137 5 Tác dụng của ngải cứu đối với sức khỏe và những món ăn ngon từ ngải cứu mới nhất

Ngải cứu là một vị thuốc dân gian được dùng để chế biến các món ăn bồi bổ cho cơ thể. Bạn có biết tác dụng của cây ngải cứu đối với sức khỏe con người không hãy cùng chuyên mục mẹo vặt bếp núc gia đình tìm hiểu nhé!

1. Nguồn gốc và đặc điểm của ngải cứu

nguồn

Cây ngải cứu có nguồn gốc từ các vùng ôn đới của Châu Âu, Châu Á, Bắc Phi, Alaska và Bắc Mỹ, nơi một số khu vực coi nó là một loại cỏ dại xâm lấn và cần phải loại bỏ.

Loại rau này được biết đến nhiều nhất với việc sử dụng nó trong absinthe, một loại đồ uống có cồn của Pháp được nhiều nghệ sĩ thế kỷ 19 yêu thích, bao gồm cả họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh. Tuy nhiên, loại rượu này tiềm ẩn những tác dụng phụ như gây ảo giác và say, đó là lý do tại sao nó bị cấm ở Hoa Kỳ từ năm 1912 đến năm 2007.

Tuy nhiên, với những lợi ích sau này được nghiên cứu, ngải cứu đã được hợp pháp hóa trên toàn thế giới.

đặc điểm

Ngải cứu còn có tên gọi khác là ngải cứu, ngải diệp (miền nam), ngải cứu (tiếng Tai), còn su (Hmông), huệ tây (Thái), nhị danh: Artemisia vulgaris, là một loài thực vật thuộc họ Ráy. Họ Cúc, thân thảo sống lâu năm cao 0,4-1 m, cành nhỏ có lông.

Lá mọc so le, phiến lá màu đỏ dậy thì, hai mặt lá có màu khác nhau trên xanh đậm và trắng xám ở dưới, có lông. Giã nát có mùi thơm hắc, hoa hình củ, màu vàng nhạt hoặc nhạt. Tất cả các bộ phận của ngải cứu từ lâu đã được sử dụng trong y học.

vị đắng

2. Công dụng của cây ngải cứu đối với sức khỏe

Giảm đau hiệu quả

Cây ngải cứu là một loại thảo dược giảm đau, kháng viêm hiệu quả đã được sử dụng từ lâu đời. Trong một nghiên cứu ở những người bị viêm xương khớp, một loại thuốc bôi có chứa 3% ngải cứu đã làm giảm đáng kể mức độ đau. Tuy nhiên, không nên đắp ngải cứu trực tiếp lên da vì sẽ dễ bị bỏng.

Về tác dụng giảm đau của ngải cứu, cần phải nghiên cứu thêm để có bằng chứng kết luận.

Thuốc giảm đau hiệu quả

Chứa chất chống oxy hóa

Ngải cứu có chứa chamazulene, một hợp chất chống oxy hóa mạnh có nhiều trong giai đoạn trước khi ra hoa. Chất này có thể chống lại stress oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư, bệnh tim, Alzheimer và các bệnh khác.

Chứa chất chống oxy hóa

tác dụng chống viêm

Ngải cứu có chứa artemisinin, một chất chống viêm mạnh có khả năng ức chế cytokine, hợp chất thúc đẩy quá trình viêm hoặc giảm bệnh Crohn, được đặc trưng bởi tình trạng viêm niêm mạc đường tiêu hóa.

Nó có tác dụng chống viêm

Điều trị đau bụng kinh

Moxib Kiệt được sử dụng để điều trị đau bụng kinh. Khi áp dụng quy trình này sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn đến tử cung và các tĩnh mạch xung quanh, từ đó làm tan máu ứ đọng gây đau bụng kinh. Ngoài ra, phương pháp này còn hỗ trợ điều trị chứng bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh.

Điều trị đau bụng kinh

Ngăn ngừa ung thư

Artemisinin có thành phần chính trong cây ngải cứu là chất có tác dụng mạnh đối với tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Tuy nhiên, chất này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tế bào bình thường nên cần lưu ý khi sử dụng để hỗ trợ điều trị ung thư và cũng cần có những nghiên cứu sâu hơn để khẳng định vấn đề này.

