Hướng dẫn chăm sóc hoa cây cảnh, cây ăn quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cây cảnh các loại

Mục lục

Hoa sen đất là loài hoa được chọn làm trắng Trí Yên làm cây cảnh đẹp dành cho chó nơi chốn linh thiêng ở những chùa lớn . Loài sen đất có từ lâu đời này, một giống hoa đẹp,  sắc trắng tinh khôi với những cánh hoa dầy,  bóng mịn màng , đường kính hoa to tới bát ăn cơm , hướng thơm nồng nàn quyến quyến rũ có tên là hoa sen đất. Người ta nghĩ hoa sen là loại cây chỉ trồng được dưới nước ,thân thảo , riêng sen đất thật độc đáo là loại cây thân gỗ với dáng cao lớn . Màu hoa trắng nhị vàng như hoa sen bình thường nhưng lại là cây thân gỗ được xếp vào dòng cây quý hiếm tại Việt Nam đang được nhiều nhà vườn sàn tìm về làm cây cảnh và cây trồng với phòng thủy mang nhiều tài lộc đó chính là sen đất hay còn gọi gọi là bạch liền sen , sen cạn,  đặc biệt thích hợp với việc trồng trong chùa hay khu di tích. 

.Những câu ca dao quên thuộc nói về hoa sen đất như " Hôm qua tát nước đầu đình . Bỏ quên chiếc nón trên cành hoa sen.. " ai chưa từng biết đến giống hoa sen đất này thì nghĩ rằng đó là sen nước . Thực ra cành hoa sen là nói đến sen thân gỗ , chắc khỏe có thể để nón lên như loài sen đất này . Cây sen đất hay sen cạn , sen núi , hãy liên lạc sen , cây hoa mộc lan lạnh có tên khóa học là Magnalia grandiflora , thuộc họ Mongolia - sen đất có xuất xuất xứ từ Năm Mỹ , được nhận giống tới nhiều nước , trong đó có Trung Quốc rồi sang tại Việt Nam.  Sen đất không giống sen nước , không giống dưới bùn mà sống trên cạn ,như một loại cây bóng mát cao lớn với chiều cao đạt tới 2-20m , cây có nhiều cành nhánh . Lá sen đất có hình trứng thuôn dài , hơi nhỡn ở đầu , lá bản to . Lá sen đất trên mặt có màu xanh bóng , mặt dưới có lông màu vàng gỉ sắt độc độc đắc,  đập mạnh hơn ở mặt sau. Sen đến không ruộng lá mà xanh tốt quanh năm..
.Hoa sen đất có màu trắng tinh , với những cánh dầy,  bóng , mịn màng. Đừng kính hoa to bằng bátbát ăn cơm với 9-10 lớp cánh hoa xòe rộng ra , lộ nhụy xanh vàng . Cây thân gỗ nhỏ,tán lá lớn. Lá hình bầu Đức,  mặt trên sáng bóng , mặt dưới có lông màu gỉ sắt , xanh quanh năm . Hoa thường có nhiều lớp cánh hoa , dày,  trắng ,hướng thì ngát.  Hoa sen đất có loại đài nhụy cánh tím và đài nhụy cánh trắng , đài nhụy được xếp thành hai tầng,tầng dưới có vài chục cánh nhỏ nâng đỡ tầng trên, tầng trên là những nhụy quăn có bao phấn.  Ra hoa từ tháng tư đến tháng sáu ấm lịch , nở khoảng 1 tuần mới tàn.  Không những thế hoa còn nở rất sai , trĩu trị tội trên cành , hướng hoa lại thơm mát dịu ,số với sen nước thì thơm hơn rất nhiều . Hoa sen ĐT có đài nhảy cánh trắng và cách tím xếp thành 2 tầng . Sen đất có 3 màu : hồng , vàng,  trắng trong đó sen vàng là quý nhất.  Sen đất cũng có quả màu hồng nhạt với kích thước khá lớn , trông khá giống quả thông. 

.Sen đất thuộ loại cây bóng mát : với tấn lá dày, bản lá to, cây cao to, tán rộng cây sen đất là loại cây bóng mátmát vừa tác dũng chế nắng nóng ,vừa đem lại không khí trong lành, mát dịu. Hướng thơm nồng nàn của sen đất làm lần tỏa khắp không giận tạo cảm giác giác yêu đời giảm stress,  thư giãn tỉnh thần. Trưa hè nắng nóng mắc một cái võng dưới cành sen đất và hít hít hà hướng thơm tuyệt vời ấy quả quả là một cách giải tỏa hiệu quả. Sen đất không chỉ được trồng sân vườn mà hướng thơm thanh thoát của cây còn được trồng ở đền ,chùa , khu nghĩ dưỡng , khu đô thị tạo cảnh quan đẹp tại Việt Nam.  Cây săn đất ở chùa Bối Khê đã nổi tiếng trên cả nước đã từ rất lâu. Bóng hoa sen đất trắng ngần lấp lấp ló trên nền lá xanh mượt làm điểm nhấn thứ hút cho không gian . Cây sen đất còn được trồng trong chậu to để tiện đi chuyển ,trang trí ở những nơi có khung hình đẹp như bạn công , nhà phố,quán cà phê , khách sạn,  nhà hàng . Khi đi chùa các bạn hãy cùng ngắm nhìn những bông hoa này sẽ làm con người ta thoải mái ,giảm đi sự mệt mỏi.