163 Những bất ngờ trong lối chơi và thể lực của các nữ VĐV cầu lông ngày nay mới nhất

P Hongyan – Cựu tay vợt nữ số 2 thế giới đã chơi trận giải nghệ tại Olympic London 2012 và hiện tại cô đang làm gì sau khi giã từ sự nghiệp cầu lông chuyên nghiệp?

Pai Hongyan (41 tuổi) sinh ra ở Trùng Khánh, Trung Quốc, là người gốc Pháp và hiện đang sinh sống tại Pháp.

Vào thời điểm đó, huấn luyện viên đội cầu lông quốc gia Trung Quốc từng nói rằng chiều cao của Pai Hongyan chỉ là 164 cm nên khả năng phát triển của anh ấy sẽ không cao và ông luôn muốn đưa anh ấy trở lại đội tuyển cầu lông của tỉnh. Pi Hongyan phải tới châu Âu để thi đấu và sau khi gia nhập đội tuyển quốc gia Pháp, anh đã giành được nhiều chiến thắng cũng như danh hiệu. Trong đó nổi bật nhất, cô đã giành huy chương đồng tại Giải vô địch thế giới 2009, huy chương bạc tại Giải vô địch châu Âu, cũng như nhiều giải đấu danh giá khác và là tay vợt nữ có hạng.

Pe Hongyan muốn trở thành huấn luyện viên sau khi giải nghệ.

Sau khi từ giã sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp, P Hongyan bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một huấn luyện viên, làm việc với tư cách là một vận động viên và huấn luyện viên tại Bordeaux ở Pháp. Song song với việc này, cô còn hỗ trợ Hiệp hội Cầu lông Pháp tổ chức các khóa huấn luyện để đào tạo thêm các vận động viên đơn nữ cho nước nhà.

Sau khi giã từ sự nghiệp thi đấu, anh có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục chấn thương dài ngày.

Mới đây, Pi Hongyan đã nhận lời phỏng vấn trên trang web chính thức của Liên đoàn cầu lông thế giới để nói về những trải nghiệm trong quá khứ, cuộc sống hiện tại và những dự định trong tương lai.

py hongyan 1

Tôi trở lại trung tâm đào tạo sau khi mang thai

Sau khi thi đấu tại Thế vận hội London, tôi quay trở lại ngay bức tường tập luyện. Từ tháng 9 năm đó, tôi theo học khóa quản lý thể thao ở Marseille. Lúc đó tôi đang mang thai nên đến lớp với cái bụng bầu.

Sau khi học xong, tôi làm huấn luyện viên cho một câu lạc bộ địa phương và cũng giúp Hiệp hội Cầu lông Pháp tổ chức một số khóa đào tạo cho các tay vợt nữ. Năm 2015, tôi đón thêm một thiên thần nhỏ và tạm thời chăm sóc con.

Thực tế, tôi chưa bao giờ ngừng đam mê và chơi bóng, bằng chứng là tôi đã được chơi cho một CLB chỉ vài tháng sau khi sinh đứa con thứ hai.

Thúc đẩy tài năng và tìm thêm các vận động viên đơn nữ bằng cách tổ chức các khóa đào tạo.

Năm ngoái tôi đã bắt đầu một chương trình của Hiệp hội Cầu lông Pháp. Sự đồng thuận của chúng tôi là tìm kiếm và đào tạo nhiều vận động viên đơn nữ hơn. Vì vậy, chúng tôi tiến hành 5 khóa đào tạo mỗi năm. Các khóa đào tạo được tiến hành trong các ngày nghỉ lễ.

Chúng tôi đã đăng ký và đang tìm kiếm các tay vợt đơn nữ từ khắp nước Pháp để tham gia các khóa đào tạo này. Chồng tôi là huấn luyện viên lướt sóng cho đội tuyển quốc gia Pháp nên anh ấy phải ra ngoài thường xuyên hơn tôi và tôi có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bọn trẻ. Nhưng tôi luôn hạnh phúc vì có thể tiếp tục niềm đam mê cầu lông của mình.

Tôi thích chia sẻ niềm đam mê của mình với những người chơi khác và tôi cũng thích tham gia các câu lạc bộ cầu lông. Từ năm 2006 tôi thi đấu cho câu lạc bộ Bordeaux cho đến năm ngoái tôi phải dừng thi đấu vì chấn thương đầu gối khiến tôi không thể tiếp tục thi đấu.

Liên đoàn cầu lông thế giới đã mời tôi và Pedro Alejandro Yang Ruiz đại diện cho Thế vận hội Olympic trẻ 2018 tại Toronto. Đó là một trải nghiệm rất thú vị và tôi nghĩ đó cũng là một trải nghiệm tốt cho các vận động viên trẻ vì nó giúp họ có cơ hội giao lưu. Chà xát với nhiều tình huống khác nhau.

Điều này làm tôi nhớ đến khóa huấn luyện của Xu Huaiwen (tay vợt đơn nữ người Đức) tại Glasgow 2017. Khóa học chủ yếu là phân tích khả năng và điểm mạnh của các tay vợt nữ. Đó là một trải nghiệm rất thú vị khi nghe phản hồi từ các huấn luyện viên đánh đôi cũng như đưa ra phản hồi.

Tôi vẫn nhớ cầu lông và ước mơ được cầm vợt.

Năm đầu tiên sau khi giải nghệ tôi rất thoải mái, vì 2 năm đó tôi bị chấn thương khắp người. Tôi cũng đã phẫu thuật đầu gối nhưng lúc đó tôi rất vui khi ngừng chơi bài cầu và thử một môn thể thao khác. Tôi cũng dự định sẽ tiếp tục việc học của mình và đối mặt với những thử thách mới khác nhau vì ở Pháp, tôi phải làm việc chăm chỉ hơn.

Cho đến hai hoặc ba năm trước, tôi bắt đầu nhớ cầu lông, tôi bắt đầu nghĩ đến việc chơi các môn thể thao khác và tôi tiếp tục xem các trò chơi trực tuyến.

Các vận động viên nữ ngày nay có khả năng đổi mới rất cao và có thể cạnh tranh không ngừng.

Nói về các vận động viên quần vợt nữ ngày nay, thành thật mà nói, tôi thích xem họ, bởi vì bạn không bao giờ biết ai sẽ thắng. Có nhiều người chơi cùng cấp độ, và số lượng người chơi cầu lông cũng khá cao.

Lối chơi của các tay vợt nữ cũng đầy sự hoàn hảo. Phân tích trận đấu của họ thực sự thú vị vì họ có rất nhiều cách chơi khác nhau, bao gồm di chuyển, phòng thủ, tấn công… một số tay vợt nữ có kỹ năng khác nhau, và một số thì trông và phong cách giống nam giới. Cách chơi mới bây giờ, như bạn có thể thấy, người chơi có thể nhảy, chặn để phòng thủ, rồi quay trở lại giữa sân.

Đối với cá nhân tôi, những kỹ thuật này rất sáng tạo và đòi hỏi trình độ kỹ năng rất cao. Vì các cầu thủ luôn phải có thể lực rất tốt, họ có thể chạy không biết mệt mỏi và bạn có thể xem trận chung kết ở Glasgow, đó thực sự là một cuộc chiến giằng co cho đến phút cuối cùng.