153 Tại sao khi uống rượu bia mặt lại đỏ mới nhất

TPO – Đôi má ửng hồng khi uống rượu bia là tình trạng nhiều người gặp phải. Hầu hết mọi người đều cho rằng hiện tượng này khá bình thường, ít ai biết rằng đó là dấu hiệu cảnh báo “thân chủ” mắc nhiều bệnh hiểm nghèo.

Bạn đang xem: Tại Sao Mặt Đỏ Khi Uống Rượu?

Sở dĩ da mặt đỏ bừng khi uống rượu bia là do trong loại đồ uống này có chứa một chất gọi là ethanol, khi vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra hoạt chất acetaldehyde, tích tụ trong máu. Hành động này khiến các mao mạch dưới da giãn ra, gây mẩn đỏ và nóng ran. Một số trường hợp có thể toàn thân chuyển sang màu đỏ, kèm theo triệu chứng tim đập nhanh.

Khả năng phản ứng với nồng độ cồn trong máu của mỗi người là khác nhau. Những người có ngưỡng phản ứng thấp khi uống rượu bia, trong đó những nơi nổi rõ mao mạch như mắt và những vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng dễ mẩn đỏ.

Mặc dù hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu bia là một trong những cơ chế của cơ thể nhưng nó cũng cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm. Các nhà khoa học còn gọi hội chứng này là “Hội chứng nhút nhát châu Á” bởi phần lớn “nạn nhân” của hội chứng này là người châu Á.

Đối với người hay đỏ mặt, quá trình chuyển hóa octadehyde thành axetat diễn ra nhanh hơn ở người bình thường, nhưng khi có nhiều octadehyde sẽ sinh ra chất này. Về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về gan. Bên cạnh đó, những người bị đỏ mặt khi uống rượu, bia sẽ dễ mắc bệnh gan hơn những người không bị đỏ mặt. Minh họa: Internet

bệnh tăng huyết áp

Một nghiên cứu trên 1.700 người của Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) cho thấy những người uống rượu vang đỏ mặt có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao gấp 2,27 lần so với những người không uống rượu vang đỏ.

Huyết áp cao liên quan đến rượu cũng làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Một nghiên cứu mới ở nam giới gần đây cho thấy những người bị cao huyết áp (với chỉ số huyết áp là 140/90 mmHg) chỉ cần uống khoảng 150-300ml rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ tử vong do tai biến, đột quỵ hoặc đau tim. cao gấp 2-5 lần so với những người có huyết áp bình thường hoặc những người không uống rượu bia.

xơ gan

Thông thường khi rượu, bia vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa rượu thành acetylcholine. Ở người bình thường, acetidine tiếp tục được chuyển hóa thành axetat, đây là chất an toàn hơn nhiều cho cơ thể.

Đối với người tắm vòi hoa sen, quá trình chuyển hóa octadehyde thành axetat diễn ra nhanh hơn người bình thường, nhưng khi có nhiều octadehyde sẽ sinh ra. Về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về gan. Bên cạnh đó, những người bị đỏ mặt khi uống rượu có nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn những người không tắm.

Ngoài ra, người uống rượu có biểu hiện đỏ bừng mặt như buồn nôn, khớp sưng đau, đau bụng, mệt mỏi, đây có thể là dấu hiệu của các bệnh về gan như xơ gan mãn tính.

*

Một nghiên cứu trên 1.700 người của Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) cho thấy những người uống rượu vang đỏ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao gấp 2,27 lần so với những người không uống rượu vang đỏ. Minh họa: Internet

ung thư dạ dày

Những người có phản ứng đỏ mặt với rượu có thể do thiếu hụt di truyền enzym chuyển hóa rượu ALDH2, dẫn đến tích tụ acetaldehyde độc ​​hại.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu một người bị khiếm khuyết enzym chuyển hóa rượu ALDH2 nói trên uống hai cốc bia mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 10 lần so với những người chuyển hóa được chất này. .

Xem thêm: Song Tử là cô gái biết cách lấy lòng đàn bà Song Tử (21/05

Uống rượu xong tuyệt đối không được tắm dù nước nóng hay lạnh. Minh họa: Internet

Không uống rượu khi đói

Khi bụng đói, lượng axit trong dạ dày tăng cao, nếu kết hợp với cồn trong rượu, bia, bạn sẽ dễ say hơn, kèm theo cảm giác buồn nôn, khó chịu.

Không tắm ngay sau khi uống rượu

Uống rượu xong tuyệt đối không được tắm dù nước nóng hay lạnh.

Tắm nước nóng sẽ khiến nhiệt lượng tập trung trong cơ thể không kịp tản ra ngoài, làm đường thêm nguy hiểm, đôi khi gây buồn nôn, thậm chí đau đầu, chóng mặt, choáng váng.

Tắm nước lạnh khiến gan không kịp bù đắp lượng glucôzơ đã tiêu thụ trong máu, khi bị nước lạnh kích thích, các mạch máu sẽ co lại, có thể dẫn đến vỡ mạch và gây cảm lạnh.

Sau khi uống rượu, tốt nhất nên nằm nghỉ cho đến khi cơ thể tỉnh táo rồi hãy đi tắm sẽ an toàn hơn.