Hướng dẫn chăm sóc hoa cây cảnh, cây ăn quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cây cảnh các loại

Mục lục

  • Cây cam xoàn Cách trồng và chăm sóc cây cam xoàn
  • Cách trồng và chăm sóc cam xoàn

Cây cam xoàn Cách trồng và chăm sóc cây cam xoàn

Cam xoàn là giống cây ăn quả được trồng nhiều và lâu đời ở một tỉnh của Đồng Bằng Sông Cửu Long . Cây sinh trửng và phát triển mạnh, thích nghi với nhiều vùg đất cao ráo thoát nước tốt , đất không quá nhiễm phèn- mặn . Cây chống chịu khá tốt với bệnh vàng lá Geenning và một số dịch hại khác . Sau 30 tháng trồng cây cho quả . Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 8 tháng . Dạng trái cam xoàn giống như cam mật . Da vỏ màu xanh khi chín sẽ ngã màu vàng chanh đậm. Có đặc điểm để dễ dàng phân biệt trái cam xoàn và cam mật lá dưới đáy trái cam xoàn sẽ có 1 vòng tròn có đường kính khoảng 1-1,5 cm và xung quanh cuống trái có 1quân tròn hơi nhô lên nên có người gọi là Cam xoàn 2 đồng tiền . Cam xoàn có cơm màu vàng nhạt , vị ngõt đậm đà , mùi thơm ngất mũi với trọng lượng trung bình 250- 300 gram một trái . Để có được thành công trong công việc trồng cam xoàn thì phải cần tuân thủ những quy trình chăm sóc bồi dưỡng cho cây nhé.

Cách trồng và chăm sóc cam xoàn

Khi trồng cam xoàn phải nên chọn giống , tránh những tác hại cho cây không bị bệnh và bệnh vàng lá . Nên chọn cây cam xoàn ghép trên gốc Voka hay gốc cam mật., giúp cho cây sinh trưởng và phát triển nhanh tuổi thọ lâu dài hơn cần trồng cây chiết cành . Nên trồng ở nơi có mật độ dày và khống chế được chiều cao của cây để dễ sử lý được sâu bệnh , kiểm soát tốt được sự ra hoa trái và nâng cao sản lượng nuôi trồng , nhanh chống thu hôi được vốn cao . Trước khi trồng nên đào một hốc nhỏ giữa đất . Rọc đáy túi đứng bầu dục sau đó đặt cây vào vị trí , rọc thêm đường xuôi từ trên xuống để tháo bao đựng bầu dễ dàng . Tiếp theo lấp ffât giữ chặt bằu cây . Sau đó cắn cọc , cố định cho cây đứng vững ( nên cột cây bằng dây nilon). Điều đặt biệt cần chăm sóc sau cho . Hạn chế ánh sáng nên trồng cây họ đậu xen vào vườn cây như so đủa , bình linh, cây vông,.. vừa hạn chế giông gió vừa cho bóng râm ở vườn cây 20- 30% .
Xem thêm : Cây chuối đỏ,
Cách trồng bười hoàng   
Cây cần giữ ẩm , nên đật tủ gốc vào mùa khô để giữ ẩm . Ở vườn cây có nhiều nông dân để giữ cỏ cao 30 -40 cm nhằm hạn chế nắng nóng vào mùa khô và tăng cường thoát nước trồng đất vào mùa mưa lũ, cung cấp nước  cho cây điều độ. Tỉa cành tạo tán cho cây hạn chế cành vượt. Loại bỏ các cành sâu bệnh già cõi, giúp cho cây thông thoáng , có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp . Bồi bổ đất cho cây trồng nên nó cao ráo , vào thời kỳ bón thúc cho cây nên bồi thêm bùn , đất khô dầy 2-3 cm xung quanh gốc cây . Các loại sâu bệnh thường gặp ở cây và cần tránh cho cây những các bễnh như: Sâu vẽ bùa là loại sâu hại thường xuyên vào gia đoạn cây ra lá non . Nên dùnvg thuỗ nội hấp để điều trị . Sâu nhện đỏ là loại ấu trùng tập trung nằm ở mặt dươui lá non hay trên vỏ trái để chích hút làm vỏ tráo cam bị sần sùi . Bệnh lở loét do vi khuẩn và bệnh gẻ do nấm gây ra nên bệnh này phát sinh ở cây rất nhanh nên kịp thời tiêu hủy cành lá gây bệnh. Sau đây là những cách trồng và chăm sóc , nếuu nhà bãn nào có cần trồng loại cam xoàn này thì hãy xem qua bài viết này của chúng tôi để cùng tìm hiểu về cách trồng và cách chăm sóc nhé.
Xem thêm các giống cam khác tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-cam-giong.html