11 Thuyết minh về ruộng bậc thang Sapa mới nhất

Chuyên mục: : Văn mẫu 10

Đề bài: Thuyết minh về ruộng bậc thang Sapa

Bài làm

Ai đến Sapa ngoài khám phá vẻ đẹp núi Hàm Rồng, thác Bạc thì không thể bỏ qua vẻ đẹp bất tận của những thửa ruộng bậc thang độc đáo. Đây được xem là những chiếc thang khổng lồ nối liền đất với trời, trở thành những địa điểm du lịch độc đáo tại Sapa.

Nói về lịch sử hình thành ruộng bậc thang thì nó đã có từ hàng trăm năm nay đây là một trong những “trái ngọt” do những bàn tay cần mẫn của người nông dân thuộc dân tộc thiểu số tạo nên. Nói về kĩ thuật làm ruộng bậc thang giỏi nhất đẹp nhất thì phải kể tới người Hà Nhì, người Mông, Dao… sinh sống quanh năm trên núi cao.

Những thửa ruộng bậc thang dù lớn hay nhỏ đều được “chạm khắc” một các tỉ mỉ và đẹp mắt nhất và quan trọng nhất nó mang đến sự dễ dàng trong việc canh tác cho người dân trong vùng. Ruộng bậc thang cũng chính là một trong những nét văn hóa thể hiện sự tài tình trong nghệ thuật “chinh phục “ tự nhiên của người dân vùng cao. Do địa hình hiểm trở diện tích đất thịt ít cho nên việc canh tác lúa nước trở nên vô cùng khó khăn, để khắc phục tình trạng đó người dân đã chọn các sường dốc, núi có đất màu bạt thành tam cấp để tạo những vạt đất bằng. Ngoài ra với cách này lúa cũng sẽ có thể hứng nước từ đỉnh núi xuống tốt hơn.

Ruộng bậc thang không chỉ thể hiện một nét văn hóa của người dân tộc vùng cao mà nó còn trở thành một trong những công trình nghệ thuật độc đáo. Ruộng bậc thang Sapa đã được vinh danh trở thành một trong 7 kỳ quan kì vĩ nhất Thế giới.

Những ai đã từng một lần đến với Sapa được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp kì vĩ của những thửa ruộng bậc thang này bạn mới cảm nhận hết được sự tài hoa, sáng tạo của con người. Đồng thời nó cũng được ví như những bậc thang nối liền vươn cao tới tận trời xanh. Mỗi năm ruộng bậc thang Sapa thu hút hàng triệu lượt khách tham quan du lịch.

Thời điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất có lẽ là vào mùa thu khi mà những cánh đồng lúa chín rộ ngả một màu vàng rực rỡ như một tấm thảm quý giá được dệt bằng tơ lụa thượng đẳng. Những cánh đồng mấp mô men theo sườn núi tạo nên bức tranh thiên nhiên sinh động giữa đất trời Tây Bắc hùng vĩ.

Ruộng bậc thang sapa cùng với ruộng bậc thang Banaue của Phillipines, Yuangyang ( Trung Quốc), Ubud ( Indonexia), Mae Rim ( Thái Lan)…. Trở thành một trong những kiệt tác thiên nhiên tuyệt vời được tạo nên dưới bàn tay tài hoa của con người. Những thửa ruộng bậc thang vẫn nối tiếp nhau ra đời dưới những bàn tay tài hoa của người “nghệ sĩ” các dân tộc thiểu số như Hà Nhì, Mông , Dao….. Nó không chỉ có giá trị văn hóa, du lịch mà còn trở thành nguồn cung cấp lương thực dồi dào cho con người.

Ruộng bậc thang Sapa chính là một nét đẹp văn hóa độc đáo của Việt Nam nói chung và của đồng bào dân tộc ít người nói riêng. Nó thể hiện truyền thống canh tác lâu đời của người dân vùng cao cũng đồng thời là một kiệt tác nghệ thuật dưới bàn tay của những con người tài hoa. 

Từ khóa tìm kiếm google:

thuyết minh ruộng bậc thang Sapa,ruộng bậc thang sapa