127 9 món ăn ngon cùng nồi áp suất điện mới nhất

6
88 / 100

Chỉ với một chiếc nồi áp suất điện trong gian bếp, các bà nội trợ có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình mà không cần phải mất cả tiếng đồng hồ như trước.

Có bao nhiêu loại nồi áp suất?

Nồi áp suất là sản phẩm chuyên dùng để nấu các món ninh, hầm… cần nấu lâu, nấu sẽ tốn thời gian và tốn gas. Nồi áp suất là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn, bởi khi nấu bằng nồi áp suất, thức ăn sẽ chín nhanh nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của món ăn, rất tiện lợi cho các bà nội trợ.

Hiện nay trên thị trường có hai loại nồi áp suất là nồi áp suất gas và nồi áp suất điện.

Nồi áp suất gas nghĩa là nấu bằng bếp gas, còn nồi áp suất điện sử dụng điện năng để nấu tương tự như nấu cơm. Nhưng nhiều chương trình dạy nấu ăn hấp dẫn nhất là dành cho chị em phụ nữ thích nấu ăn cho gia đình.

9 món ngon với nồi áp suất điện

9 món ngon với nồi áp suất điện

1. Gà tiềm thuốc bắc

Chuẩn bị vật liệu:

  • Gà ác hoặc gà ta: 1 con
  • Thuốc y học cổ truyền: 1 gói
  • 1 bó lá ngải cứu
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, bột nghệ, bột nêm, tiêu,…

Chuẩn bị các:

  • Sau khi sơ chế, bạn làm sạch gà, ướp gà với một chút bột nêm và bột nghệ cho đến khi vàng đều thì cắm lá ngải cứu vào giữa thân gà.
  • Tiếp tục rải một lớp ngải cứu và thuốc bắc dưới đáy nồi rồi đặt gà lên trên.
  • Cho nước xâm xấp mặt gà, sau đó đậy nắp nồi áp suất điện và ninh trong vòng 10 phút là bạn đã có món gà tiềm thuốc bắc bổ dưỡng.
  • Món ăn sau khi chế biến đặc trưng bởi hương vị đậm đà của thuốc bắc, vị ngọt của thịt gà và màu nâu sẫm đặc trưng của lá ngải cứu.
9 món ngon với nồi áp suất điện

2. Bò kho ăn kèm bánh mì

thành phần :

  • Gân bò: 1kg
  • Khoai tây: 5-6 củ
  • 2 quả cà chua 2 củ cà rốt
  • Tỏi, gừng, rau mùi

Chuẩn bị các:

  • Thịt bò sau khi mua về được chặt thành từng miếng quân cờ rồi ướp với tỏi, gừng, tiêu và các loại gia vị cho vừa ăn. Không ướp thịt với nước mắm dễ làm thịt bị chua.
  • Khoai tây, cà rốt, cà chua rửa sạch cắt miếng nhỏ
  • Nhúng cà chua vào dầu ăn để lấy màu, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất ninh mềm. Sau khoảng 30 phút
9 món ngon với nồi áp suất điện

3. Dăm bông hầm hạt sen

thành phần: 1 cái chân giò rút xương (dùng chân trước càng ngon), hạt sen, cà rốt, hành tây, nấm hương, hành tây, ngũ vị hương

Chuẩn bị các:

  • Chân giò cạo sạch lông, sau đó ướp với kinh giới, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ rồi để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị.
  • Hạt sen, nấm đông cô ướp gia vị. Đun đến khi hạt sen mềm nhưng chưa nát thì để riêng.
  • Đổ nước hầm sâm lên thịt và ninh trong nồi áp suất khoảng 20 phút. Dùng đũa kiểm tra xem thịt đã mềm chưa, nếu thịt chưa mềm thì đun lại đến khi thịt mềm, dùng đũa gắp được dễ dàng thì trút hạt sen, nấm hương vào đun cùng, nêm gia vị vừa ăn.
  • Hành tây cắt múi cau, cà rốt xắt mỏng, rau mùi thái nhỏ đợi thịt sơ chế rồi trút vào nồi.
  • Món này rất thích hợp vào mùa đông và ăn với cơm hoặc bánh mì. Từng thớ thịt chín tới, mềm, thơm và không xương. Ăn cả bì lẫn mỡ không hề có cảm giác ngấy mà ngược lại, rất hấp dẫn từ người già đến trẻ nhỏ.
  • Phải nói là rất ngon.
9 món ngon với nồi áp suất điện

4. Thịt nấu nước dừa bằng nồi áp suất điện

Món ăn này rất đơn giản và dễ chế biến.

vật liệu bao gồm:

1 kg thịt xông khói

10 quả trứng gà,

Nước Dừa Tươi, Đường, Nước Mắm, Tỏi, Ớt, Hạt Dẻ…

Thịt mua về rửa sạch qua nước muối, chặt đôi. Ướp với gia vị trong 30 phút cho ngấm.

