153 Cách đọc bản vẽ kỹ thuật cơ khí mới nhất

Bản vẽ cơ khí là một công cụ không thể thiếu trong quá trình sản xuất cơ khí, nhờ có bản vẽ mà người kỹ sư sẽ biết cách lắp ráp, chế tạo hay sửa chữa chúng một cách nhanh chóng và chính xác.

Bạn đang xem: Cách Đọc Bản Vẽ Cơ Khí

Vì vậy, người trong ngành cơ khí cần phải biết đọc bản vẽ cơ khí.

Nếu bạn mới bắt đầu học cách đọc đồ họa và bạn vẫn còn cảm thấy hơi bối rối, hãy xem nó Cách đọc bản vẽ cơ khí dưới đây được hướng dẫn thosanlinhon.vnHi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người kỹ sư cơ khí

Nhúng nội dung

Các Loại Bản Vẽ Cơ Khí Cách đọc bản vẽ cơ khí đơn giản nhất

Bản vẽ cơ khí là gì?

Bản vẽ cơ khí hay còn gọi là bản vẽ kỹ thuật là công cụ mô tả các sản phẩm cơ khí chế tạo bằng đồ họa. Nhờ bản vẽ này mô tả chính xác hình dáng, kích thước, vật liệu, đặc tính kỹ thuật… của vật thể, kể cả hình biểu diễn, số liệu kích thước và yêu cầu kỹ thuật đối với một chi tiết hoặc bộ phận.

Tất cả chúng đều được vẽ theo một quy tắc duy nhất và một tỷ lệ nhất định. Đảm bảo dựa trên cơ sở này, các kỹ sư có thể tạo ra sản phẩm với độ chính xác cao, không mất thời gian làm đi làm lại.

khám phá: Khuôn tấm cho xưởng cơ khí đẹp lạ lùng

Tác giả của những bản vẽ cơ khí không ai khác chính là những kỹ sư cơ khí, những người phải trải qua một quá trình nghiên cứu, tính toán và tỉ mỉ mới có thể tạo ra một sản phẩm cơ khí với những bản vẽ chi tiết.

Các loại bản vẽ cơ khí

Có nhiều loại bản vẽ cơ khí tùy thuộc vào sản phẩm và chức năng của nó. Tuy nhiên, 4 loại sau vẫn là phổ biến nhất:

Đồ họa cơ học chi tiết

Ở bản vẽ này, cùng với hình dáng chung của sản phẩm, các chi tiết cũng được tách ra và thể hiện ở bản vẽ chi tiết hơn. Chức năng của loại bản vẽ này không chỉ giúp người kỹ sư chế tạo hình dung tổng thể về sản phẩm mà còn giúp người đọc hình dung bộ phận đó sẽ được sửa chữa, lắp ráp hoặc sản xuất như thế nào.

*

Bản vẽ cơ khí lắp ráp

Bản vẽ này được sử dụng riêng cho quá trình lắp ráp và sản xuất sản phẩm và có các biểu diễn thể hiện hình dạng và cấu trúc của một nhóm bộ phận hoặc sản phẩm và dữ liệu cần thiết để lắp ráp và kiểm tra.

*

Bản vẽ tháo rời

Đồ họa này dùng để giải thích, quảng cáo, trình bày cho những người không chuyên về kỹ thuật nên được trình bày dưới dạng 3D lập thể giúp người xem hình dung rõ nét hơn về các chi tiết. Phần tôi cần biên dịch. Bản vẽ bao gồm các bộ phận được tháo rời và sẵn sàng để lắp ráp. Bạn có thể tưởng tượng quá trình chỉ bằng cách nhìn vào nó

*

sơ đồ cơ khí

Để đọc được bản vẽ này, bạn cần nắm vững một số quy ước và ký hiệu chuyên ngành, vì đây là bản vẽ phẳng bao gồm các ký hiệu đặc ngữ đơn giản để thể hiện nguyên lý hoạt động của máy.

*

Cách đọc bản vẽ cơ khí đơn giản nhất

Dù là bản vẽ cơ khí gì thì cách đọc nó cũng là quy ước chung cho mọi người như sau, bạn đừng quá lo lắng nhé!

*

1/ Đọc nội dung dưới tên

Nội dung của khung tiêu đề bao gồm rất nhiều thông tin quan trọng như tên bộ phận, vật liệu, chỉ số hiệu suất, họa sĩ, nhà tổ chức, v.v. Đầu tiên bạn cần đọc cái này để hiểu những nét cơ bản nhất của copy. Bản vẽ. Các thông tin trong nội dung khung tên còn giúp bạn hình dung được hình dáng, cấu tạo, tính năng của chi tiết.

2/ Đọc hình chiếu và hình cắt

Khi đọc trình bày mặt cắt cần đọc theo thứ tự từ trái sang phải và chọn chế độ xem chính và chế độ xem mặt cắt. Xem kỹ các màn hình mặt cắt giúp bạn thấy chúng liên quan như thế nào và xác định chính xác hình dạng của bộ phận. Đây là yếu tố giúp tránh những sai sót không đáng có trong quá trình sản xuất

3/ Đọc và phân tích thông số thể tích

Các thông số bạn cần biết trong bản vẽ bao gồm kích thước lắp ráp, kích thước gia công, v.v.

4/ Đọc yêu cầu kỹ thuật

Đọc dung sai kỹ thuật giúp bạn xác định được độ nhám bề mặt, dung sai chi tiết và đây là điều kiện quan trọng để xác định công nghệ gia công, đảm bảo chi tiết hoàn thiện sau khi gia công đúng kích thước và hình dáng, độ nhám theo yêu cầu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Unlock Iphone Khi Bị Vô Tính Không Cần Icloud

Hi vọng với 4 bước hướng dẫn Cách đọc bản vẽ cơ khí đề xuất trong bài viết, thosanlinhon.vn Mong rằng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn xem bản vẽ cơ khí một cách nhanh chóng và chính xác nhất. chúc may mắn