109 Cách nấu giấm ốc thơm ngon “chuẩn” mẹ làm mới nhất

Vị ngọt thanh, mềm bùi của đậu hũ, vị đắng của chuối xanh, vị chua chua của nước dùng, chuối nấu ốc là món ăn dân dã được nhiều chị em yêu thích. Trong bài viết này tapchinhabep.net sẽ mách bạn cách nấu ốc giấm dấm ngon “chuẩn” mẹ làm.

Mách bạn cách nấu ốc giấm dấm ngon

thành phần

  • Ốc nhồi: 1kg
  • Thịt ba rọi: 250 gam
  • Đậu hũ: 3 bìa
  • Chuối xanh: 7 quả, cà chua: 1 quả, nghệ: 1 quả
  • Mẻ: 1/2 bát, mắm tôm: 1/2 muỗng cà phê
  • 150ml dấm gạo
  • Hành khô, tỏi khô: mỗi loại 1 củ
  • Lá trầu không, tía tô, hành hoa

Cách nấu ốc giấm

Cách chuẩn bị nguyên liệu

1. Ốc nhồi

Ốc nhồi được luộc chín, moi ruột, loại bỏ phân ốc rồi bóp với chút muối rồi rửa lại để loại bỏ phần nhớt. Ốc lớn thì ruột thường lẫn với ốc nhỏ, những phần này phải bỏ đi, chỉ để lại phần đầu.

Nếu không có ốc nhồi bạn cũng có thể thay thế bằng một số loại ốc khác như: ốc sên, ốc vít, ốc đá. Lưu ý: nên chọn những con to vì đầu những con này thường to, khi ăn sẽ thấy giòn rõ.

Cách nấu ốc giấm

2. Chuối xanh

Cách chọn chuối xanh để nấu ăn

Không nên chọn những quả chuối xanh quá to và có màu sẫm vì đây là những quả đã già, khi nấu chín sẽ mất độ đàn hồi và mềm, không có vị ngọt. Chuối nên đựng quả tươi, nên tránh những loại đã để lâu ngày ở cửa hàng.

chế biến chuối

Bạn nên đeo găng tay cao su trong quá trình gọt vỏ, tránh để nước chuối dính vào tay, khó rửa sạch. Chuối xanh gọt vỏ, cắt lát mỏng tùy thích rồi ngâm vào nước vo gạo để chuối không bị thâm.

Cách nấu ốc giấm

Lưu ý: Bóc ra chỗ ngâm ngay. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay nước vo gạo bằng nước muối loãng có pha chút giấm.

3. Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát mỏng dày khoảng 5mm, ướp với chút muối, chút tiêu xay. Thịt ba chỉ sẽ giúp món ốc om chuối đậu béo hơn → không nên chọn phần thịt quá nhiều nạc. Nếu không muốn thịt quá béo, bạn có thể chọn phần thịt ở nách hoặc mông không có mỡ.

Ướp thịt trong 30 phút, cho thịt vào chảo, nướng chín vàng.

Cách nấu ốc giấm

4. Đậu phụ

Cắt thành miếng dày 1 cm, chiên cho đến khi vàng nâu và vớt ra đĩa.

Cách nấu ốc giấm

5. Các loại rau còn lại

Hành và tỏi băm nhỏ

Lá trầu không, tía tô, hành lá rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.

Các bước thực hiện

Bước 1: Tận dụng phần mỡ thừa của rau khi nướng thịt, cho hành khô, tỏi băm vào phi thơm rồi trút ốc vào thịt ba chỉ, đảo đều cho ốc săn lại thì tắt bếp.

Bước 2: Dùng một chiếc chảo dày khác để xào nhẹ chuối xanh. Cho dầu ăn, hành tỏi vào phi thơm, cho cà chua, chuối chát vào đảo đều. Tiếp tục cho nước mắm, mì chính, muối vào đảo đều cho đến khi chuối chuyển sang màu chính, thấm gia vị thì cho giấm và một ít nước lọc vào.

Bước 3: Đợi chuối mềm thì cho thịt và ốc đã xào vào chảo, nêm nếm lại lần nữa.

Bước thứ tư: Chuối chín, đun sôi, cho rau thơm vào, đợi nồi nước sôi thì tắt bếp ngay.

Cách nấu ốc giấm

Lưu ý: Sau khi cho rau thơm vào, bạn không nên đậy nắp nồi vì sẽ làm rau ngả màu vàng xanh, khó coi.

Cách nấu ốc giấm ngon “chuẩn” của Mama đã hết rồi! Không phức tạp, phải không? Tuy là món ăn ngon nhưng đối với một số người bị bệnh dạ dày cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng.

Đau dạ dày có nên ăn chuối xanh? Cần lưu ý những gì?

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, chuối là loại trái cây tốt cho một số người bị bệnh dạ dày vì những lý do sau:

Trong 100 gam chuối có 358 mg kali. Kali trong chuối giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, chữa đau dạ dày, kích thích sản sinh chất bảo vệ thành dạ dày và niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, trong chuối còn chứa chất pectin giúp kích thích tiêu hóa, giảm đầy bụng, khó tiêu từ đó cải thiện các vấn đề về dạ dày.

Cách nấu ốc giấm

→ Người bị đau dạ dày có được ăn chuối

Tuy nhiên, người mắc bệnh này cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không ăn chuối cho đến khi chúng chín hoàn toàn
  • Ăn theo khẩu phần nhỏ: 1-2 quả/khẩu phần

Cách nấu ốc giấm

Đừng bỏ lỡ bất kỳ mẹo nào!

Hi vọng với những thông tin thú vị được trình bày trong bài viết này, bạn đã “bỏ túi” được cách nấu ốc giấm dấm ngon cho gia đình mình. Chúc bạn thành công với món ốc chuối đậu!