121 1. Gia vị là gì nấu ăn lâu nay chứ có biết đâu? mới nhất

Trong các loại gia vị cũng được phân chia rất rõ ràng theo sự kết hợp âm dương và ngũ hành, bí quyết ẩm thực kết hợp 5 yếu tố: nóng – chua – mặn – đắng – ngọt, đồng nhất với Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – ​​Thổ để tạo nên hương vị. hương vị của thức ăn đạt đến mức tối đa và tốt cho sức khỏe.

1. Gia vị nào nấu được lâu, bạn có biết? ở đâu?

Gia vị là thực phẩm có chứa các loại thảo mộc (thường có tinh dầu) hoặc các hợp chất hóa học được thêm vào thực phẩm để kích thích vị giác – khứu giác của người thưởng thức. Tạo ra những món ăn thêm đầy đủ hương vị, kích thích tiêu hóa.

Gia vị rất đa dạng, bao gồm khô, tươi hay bột … Vì vậy, người nêm nếm cũng giống như một nghệ sĩ, phải luôn khéo léo, tinh tế, chọn đúng loại gia vị cho món ăn.

Gia vị được chia thành 4 nhóm cơ bản dựa trên nguồn gốc của chúng:

– Nguồn gốc thực vật: từ lá (hành, lá cần tây, cần tây …), quả (chanh, ớt, thảo quả, me …), hạt (tiêu, ngò, doi …) và các cây khác (đinh hương, nước cốt dừa, v.v.)

– Các loại gia vị khô hoặc hỗn hợp như: tương đen, tương ớt, mù tạt, ghẹ … Một số loại kết hợp tạo nên gia vị bán hoàn chỉnh như: gia vị giả cầy, phở bò, hầm, bò …. và các loại gia vị tiêu chuẩn như: như: ngũ vị hương, bột cà ri …

Nguồn gốc động vật: gồm các loại mắm: mắm tôm, mắm ruốc, mắm ruốc… Kết tinh từ một số loại thịt động vật để thu được chất ngọt.

– Lên men vi sinh: là kết quả của quá trình lên men: mẻ, bỗng rượu, rượu vang.

– Nguồn gốc vô cơ: axit xitric (axit), muối ăn, đường, bột ngọt, bột canh, …

Jiavi Nguyen Listo La The Theo Trung Now An

2. Triết lý âm dương ngũ hành trong bếp.

Từ xa xưa, các triết gia đã nghiên cứu, quan sát vũ trụ, vạn vật và phát triển các lý thuyết, trong đó có thuyết ngũ hành. Theo họ, thuyết ngũ hành chi phối mọi mặt của cuộc sống bao gồm cả thực phẩm và thuốc men. Kết tinh từ tinh hoa của đất trời, ẩm thực Việt Nam là sự hài hòa âm dương ngũ hành được lưu truyền từ xa xưa. Ngày nay, tuy có nhiều biến tấu của công thức nhưng những giá trị cơ bản của món ăn vẫn được lưu giữ.

Các thành phần được kết hợp tương hỗ để tạo ra sự cân bằng giữa âm và dương. Nó đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể và sự cân bằng giữa con người và môi trường. Chẳng hạn, người ta thường ăn hột vịt lộn (mang âm) ăn kèm với rau răm, tiêu (dương).

Âm dương trong ngũ hành gia vị.

Gia vị rất đa dạng nhưng không phải loại nào cũng có thể kết hợp được với nhau. Có những loại thuần dương hoặc thuần âm thường được kết hợp với các món ăn đối lập để tạo nên sự hài hòa về âm dương. Việc sử dụng các loại gia vị giúp hài hòa các món ăn và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Ng%C5%A9 h%C3%A0nh F1

Bài tập về nhà

Cùng Vianco phân tích ngũ hành âm dương của một số loại gia vị đơn giản phổ biến thường dùng trong các gia đình để tạo nên hương vị cho món ăn.

– Quế

Vỏ cây là một vị thuốc quý, thường được sử dụng, chứa nhiều tinh dầu, vị ngọt … Quế có tính bổ dương cao nên thường được dùng dưới dạng bột, dùng trong nấu ăn, làm bánh, pha trà, chữa bệnh. . Làm đẹp… ..

– Nghệ

Nó là một loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nghệ có vị cay nồng, tính ôn, thường được dùng trong các món kho, cà ri, bò kho … và tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn.

– Gừng

Có vị cay, ngọt, tính ấm cao nên thường được dùng trong nhà bếp để chữa cảm mạo, làm ấm cơ thể và tăng hương vị cho các món ăn.

– tỏi

Là loại gia vị cần thiết cho gian bếp, giúp tăng hương vị cho món ăn. Đặc tính của tỏi là có tính hàn nên nếu dùng nhiều sẽ dễ làm tan máu, giáng khí, thiếu máu.