Chứa các chất chống ung thư

3. Những lưu ý khi sử dụng ngải cứu

Ngải cứu có nhiều lợi ích nhưng nó cũng gây ra nhiều tác dụng phụ liên quan đến sức khỏe con người và có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách và quá liều lượng:

nhạy cảm

Nếu bạn bị dị ứng với các loại cây thuộc họ Cúc, chẳng hạn như cỏ phấn hương và rau dền, bạn cũng không nên sử dụng cây ngải cứu, vì chúng có thể gây ra các triệu chứng dị ứng.

dị ứng

Nó có thể gây sẩy thai

Etanol trong húng quế phong lữ là một chất phá thai tự nhiên, vì vậy phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ loại cây này để tránh sẩy thai.

Nó có thể gây sẩy thai

Tiêu thụ quá nhiều có thể gây co giật

Chất thujone trong ngải cứu có tác dụng kích thích não bộ và gây co giật. Ngải cứu cũng có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc chống co giật thông thường, chẳng hạn như gabapentin và primidone, làm cho các triệu chứng co giật trở nên tồi tệ hơn, có thể gây tử vong.

Sử dụng quá nhiều có thể gây co giật

Nó gây ra các vấn đề về thận

Ngải cứu được xếp vào danh sách những loại thảo mộc có chứa axit Aristolochic, có độc tính cao đối với thận và có thể làm tăng nguy cơ suy thận, vì vậy những người bị bệnh thận nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn loại thực phẩm này.

Nó có thể gây suy thận

Tương tác với một số loại thuốc

Các hợp chất trong cây ngải cứu ảnh hưởng đến các loại thuốc chữa bệnh động kinh như gabapentin và primidone khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn, cũng như warfarin, được sử dụng để điều trị các bệnh về tim gây chảy máu đường tiêu hóa.

Tác dụng với thuốc

Vì vậy, mặc dù ngải cứu rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên uống thường xuyên mỗi ngày. Trong một số trường hợp như đã nói ở trên, cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng loại thảo dược này.

4. Món ăn bổ dưỡng từ ngải cứu

Óc lợn hấp ngải cứu

Món óc heo béo ngậy cùng với lá ngải cứu thơm lừng ăn hoài không ngán, tốt cho sức khỏe là một lựa chọn lý tưởng để bồi bổ cơ thể cũng như đổi vị trên bàn nhậu.

Xem chi tiết: Cách làm óc heo hấp đơn giản bổ dưỡng

Óc lợn hấp ngải cứu

Trứng ngải cứu

Nếu đã chán những món trứng rán thông thường, sao bạn không thử ngay món trứng rán từ ngải cứu độc đáo, thơm ngon, chắc chắn gia đình bạn sẽ rất bất ngờ.

Xem chi tiết: 3 cách làm món trứng xào lá lốt, lá mơ và bánh gối thơm ngon, bổ dưỡng

Trứng ngải cứu

bánh ngải cứu

Bánh ngải cứu có màu xanh đậm, mùi thơm đặc trưng của lá ngải cứu, vị hơi đắng với nhân ngọt béo. Đây là món quà ẩm thực ngon tuyệt của Đất Lạng Sơn.

Xem chi tiết: Cách làm bánh ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản mang hương vị Lạng Sơn

bánh ngải cứu

Lẩu gà ngải cứu

Nước lẩu gà với vị ngọt của gà quyện với các loại rau thơm và mùi thơm đặc trưng của lá ngải cứu tạo nên một món ăn ai cũng thích mê.

Xem chi tiết: Cách nấu lẩu gà thơm ngon bổ dưỡng giải ngán ngày Tết

Lẩu gà ngải cứu

Gà hầm ngải cứu

Gà hầm ngải cứu là món ăn bổ dưỡng nên ăn khi còn nóng là ngon nhất. Món ăn gợi lên hương vị của ngải cứu, thịt gà mềm, dễ xé khiến nồi lẩu càng thêm hấp dẫn.

Xem chi tiết: Cách nấu gà (hầm) ngon, bổ máu

Gà xào

Xem thêm:

  • 8 tác dụng của bí đao đối với sức khỏe? Cách chọn bí nhanh và chính xác

  • 8 Tác dụng, Cách khắc phục và Lưu ý của Gotu Kola khi ăn loại rau này

  • 5 hiệu ứng hạt đậu, tác dụng phụ và món ăn hấp dẫn

Cây ngải cứu là một loại thảo mộc tốt cho sức khỏe. Mong rằng những chia sẻ về mẹo vặt gia đình sẽ giúp mang đến cho bạn những thông tin về loại thảo dược tuyệt vời này.

* Tổng hợp và xem xét thông tin từ một số nguồn như: Wikipedia, Healthline