153 CÁCH TRÍCH DẪN TÀI LIỆU THAM KHẢO THEO HARVARD mới nhất

Một trích dẫn là một bước rất quan trọng trong bất kỳ văn bản. Đây là tiêu chí bắt buộc để đánh giá chất lượng bài báo, luận văn, báo cáo. Nó thể hiện sự chuyên nghiệp và kỹ năng của người viết. Một trong những trích dẫn phổ biến nhất là Cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo Đại học HarvardBạn đang xem: Cách trích dẫn tài liệu tham khảo Harvard

Trong bài viết dưới đây, Luận án 1080 Nó sẽ giới thiệu cho bạn về phong cách trích dẫn của Harvard cũng như các quy trình cung cấp trích dẫn theo phong cách này để bạn tham khảo và ứng dụng trong bài viết của mình.

Tham khảo các bài viết khác:

+ Hướng dẫn chi tiết cách trích dẫn APA trong luận văn, luận án

+ Làm thế nào để bạn trích dẫn tài liệu tham khảo trong một luận án bằng văn bản?

mục lục

3. Cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo Đại học Harvard

1. Bạn trích dẫn nguồn khi nào?

Khi nào bạn trích dẫn nguồn?

Trích dẫn các nguồn là điều cần thiết khi làm việc trên bất kỳ bài viết học thuật nào. Trích dẫn được sử dụng khi bạn sử dụng ý tưởng của người khác để đưa vào bài viết của mình, cho dù đó là một phần của nội dung bài báo, tài liệu, sách hoặc trang web.

Đó là một doanh nghiệp tôn trọng bản quyền, tôn trọng trí sáng tạo và nỗ lực của người khác. Ngay cả khi bạn không sử dụng ý tưởng một cách trực tiếp mà chỉ truyền đạt nó một cách gián tiếp bằng ngôn ngữ của mình, thì vẫn cần phải trích dẫn.

Trích dẫn cũng được sử dụng để tăng tính thuyết phục cho bài viết và văn bản của bạn. Trích dẫn là cơ sở thực tế bạn dựa vào, để người đọc có thể tin tưởng hơn vào những gì bạn đang nói. Đồng thời, các trích dẫn cũng là cơ sở để người đọc tham khảo thêm về nội dung trong bài viết của bạn và tra cứu khi cần thiết. Phương pháp trích dẫn tài liệu tham khảo của Harvard là một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất.

Bạn đang xem: Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Theo Harvard

2. Cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo tiêu chuẩn Harvard?

*

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo harvard

Harvard University Reference Style, tên tiếng Anh là Harvard University Referencing Style, là một phong cách trích dẫn nguồn tài liệu được giới học thuật công nhận và được sử dụng rộng rãi trong các cuộc thi nghiên cứu học thuật. Phong cách này phổ biến ở Vương quốc Anh và Úc, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến nhân văn.

Tại Việt Nam, kiểu trích dẫn chuẩn của Harvard cũng rất được các trường đại học, các trường đại học, sinh viên, thạc sĩ, nghiên cứu sinh áp dụng cho luận văn, luận án, bảng điểm, báo cáo.

Ngoài ra, kiểu trích dẫn của Harvard còn có các biến thể khác để áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau như APA, MLA, Vancouver, Chicago, v.v. Nói chung, các phong cách này khá giống nhau và chỉ có một số khác biệt nhỏ để phù hợp khi trích dẫn được thực hiện trong từng lĩnh vực hoặc chuyên ngành.

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm viết luận văn, luận án. Cần một dịch vụ? viết luận văn Hà Nội, TP.HCM,… để giúp tôi hoàn thành bài viết đúng hạn?

Khi bạn gặp khó khăn trong quá trình viết luận văn, luận văn, luận văn tốt nghiệp, hãy nhớ gọi đến Tổng đài Luận Văn 1080 để chúng tôi giúp bạn giải quyết những khó khăn gặp phải.

3. Cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo Đại học Harvard

có hai Cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo Đại học Harvard Bao gồm cả trích dẫn nguyên văn và trích dẫn để tạo mục lục.

*

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo Đại học Harvard

3.1. trích dẫn nguyên văn

Một trích dẫn theo nghĩa đen thường được sử dụng khi người viết sử dụng toàn bộ ý tưởng của tác giả trong bài viết. Trích dẫn nguyên văn là lời trích dẫn trực tiếp trong nội dung bài viết.

Cách thực hiện rất đơn giản, khi muốn trích nguyên văn chỉ cần ghi tác giả, năm xuất bản tác phẩm, tài liệu trong ngoặc. Khi trích dẫn điều này, độc giả có thể tìm thấy đầy đủ tài liệu tham khảo khi tìm kiếm trong phần tài liệu tham khảo.