– Ớt sừng

Có vị cay nồng, tính lạnh nhưng lại rất được ưa chuộng. Ớt cay có nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, ớt cay giúp tạo hương vị và màu sắc cho món ăn rất tốt.

– hạt tiêu

Bản chất tiêu âm, trong đó có hai loại tiêu đen và tiêu trắng. Ở Việt Nam, tiêu đen được sử dụng phổ biến hơn để tạo hương vị đậm đà cho món ăn, tạo cảm giác ngon miệng.

Bột sả

Với đặc tính dương, hương nhu được sử dụng nhiều trong nhà bếp và là một vị thuốc.

– Hồi / vị

Gia vị đặc trưng cho ẩm thực Trung Đông. Nhờ mùi thơm và vị đặc biệt, gia vị hoa hồi khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Hoa hồi thường được dùng trong nấu các món ăn, súp, hầm, nấu cà ri… Với tính chất của hoa hồi, hoa hồi giúp tạo vị ngọt ấm cho các món ăn.

– gia vị cơ bản

Tài khoản Yên: chanh, giấm, hành … Tích cực: nước mắm, muối, nước tương, v.v.

3. Nguyên lý âm dương trong ẩm thực Việt Nam.

Trong ẩm thực Việt Nam, nguyên tắc ngũ hành cũng được vận dụng rất hài hòa từ khâu chọn nguyên liệu. Một số món ăn tiêu biểu là:

Phở truyền thống: Thường được nấu với thịt bò hoặc thịt gà và một số nguyên liệu đặc trưng tạo nên hương vị của món Phở. Các nguyên liệu được kết hợp âm dương rất rõ ràng: thịt bò, thịt gà, ớt, gừng, tỏi, húng quế có tính lạnh (âm), nấu với quế, hồi, cam thảo, hành,… có tác dụng bổ dương.

Ng%C5%A9 h%C3%A0nh F2

ViancoFoods giúp Phở đủ hương vị theo ngũ hành

Vịt Năm Hương: Món ăn đặc trưng trong bữa cơm hàng ngày từ Bắc chí Nam. Ngũ vị hương được sử dụng phổ biến trong nhà bếp do tạo hương vị cho món ăn. Điều đặc biệt tạo nên sự khác biệt của ngũ vị hương với các loại gia vị khác là các nguyên liệu được phối trộn theo nguyên tắc ngũ hành. Thịt vịt, tỏi, ớt và hạt tiêu có tính âm được hỗ trợ bởi quế, hồi, hạt thì là và đinh hương có tính dương cao.

Ng%C5%A9 h%C3%A0nh F3

Boot Ngo-fi-huong-vianko-jia-vi-hwa-hop-theo-am-dwong

Cà ri gà: một món ăn truyền thống của miền nam, tùy theo khẩu vị mà công thức chế biến theo nhiều kiểu khác nhau. Tuy nhiên, âm dương vẫn hiển hiện rõ ràng trên nồi cà ri. Thịt gà, khoai tây, nước dừa âm dương, quế, hồi, hành tây, chanh tây. Các yếu tố được bù trừ, bổ sung cho nhau để tạo nên đặc trưng của món ăn.

Ng%C5%A9 h%C3%A0nh F4

Mang Ja Chuan ở Fianco

Các món ăn của ẩm thực Việt Nam đặc trưng với nguyên tắc ngũ hành, từ nguyên liệu nấu nướng đến gia vị đi kèm. Để tạo ra những món ăn ngon, hấp dẫn, độc đáo và tốt cho sức khỏe.

4. Gia vị tiêu chuẩn Theo âm dương ngũ hành.

Nguyên tắc ngũ hành đã có từ lâu đời và rất quan trọng trong ứng dụng ẩm thực. Ngày nay, để tiện lợi và tiết kiệm thời gian, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các loại gia vị bán thành phẩm để đáp ứng tính năng nấu nướng nhanh chóng. Tuy nhiên, gia vị bán thành phẩm trên thị trường rất đa dạng, nhiều chủng loại, xuất xứ. Người tiêu dùng cần lựa chọn kỹ khi mua để tránh các loại gia vị kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Vianco với hơn 60 năm trên thị trường và các dòng sản phẩm sử dụng nguyên liệu tự nhiên đã tạo được uy tín, sự tin tưởng và ưa chuộng của khách hàng.

Bán thành phẩm của ViancoFoods và Vianco được nghiên cứu theo nguyên liệu đặc trưng của món ăn. Nhằm giúp món ăn tạo được hương vị chuẩn, đặc trưng nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc ngũ hành. Món ăn gồm ngũ vị hương chuẩn đảm bảo sự tiện lợi và nhanh chóng khi nấu nướng.

Cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều với Vianko.