139 Thức ăn vừa rơi xuống nền nhà, nên ăn hay không? mới nhất

Nhiều người nghĩ rằng khi thức ăn rơi xuống sàn, bạn chỉ cần tuân theo “quy tắc năm giây” để có thể nhặt hoàn toàn và tiếp tục ăn. Nhưng còn bạn thì sao, bạn định nhặt hay vứt nó đi. Mẹo vặt Gia Đình sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn phải đồ ăn vừa rơi xuống đất với những thông tin sau.

Bạn hiểu quy tắc năm giây như thế nào?

Đây là một cách gọi tên “lịch sự” khi thực phẩm bị rơi xuống sàn mà bạn vẫn có thể nhặt được, trong vòng 5 giây bạn vẫn có thể ăn một cách an toàn. Có nhiều biến thể của quy tắc này trong đó thời lượng được sửa đổi, chẳng hạn như “quy tắc 3 giây” hoặc “quy tắc 7 giây” Độ dài hoặc thời lượng của một giây sẽ phụ thuộc vào thời gian một người gắp thức ăn.

Các nhà khoa học sử dụng vi khuẩn salmonella sống trên gỗ, đá lát và thảm nhựa

Trong một nghiên cứu năm 2007, các nhà khoa học đã sử dụng vi khuẩn salmonella sống trên gỗ, đá lát đường và thảm nhựa. Họ phát hiện ra rằng vi khuẩn vẫn có thể phát triển sau 28 ngày trong điều kiện khô ráo. Ngay cả sau 8 giờ sấy khô, vi khuẩn có thể làm hỏng bánh mì và xúc xích trong vòng chưa đầy 5 giây. Phơi nhiễm trong một phút làm tăng khả năng lây nhiễm lên hệ số 10.

Điều này cho thấy thời gian không phải là yếu tố hạn chế khi thực phẩm tiếp xúc với vi khuẩn. Chỉ cần hai giây tiếp xúc cũng đủ để bạn bị nhiễm bệnh và thực phẩm của bạn sẽ không còn an toàn.

Thức ăn vừa rơi trên sàn, ăn hay không?

Trên thực tế, vi khuẩn ở khắp mọi nơi, không chỉ trên người bạn mà chúng còn hiện diện trong nhà ngay cả khi bạn quét xong.

Trên thực tế, vi khuẩn ở khắp mọi nơi, không chỉ trên người bạn mà chúng còn hiện diện trong nhà ngay cả khi bạn quét xong. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ đợi để ăn thức ăn mà bạn đánh rơi trên sàn. Theo thống kê, có khoảng 9.000 loài sinh vật khác nhau sống bụi trong nhà bạn. Bao gồm khoảng 7000 loại vi khuẩn vô hại.

Chúng ta không thể tránh khỏi vi sinh vật vì chúng đã luôn bao quanh cuộc sống và không gian sống của con người. Điều này cho thấy chỉ cần thức ăn rơi xuống đất là bẩn và tất nhiên là có sinh vật trong bụi bẩn đó dù là 3 giây hay 5 giây.

Nếu bạn ném thức ăn vào hố dịch hạch, bệnh viện, nhà vệ sinh công cộng, hoặc bất kỳ nơi bẩn thỉu nào khác, chúng ta không nên ăn chúng.

Tuy nhiên, để đánh giá mức độ an toàn của thực phẩm rơi trên mặt đất, chúng ta cũng cần xem xét đến môi trường ở đó. Nếu bạn ném thức ăn vào hố dịch hạch, bệnh viện, nhà vệ sinh công cộng, hoặc bất kỳ nơi bẩn thỉu nào khác, chúng ta không nên ăn chúng. Nhưng nếu thức ăn bị rơi ở nơi thoáng mát, sạch sẽ như sàn nhà chẳng hạn, bạn vẫn có thể nhặt lên và ăn mà không ảnh hưởng gì.

Xem thêm: Nên hay không nên bọc thực phẩm trong túi ni lông rồi cho vào tủ lạnh?

Tóm lại, thức ăn vừa rơi trên sàn nhà vẫn có thể ăn được nếu bạn nhanh chóng nhặt lên với điều kiện sàn nhà hoàn toàn sạch sẽ. Và nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu này, đừng nhặt nó lên và ăn nhé!

Nguồn tham khảo: Tintuc.vn