Trứng được luộc chín và bóc vỏ.

Bạn cho thịt, trứng, nước dừa, nước lọc, gia vị vào nồi áp suất rồi đậy nắp lại. Bạn bật chế độ nấu khoảng 20 phút rồi tắt nguồn. Khi ấm cạn hơi, bạn có thể mở nắp. Lúc này bạn sẽ thấy thịt chín đều, có màu đẹp từ cánh dế.

9 món ngon với nồi áp suất điện

5. Cháo hải sản nấu bằng nồi áp suất điện

Để nấu món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: gạo, nước, gia vị, hải sản,.. tất cả được cho vào nồi ninh nhừ. Sau đó, bạn để súp hoặc cháo trong nồi khoảng 25 phút. Khi hết thời gian, bạn có thể đợi thêm 5 phút để áp suất giảm xuống. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá vào, đảo đều là có thể thưởng thức cùng gia đình.

Ngoài cháo hải sản, bạn cũng có thể nấu cháo tim, cháo gà,… cũng rất ngon.

6. Kho dưa trong nồi áp suất điện

thành phần:

  • Thịt xông khói: 5 lạng
  • Dưa chua: 1 bát đầy
  • Hành tím, gia vị, nước mắm, hạt kinh giới

Chuẩn bị các:

  • Thịt bò thái miếng vừa ăn, nêm hành tím, hạt nêm, bột canh, nước mắm
  • Rửa dưa chua trong nước để bớt mặn và bớt chua.
  • Pha nước đường để tạo màu cho thịt, sau đó cho thịt vào nồi áp suất điện nấu trong 15 phút. Lúc này tiếp tục cho dưa hấu vào đun khoảng 5-10 phút thì nêm lại gia vị cho vừa ăn.

7. Canh sườn nấu bằng nồi áp suất điện

thành phần:

1 cái giò heo, chọn cái đầu tiên sẽ ngon hơn

Mẻ, mắm tôm, hành tím, riềng, sả, bột nghệ, hành hoa, hạt kinh giới, bột ngọt, đường,…

cạn kiệt:

  • Riềng rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng hoặc sơ chế rồi giã nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Giò heo rửa qua nước muối loãng rồi chặt miếng vừa ăn. Ướp nem với riềng, bột nghệ, vài cọng hành, mắm tôm và hạt nêm. Đặt sườn heo trong tủ lạnh trong vài giờ để ngấm hương vị.
  • Lấy một cái chảo, thêm dầu ăn, thêm hành tây và xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo cho chân giò vào nấu cho đến khi thịt mềm, bỏ qua nồi áp suất điện và cho nước vào đun khoảng 30 phút cho chín mềm.
  • Sau đó kiểm tra xem, nếu thịt chưa mềm bạn có thể đun tiếp đến khi mềm và nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho sữa chua giả cầy ra bát, ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon.
9 món ngon với nồi áp suất điện

8. Nấu xôi mít bằng nồi áp suất điện

Với nồi áp suất, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi nồi bị hỏng. Chỉ mất khoảng 15-20 phút là bạn đã có được bát xôi dẻo thơm, thơm ngon cho gia đình. Nguyên liệu để làm xôi gồm: gạo nếp, gấc, muối, nước cốt dừa.

Sau khi các nguyên liệu đã làm xong, bạn ngâm gạo trong 6 tiếng, cho gấc vào bát và bảo quản trong tủ lạnh. Sau khi ngâm gạo đủ lâu, vớt gạo ra khỏi nước và trộn với ruột cho đến khi thật đều. Nhớ cho thêm chút muối rồi trộn đều gạo và gấc với nhau.

Sau đó bạn cho tất cả nguyên liệu vào rổ gấc và cho một ít nước vào nồi, đậy nắp và chọn chế độ nấu. Sau khoảng 20 phút đèn sẽ chuyển từ chế độ nấu sang hâm, mở nắp cho nước cốt dừa vào và đậy nắp lại để xôi chín đều. Lúc này, bạn có thể gắp xôi ra đĩa và thưởng thức.

9. Vịt hầm hạt sen

Hành tỏi phi thơm, sau đó cho hạt sen và thịt vịt vào nồi áp suất. Sau đó, bạn đổ nước dừa đã chuẩn bị vào nồi và để nồi canh trong khoảng 20 phút. Khi vịt chín mềm, cho nấm đông cô vào xào khoảng 5 phút rồi cho ra bát là có thể thưởng thức.

Qua bài viết này mình thấy việc có một chiếc nồi áp suất điện tử tại nhà thật là tiện lợi phải không các bạn. Nấu được nhiều món ăn ngon mà không tốn nhiều thời gian, công sức như cách nấu truyền thống. Vậy nên nếu chưa có thì hãy tậu ngay một em, lâu lâu hướng dẫn món ngon cho cả nhà thưởng thức.

Chúc bạn chế biến được nhiều món ăn ngon nhé!