Ví dụ:

Ý tưởng này do Nguyễn Nam (2001) đưa ra.

Với những bài báo, tác phẩm, văn bản có nội dung dài mà bạn chỉ sử dụng một ý trong đó thì việc cộng số trang là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp người đọc dễ dàng tìm thấy thông tin mà bạn đang đề cập đến.

Ví dụ:

– Nguyễn Nam (2001, tr. 567) nhấn mạnh “Đây là vấn đề cần nhiều thời gian nghiên cứu”.

– “Đây là vấn đề cần nhiều thời gian nghiên cứu” (Nguyễn Nam, 2001, tr. 567).

Đối với trường hợp tác phẩm, tài liệu được trích dẫn bởi nhiều tác giả thì bạn cũng phải ghi đầy đủ họ và tên của các tác giả đó. Thứ tự của tên tác giả sẽ giống như trong tài liệu gốc, với tác giả cuối cùng cần tiền tố “và”. Nếu có bốn tác giả trở lên, chỉ cần nhập tên của tác giả đầu tiên, sau đó là “et al.”. (nghĩa là “và nhiều tác giả khác”).

Khi muốn trích dẫn nhiều công trình, tài liệu tham khảo trong cùng một câu thì thứ tự trích dẫn sẽ theo thứ tự alphabet của tên tác giả, giữa các tên tài liệu có dấu chấm phẩy. Ví dụ: Lý thuyết này tuân theo quy luật thị trường (Đắc Nam 2003; Thùy Trang 2002).

Đối với văn bản không ghi ngày tháng, ghi ví dụ: La Thành (thứ hai) tả như gió lốc…

3.2 Danh mục tài liệu tham khảo

Ngoài cách trích dẫn trực tiếp nêu trên, bạn cũng có thể chọn cách trích dẫn nguồn trong thư mục. Đây sẽ là phần tổng hợp tất cả những tài liệu mà bạn trích dẫn và bạn đọc có thể dựa vào đây để tìm và tra cứu những tài liệu mà bạn sử dụng khi cần.

Tài liệu sách:

Đối với tài liệu là sách, thứ tự trích dẫn bao gồm: tên tác giả (họ và tên) + năm xuất bản + tên sách + thứ tự tái bản + nhà xuất bản + số trang.

Tài liệu tạp chí chuyên ngành:

Nội dung trích dẫn đối với tài liệu tạp chí chuyên ngành bao gồm: tên tác giả (họ và tên) + năm xuất bản + tên bài báo + tên tạp chí + số báo + số trang.

– Tài liệu bài viết chuyên ngành trên Internet:

Cấu trúc danh sách trích dẫn loại này như sau: tên tác giả (họ và tên) + năm xuất bản + tên bài báo + tên tạp chí + số tạp chí + số trang + link website.

Xem thêm: 【Top 5】 Cách nấu canh chua cá hồi, công thức nấu canh chua cá hồi, ăn là ghiền!

Khi trích dẫn một trang web, hãy sử dụng cấu trúc sau: tên tác giả (họ và tên) + năm xuất bản + tên bài báo + tên trang web + liên kết trang web. Nếu trang web không ghi tên tác giả thì có thể bỏ qua.

Sách điện tử hoặc tài liệu PDF:

Cấu trúc trích dẫn cho loại tài liệu này như sau: tên tác giả (họ và tên) + năm xuất bản + tên tài liệu + số lần xuất bản + nhà xuất bản + số trang + liên kết đến sách điện tử hoặc PDF.

Sử dụng phương pháp trích dẫn tài liệu tham khảo theo mô hình Harvard, khi cung cấp danh mục tài liệu tham khảo, bạn cần chia các trích dẫn thành các nhóm tài liệu trên để dễ phân biệt. Đối với tên tài liệu, bạn có thể viết in đậm, in nghiêng để người đọc dễ phân biệt và dễ tra cứu, tra cứu.

Việc đánh số thứ tự cũng nên được sử dụng để tạo sự trình bày khoa học logic. Khi nghiên cứu tài liệu tham khảo và cung cấp trích dẫn, bạn nên chọn những nguồn uy tín, chính thống để tạo điểm tựa tin cậy. Khi xem tài liệu tham khảo, người đọc vẫn có thể đánh giá chất lượng bài viết của bạn từ chính nguồn mà bạn đã trích dẫn.

Nếu không cẩn thận trong việc trích dẫn tài liệu, đôi khi sẽ sử dụng nguồn rởm, thậm chí phản động, phản khoa học. Sử dụng những nguồn này rất có thể sẽ dẫn đến việc bị trừ điểm quá nhiều và thiếu kỹ năng làm bài thi.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách trích dẫn tài liệu tham khảo Harvard mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng với những bài viết này, bạn sẽ có thể áp dụng chúng thành công trong bài viết của mình.