155 Kích thước hố ga tiêu chuẩn – quy trình xây dựng chi tiết nhất mới nhất

Đối với ngành cấp thoát nước và vệ sinh môi trường thì hố ga ngăn mùi, hố ga thoát nước thải là sản phẩm quan trọng và không thể thiếu. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn về kích thước lỗ ban tiêu chuẩn cũng như quy trình thi công. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có được câu trả lời.

Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn tuân theo TCVN 10334:2014

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga xử lý nước thải

Việc xây dựng và thi công hố ga cần đạt tiêu chuẩn về kích thước cũng như khoảng cách. Dưới đây là các chi tiết để bạn tham khảo:

Kích thước khe tiêu chuẩn

Tùy theo công trình xây dựng mà kích thước hố ga khác nhau. như sau:

  • Kích thước mở xưởng: dài – rộng – sâu lần lượt: 100cm – 80cm – 200cm.
  • Kích thước lỗ mở nhà: 40cm – 30cm – 50cm (Dài – Rộng – Sâu).
  • Kích thước hố thành: 200cm – 150cm – 200cm (Dài – Rộng – Sâu).

Khoảng cách giữa các ngăn chứa nước thải

Thông thường khoảng cách giữa các hố ga trong bản vẽ thiết kế dao động từ 7 – 20m/hố.

  • Khoảng cách từ phòng kiểm định đến nhà máy, công ty: 10-15 m.
  • Khoảng cách từ hố ga đến nhà ăn và nhà dân: 7-10m.
  • Khoảng cách khe phố: 20m.

Khoảng cách giữa các hố ga càng ngắn thì hiệu quả thoát nước càng tốt. Nhờ đó giảm tình trạng ngập úng và tắc cống trong mùa mưa.

Kích thước khe tiêu chuẩn

Bản vẽ hố ga cống

Bản vẽ lỗ thoát nước 1

Bản vẽ chi tiết của lỗ

Bản vẽ lỗ thoát nước 2

Bản vẽ hố ga cống

Bản vẽ 3. Lỗ thoát nước

mặt cắt dọc của rãnh

Lựa chọn nắp hố ga

Hiện nay trên thị trường phổ biến các loại nắp hố ga như sau:

Nắp hố ga bằng gang

Loại nắp hố ga này được làm bằng gang thép nên khả năng chịu lực tốt, độ bền cao và giá thành hợp lý. Hiện nay tất cả các công trình vệ sinh môi trường thành phố đều sử dụng loại nắp hố ga này.

Nắp hố ga bê tông

Nắp hố ga được làm bằng bê tông, loại vật liệu sẵn có, rẻ tiền và có thể được thiết kế hoặc đổ theo yêu cầu. Đây cũng là loại nắp hố ga thông dụng và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Tuy nhiên, điểm trừ của nó là độ bền thấp, trọng lượng nặng, khả năng chịu lực kém.

Nắp hố ga inox

Nắp hố ga được làm bằng inox có độ dẻo dai cao, chống gỉ sét tốt. Sản phẩm dễ dàng lắp đặt và tháo rời. Tuy nhiên, giá thành của sản phẩm khá cao.

Nắp hố ga composite

Loại nắp hố ga này có độ bền cao và dễ dàng vận chuyển, lắp đặt nhờ trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên, do giá thành khá cao nên nắp hố ga composite ít xuất hiện và không phổ biến như các loại nắp hố ga khác.

Nắp hố ga composite

Nắp hố ga composite

Vị trí lắp đặt hố ga

Hiện nay, hố ga thường được lắp đặt cả trong và ngoài nhà. Mỗi trang web có ưu điểm và nhược điểm của nó. như sau:

hố ga được lắp đặt trong nhà

Lắp đặt hố ga tại nhà giúp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn. Do khoảng cách ống thoát nước gần nhau nên hiệu quả thoát nước được nâng cao.

Tuy nhiên, hố ga trong nhà sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của nơi ở. Đồng thời, nếu thi công không đảm bảo kích thước lỗ ban chuẩn sẽ khiến lỗ ban có mùi hôi, ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

Lắp đặt hố ga ngoài nhà

Hố ga được lắp đặt bên ngoài nhà giúp cho việc vệ sinh, xúc đất trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đường ống thoát cần thiết kế dài, nhiều mối hàn nên tăng nguy cơ tắc nghẽn.

Các bước thi công, xây dựng phòng nước thải

Bước 1: Dựa vào bản vẽ thiết kế, tiến hành cắt khối lượng để xác định kích thước cụ thể của các loại vật liệu cần thiết để xây hố ga như: xi măng, gạch xây, gạch bê tông, cát vàng,……

Bước 2: Đo kích thước theo bản vẽ, sau đó đào đất, đánh dấu vị trí thi công hố ga.

Bước 3: Xây tường gạch có độ dày theo bản vẽ. Chống thấm bên ngoài và trong hố ga bằng vữa.

Bước thứ tư: Lập đường ống dẫn nước trong và ngoài hố ga, đồng thời kiểm tra các vết nứt xung quanh để tránh mùi hôi từ hố ga ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

Thi công hố ga

Xây dựng và lắp đặt hố ga

Những lưu ý khi thiết kế và xây dựng hố ga

Khi xây dựng hố ga ngoài việc đáp ứng kích thước hố ga tiêu chuẩn còn phải quan tâm đến một số vấn đề khác như: chi phí, phong thủy, vật liệu xây dựng,… cụ thể như sau:

  • Về phong thủy: Tránh xây hố ga trong phòng ngủ, phòng khách, phòng thờ. Nên bố trí hố ga dưới nhà vệ sinh hoặc gầm cầu thang.
  • Vật liệu xây dựng: Hố ga đúc hoặc xây gạch phải đảm bảo chất lượng tốt. Đối với các hố ga được lắp đặt phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn cụ thể.
  • Chi phí thi công: Tính toán các chi phí bao gồm: nhân công, vật tư, đường ống thoát nước để tối ưu hóa chi phí.
  • Bảo hành: Nếu lựa chọn dịch vụ thi công hố ga, bạn cần có chế độ bảo hành, bảo trì thường xuyên để giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh.

Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu được kích thước hố ga tiêu chuẩn cũng như quy trình thi công hố ga. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn.