Hướng dẫn chăm sóc hoa cây cảnh, cây ăn quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cây cảnh các loại

Mục lục

Trước đây, nếu muốn ăn quả sơ ri thì người ta phải đến những cửa hàng nhập khẩu hoa quả từ nước ngoài về nó có nhiều bất tiện thậm chí quả còn không được tươi ngon nữa. Vì thế người ta đã nghiên cứu giống, đất trồng và trồng thành công cây sơ ri ở nước ta. Cây sơ ri là loại cây giống cây ăn quả độc đáo  được trồng nhiều nhất ở vùng đất Tiền Giang, nó đã trở thành một trong số những giống cây chủ lực trong nước đem lại hiệu quả kinh tế cao. Quả sơ ri có vị ngọt thanh mát, bên trong chứa nhiều vitamin C có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp, tái tạo làn da cũng như chống lão hóa, hỗ trợ tiêu hóa... Nhà bạn đã sở hữu cây sơ ri chưa? nếu chưa hãy cùng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Hướng dẫn cách trồng cây sơ ri

Trồng được cây sơ ri không khó, bạn hãy chuẩn bị một số điều sau, cụ thể:

Về dụng cụ trồng cây, bạn có thể trồng cây sơ ri ở trong vườn nhà, trong chậu cảnh hoặc có thể tận dụng thùng xốp, xô, chậu, bao xi măng... nhé. Tuy nhiên cần lưu ý, phải đục lỗ bên dưới đáy chậu, thùng... để tăng khả năng thoát nước cho cây nhé.

Còn về việc chuẩn bị đất trước khi trồng sơ ri thì sao? Đây là loại cây không hề kén đất, cho dù là đất khô hạn, đất ngập úng, nước mặn hay đất nghèo chất dinh dưỡng...Tuy nhiên để tốt nhất thì bạn cũng nên trộn thêm phân bò, phân chuồng hoai mục, vỏ trấu, xơ dừa... trộn lẫn vào cùng đất rồi phơi ải trước từ 10- 15 ngày, trong thời gian này cũng bên rắc thêm ít vôi bột để tiêu diệt toàn bộ mầm mống gây bệnh nhé.

Để nhân giống sơ ri người ta thường sử dụng phương pháp chiết cành và giâm cành là chủ yếu, khi bắt đầu chọn giống cần chọn những cành khỏe mạnh và được lấy từ cây mẹ có tuổi đời từ 3-7 năm sống khỏe, không bị sâu bệnh có như thế cây giống mới có sức sống tốt phát triển mạnh mẽ được. 

Khi bắt tay vào trồng cây sơ ri từ 2 phương pháp kể trên ta làm như sau: Về chiết cành thì chọn cành sát mặt đất đó là những cành gốc vỏ ngoài đã chuyển sang màu nâu, tiếp theo bạn bẻ gập cho cành gãy phần lõi thôi còn phần vỏ vẫn phải giữ lại, nhúng vào dung dịch kích thích rễ phát triển rồi bọc lại bằng đất và túi nilong cứ bó lại như thế ít nhất là 1 tháng còn không thì để cho đến 5 tháng, rễ phát triển ra là ta có thể cắt cho vào bầu đất đợi thời gian thích hợp thì trồng trực tiếp xuống đất. Còn về phương pháp giâm cành thì ta cũng lựa chọn cành tương tự, tuy nhiên thì cách thức thực hiện có khác hơn một chút đó là cắt các cành đã lựa chọn thành từng đoạn có chiều dài khoảng 20-25 cm, nhúng 1 đầu vào dung dịch kích thích rễ phát triển rồi đem giâm trực tiếp xuống đất thôi.

Trong toàn bộ quá trình bạn cần đảm bảo lượng nước tưới cho cây phải đủ để cây giữ ẩm mỗi ngày thật tốt. Ngoài ra nếu như bạn không có thời gian thì có thể đến viện cây trồng để mua cây giống nhé.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây sơ ri sao cho ra nhiều quả

Hãy tưới nước thường xuyên cho cây sơ ri đặc biệt là giai đoạn mới trồng cây, mùa khô hay khi cây bắt đầu ra hoa, tạo quả. Vào những thời điểm này cây rất cần nước để hấp thụ chất dinh dưỡng nếu để cây khô sẽ khiến cây kém phát triển, chất lượng và số lượng quả ra ít, không được đảm bảo.

Ngoài ra, nếu như bạn muốn cây sơ ri của mình cho quả sớm hay muộn không đúng vào dịp chính vụ như tự nhiên thì hãy chăm chỉ tỉa cành thường xuyên để tạo độ thông thoáng cho cây cũng như ức chế cây không ra hoa tạo quả đúng thời vụ, nếu ra trái vụ thì giá trị kinh tế của cây sẽ cao hơn do giá cả được đẩy lên cao. Không những thế, bạn cũng có thể áp dụng cách bón phân bón lá và tưới đẫm nước cho cây thường xuyên 2 lần mỗi lần cách nhau 5 ngày, với cách này thì quả sẽ ra sớm hơn bình thường chính vụ tới 15 ngày đó.

Hiện nay quả sơ ri đang rất thông dụng trên thị trường bạn có thể bắt gặp ở mọi nơi như trong mứt, hoa quả khô hay sử dụng làm bánh, nước ép... hãy trồng 1 cây sơ ri trong vườn nhà mình đi nhé.
Xem thêm: Cây ăn quả độc đáo khác như cây hồng xiêm ruột đỏ, hồng xiêm ruột đỏ là cây hồng xiêm dạng quả lớn, ruột màu đỏ, cây hồng xiêm ruột đỏ có quả màu đỏ nặng quảng 1kg, quả có nhiều dinh dưỡng, chi tiết tại http://giongcayanqua.edu.vn/hong-xiem-ruot-do.html