123 3 Lưu Ý Cơ Bản Khi Nấu Món Chay mới nhất

Hiện nay, xu hướng ăn chay được rất nhiều người ưa chuộng, không chỉ người già mà ngay cả giới trẻ cũng đang dần làm quen với những món ăn tự nhiên, bổ dưỡng này. Tuy nhiên, việc lựa chọn gia vị (1) phù hợp cho các món chay cũng không phải là việc dễ dàng, sau đây là một số điều cơ bản cần lưu ý khi nấu các món chay.

Đầu tiên. Khâu quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu

Các món chay thường thiếu nguyên liệu động vật nên bạn cần nấu muộn hơn, để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần kết hợp nhiều loại thực phẩm khi chế biến. Nếu nấu cùng một loại nước, bạn nên chuẩn bị những thứ như cà rốt, ớt, sắn, mía, lê chua, củ cải muối,… như vậy sẽ ngon hơn là dùng một loại. Và để chiên ngon, bạn cần đậu, nấm và một số thứ khác.

Thức ăn động vật thường cho bạn cảm giác ngọt của thịt nên sẽ làm món mặn hấp dẫn hơn. Đó là lý do bạn cần lựa chọn các loại thịt thay thế để món chay không quá ướt át và nhàm chán. Bạn nên nhớ vị ngọt của thịt, có thể thay thế bằng măng tây, cà chua, đậu, ngô, hành tây và rong biển.

Những món ăn hơi dai, no lâu, có cảm giác như đang ăn thịt như thế này sẽ khiến các thành viên trong gia đình chú ý hơn. Bạn có thể thay thế bằng các nguyên liệu như mì, đậu phụ nướng, đậu phụ rán, nấm đông cô, măng khô, đậu que, ngũ cốc nguyên hạt.

Gia vị nấu rau

2. Nêm gia vị và nêm rau là công đoạn sẽ quyết định món ăn của bạn có ngon không

Đối với món chay, gia vị cũng quan trọng như đối với món mặn, nếu chỉ sử dụng các loại gia vị như muối, đường, gia vị… thì món ăn sẽ rất đơn điệu, kém ngon. Vì vậy, bạn cần sử dụng thêm các loại gia vị tạo mùi và tạo màu thì món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Khi chọn gia vị, bạn cần chọn những loại gia vị có nguồn gốc từ thực vật tự nhiên như Ngũ vị hươngbột cà ritương tự, QuếSả, dầu me chua cay, các loại rau thơm … sẽ làm cho món chay của bạn thêm ngon và hấp dẫn.

Gia vị nấu rau

Những chiếc bát bột chay có màu trắng đẹp mắt Nếu không biết cách sử dụng phẩm màu, những chiếc bát này sẽ khiến gia đình bạn ngán ngẩm. Vì vậy, bạn cần sử dụng các loại gia vị tạo màu như gấc và lá dừa, nghệVà màu của hạt điều, cà rốt… càng làm cho món ăn thêm đậm đà.

Gia vị nấu rau

Đặc biệt khi nêm các món rau, gia vị nên dùng với liều lượng vừa phải, không quá nhiều, đặc biệt là đồ chua cay nóng.

3. Cách nấu món chay ngon

Bước đầu tiên bạn nên chú ý là khâu nêm gia vị để có thể nêm gia vị cho món rau thơm ngon hơn, thời gian ướp không lâu vì làm như vậy thực phẩm rất dễ bị nhừ và giảm độ tươi ngon vốn có.

Tránh nấu quá chín: trong các món rau thường dùng rau, để đảm bảo nhiều vitamin và khoáng chất không bị mất đi trong rau cần nấu vừa chín tới, nhất là món rau xào.

Sử dụng ít chất béo: Quá nhiều chất béo không chỉ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng mà còn khiến thức ăn mất đi hương vị thơm ngon vốn có.

Cháy canh: không nấu thức ăn lâu trên lửa lớn; Với các món hầm, kho, sau khi sôi phải nhanh chóng giảm nhiệt để thức ăn chín đều và không bị khô.

Gia vị nấu rau

Trên đây là ba bước cơ bản cơ bản để có thể nấu được những món chay ngon một cách đơn giản mà bạn cần biết khi chế biến cho gia đình mình thưởng thức.

Món ngon Vianco

Bộ sưu tập tài nguyên Internet.