109 Cách làm kim chi củ kiệu siêu NGON, siêu GIÒN, siêu ĐƠN GIẢN mới nhất

Ngày Tết chúng ta thường làm dưa kiệu để ăn, nhưng năm nào cũng ăn một món như vậy thì thật nhàm chán. Vì vậy, sau đây tapchinhabep.net sẽ hướng dẫn bạn cách làm kim chi siêu ngon, giòn và siêu đơn giản cho bữa tiệc Tate bận rộn của bạn.

Đu đủ có phải là hành tây không?

Nhiều người lầm tưởng đu đủ là củ hành vì nhìn bề ngoài khá giống nhau nhưng thực chất đây là 2 loại củ khác nhau.

Kiều là một loại thực vật thuộc họ hành. Củ và thân màu trắng, hình elip, lá mọc ở gốc, hình dải hẹp, gần như hình trụ. Điểm khác biệt giữa củ kiệu và củ hành là thân lá củ kiệu phẳng hơn và nhỏ hơn so với lá củ hành. Vì vậy, khi mua hàng, bạn phải hết sức lưu ý để tránh mua nhầm.

Vậy cách chọn củ kiệu như thế nào để món ăn ngon? Sau đây là một số mẹo chọn mua kiệu:

  • Bạn nên chọn loại chuối vừa chín tới để muối và gia vị ngấm đều và nhanh hơn. Không nên chọn những củ quá to khi ăn sẽ rất cay, có mùi hăng nồng, ăn không ngon.
  • Chọn những củ có màu trắng, tươi xanh, có eo rõ để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Tránh mua những củ bị trầy xước, dập nát, héo lá.

Hướng dẫn cách làm kim chi kiệu đón Tết

Nguyên liệu làm kiệu Chi Chi

  • Củ năng: 1kg
  • Ớt bột: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Muối ngũ cốc: 200 g
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Lá lốt: 1 nắm
  • tro bếp

Cách làm kim chi bí xanh

Bước 1: Sơ chế củ đu đủ

Bạn có thể mua củ còn nguyên vỏ hoặc cắt miếng. Đối với loại có lá thì cắt lá để riêng, lấy củ tiếp tục chế biến.

Hòa tro bếp vào nước, cho kiệu vào ngâm qua đêm. Nếu không có nước tro, bạn có thể ngâm kiệu với muối trong 2-3 tiếng.

Sau đó bạn vớt kiệu ra, cắt bỏ rễ và đuôi rồi rửa sạch. Lưu ý: không cắt phần đầu củ kiệu vào trong, nếu không kiệu sẽ ngấm nước, mất độ giòn.

Sau đó, nếu có thời gian, bạn có thể ngâm chảo trong nước đá 2 tiếng để chả được ngon và giòn hơn rồi vớt ra để ráo.

Cách làm kim chi bí đỏ

Bước 2: Làm sốt kim chi

Đầu tiên, các loại lá kiệu trên đem cắt, rửa sạch rồi cắt khúc 3-5cm. Tương tự như vậy với lá hẹ.

Tỏi và gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Tiếp theo, bạn cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị vào bát cùng với các nguyên liệu vừa chuẩn bị, khuấy đều. Vậy là hoàn thành phần nước sốt cho món ăn.

Cách làm kim chi bí xanh

Bước 3: Tiến hành làm kim chi

Cho chảo vào chảo sạch, rưới nước sốt đã chuẩn bị lên trên và đảo đều cho gia vị thấm đều vào chảo. Sau khi trộn xong, bạn cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, khoảng 1-2 ngày là hủ tiếu sẽ “chín” và bạn có thể ăn được.

Cách làm kim chi bí đỏ

Chỉ với 3 bước đơn giản là chúng ta đã hoàn thành xong món kim chi rồi.

Tại sao đu đủ rất phổ biến?

Cây đu đủ được trồng khắp nơi trên cả nước, người ta thường dùng củ đu đủ để làm dưa chua, làm gia vị chế biến các món ăn ngon.

dua hanh cu kieu

Ngoài ra, nó còn là một vị thuốc rất hiệu quả trong việc điều trị nhiều bệnh. Vì củ kiệu có tác dụng bổ dương, ích khí, ích khí, giảm đau, ấm bụng, chữa viêm mũi mãn tính, chữa sưng đau khớp xương, chữa đau bụng, tức ngực, khó thở v.v.

Với những công dụng tuyệt vời mà rễ đu đủ mang lại thì việc nó được ưa chuộng trở lại cũng là điều dễ hiểu đúng không nào!

Trên đây là cách làm kim chi giòn ngon siêu đơn giản dành cho các bạn. Chúc các bạn thành công với món ăn này và chia sẻ cho bạn bè xung quanh nhé.