát cùng vị ngọt như mật nơi đầu lưỡi khiến ai khi ăn loại trái cây này một lần đều không thể quên được. Chúng tôi muốn nói đến loại cam xã đoài, một đặt sản ngon nức tiếng của vùng xứ Nghệ. Khi nhắc đến vùng đất Nghệ An người ta thường liên tưởng đến những đặt sản nổi tiếng khác như tương Nam Đàng, bánh đa Đô Lương, măng đắng và cam xã đoài. Quả thực là nếu thiếu đi hương vị của loại cam xã đoài đặt sản này thì sẽ thật là thiếu sót khi nhắc đến xứ Nghệ. Cam xã đoài có vẻ ngoài khá bắt mắt và thu hút người nhìn. Quả to tròn căng mọng nước với một màu vàng óng ả tươi tắng. Bên ngoài có một lớp the mỏng chỉ cần vết xước nhỏ thôi cũng tỏa ra hương thơm đặt trưng của cam. Khi bổ đôi quả cam ra, bên trong có màu vàng óng ả và có mùi thơm như mật ong khiến ai đã thưởng thức qua một lần đều sẽ không quên được vị cam ngon ngọt này. Và quan trọng muốn cho cam xã đoài trở nên nổi bật như thế cũng là nhờ vào một phần cách trồng của người nông. Do được nhiều người dân luôn gìn giữ nguồn giống quý nên cây cam xã đoài luôn sinh trưởng và phát triển khá tốt. Cây chống chịu được hạn hán, mùa khô và có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau kể cả đất pha ở ben biển. Giống có thể thích nghi rộng rãi cho nên đang được trồng phổ biến ở nhiều nơi trong nước ta.
Cây cam xã đoài là giống cam ngon mang đến nhiều giá trị kinh tế cho người trồng, giống cam ngon quý hiếm, đây là giống cam ngon rất ngon.
Cam xã đoài cho thu hoạch thường vào tháng 11 12 cuối năm nên được dùng làm quà biếu Tết hoặc để trưng bày mâm ngũ quả cũng rất thích hợp và rất sáng tạo. Tiêu chuẩn chọn lựa các giống tốt cũng cần phaii thật cận trọng. Nếu muốn cây phát triển tốt nhất và sai quả thì khâu đầu tiên cần làm đó chính là chọn được loại giống tốt nhất. Cây con phải đươc nhân giống từ cây mẹ phải đạt tiêu chuẩn cao.

Cách trồng và chăm sóc cam xã đoài

Cây giống cam xã đoài khi trồng phải đạt chiều cao từ 50cm trở lên kèm theo với bộ lá xanh tốt và khỏe mạnh. Có thể nhân giống bằng cách chiết cành để được loại giốn tốt hơn. Tiếp theo là cách chọn lựa đất và hố trồng cây. Chọn loại đất thích hợp nhất cho cây cam xã đoài sinh trưởng là đất giàu dinh dưỡng hoặc đất cát pha thoát nước tốt. Nên trồng ở nơi có nền đất cao vì cây không chịu được. Trước khi trồng cần nên chuẩn bị thật tốt. Nên phát quang sang mặt luống cho thật đều. Dùng phân bón lót bỏ vào hố đào trồng cây môt lượng vừa đủ và đắp đất lại. Về kích thước hố đào cần có kích thước từ 0,7 - 1m và chiều sâu cũng tương tự. Sau khi đã chuẩn bị đất và bón lót tất cả đã làm bạn cần tiế hành đào hố ở chính giữa một hố nhỏ vừa bằng bầu rễ của cây con giống. Trồng ngay ngắn cây và làn đất lại để cố định phần gốc sao cho cây luôn thẳng không bị nghiêng. Khi trồng xong cần cung cấp ngay nước và dùng rơm rạ ủng mục xếp quanh góc để tránh sâu bệnh xâm nhập. Chế độ nước và bón phân cho cam xã đoài. Gia đoạn đầu khi trồng cần đảm bảo lượng nước đầy đủ để kích thích rễ mới ăn sâu vào trong đất, giúp cây bám vào đất nhanh hơn và giữ cho cây luôn thẳng. Sau khoảng 3 tháng sau khi trồng tùy theo từng miền khí hậu bạn trồng mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Giai đoạn trước khi thu hoạch cam Xã đoài khoảng 1 tháng bạn nên ngừng việc tưới nước. Tùy vào tính chất của từng loại mà xác định thời gian bón phân bổ sung cho cây là phân chuồng hoai mục. Và phân NPK theo định lượng đã được ghi trên bao bì của nhà sản xuất. Cam Xã đoài là loại cây ăn quả và cho thu nhập về cũng khá cao. Khoảng thời gian từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 âm lịch mỗi năm. Mỗi quả chỉ có khối lượng trung bình khoảng 0,5kg và số lượng tiền tệ thu vào cũng khá cao. Nếu đúng tất cả kĩ thuật trên thì số lượng cây sẽ cho ra khoảng 90 trái. 
Xem thêm: Cây cam khe mây giống cam ngon của việt nam, cam khe mây dễ trồng dễ chăm sóc, cam khe mây có thể là giống cam quý bậc nhất việt nam chi tiết cam khe mây http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-cam-khe-may-cach-trong-cham-soc-cam-khe-may.html