163 Sai lầm lớn nhất của Kento Momota khi nhường huy chương vàng Olympic mới nhất

Hiệp hội Cầu lông Nhật Bản đã phải hoãn vô thời hạn kế hoạch tập trung trở lại. Ngày 22/7/2020, Kento Momota – tay vợt số 1 thế giới hiện tại – đã chia sẻ về điểm mạnh và điểm yếu của mình trong một cuộc phỏng vấn. Anh ấy tự tin rằng mình đã xử lý bóng chính xác và ghi những điểm quan trọng trong trận đấu. Nhưng khâu đánh cầu lại thiếu sức mạnh và sự dứt khoát, tinh tế để quyết định thắng bại chỉ trong một lần đánh. Đồng thời, anh một lần nữa cho biết mục tiêu chính của mình là giành huy chương vàng tại Thế vận hội Tokyo và nâng cao vị thế của cầu lông Nhật Bản trên đấu trường quốc tế.

1. Vì có rất ít trận đấu nên không thể đạt điểm cao cho bảng xếp hạng cá nhân.

PV: Do diễn biến phức tạp và sự lây lan của chủng virus corona mới, Olympic Tokyo đã bị hoãn sang năm 2021. Làm thế nào để bạn chấp nhận và vượt qua sự thật vào lúc này?

Kento Momota: Chỉ 5 tháng trước ngày khai mạc Thế vận hội, tôi bị tai nạn giao thông ở Malaysia vào tháng 1 năm nay khi đang chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo. Tôi đã rất lo lắng, giờ Thế vận hội đã bị hoãn lại, tôi phải mất một lúc để bình tĩnh lại và đứng vững trở lại. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là sức khỏe và may mắn là tôi không bị suy sụp khi Thế vận hội bị hoãn.

PV: Anh cảm thấy thế nào khi không chỉ Olympic mà nhiều môn thể thao khác cũng bị hoãn, hủy và tình trạng không thể tham gia vẫn còn?

Kento Momota: Trong vài năm trở lại đây, dù đối đầu với bất kỳ đối thủ nào trong hay ngoài nước, (các) kỳ thủ đều nghiên cứu rất kỹ chiến thuật của đối thủ. Do tình hình đại dịch, các giải đấu đã bị hoãn hoặc hủy bỏ, vì vậy bạn không cần phải thể hiện bản thân. Các bảng xếp hạng đang di chuyển có lợi cho cá nhân tôi. Ngay cả khi bạn không thể chiến đấu với đối thủ, bạn có thể luyện tập và tưởng tượng rằng người bạn luyện tập cùng là đối thủ của bạn.

PV: Trong quá trình luyện tập hàng ngày, bạn có suy nghĩ gì về bản thân trong năm tới?

Kento Momota: Đã vài tháng kể từ khi phẫu thuật sau tai nạn giao thông, phong độ đã trở lại bình thường và tôi nghĩ mọi thứ đã ổn hơn. Ngoài ra, tôi cũng đã nhận ra những thiếu sót của mình, vì vậy tôi muốn tập trung vào điều này vào thời điểm này và tôi tin rằng sẽ có những cải thiện hơn nữa vào tháng 7 năm sau.

Ngoài ra, tôi nghĩ rằng sự ổn định và khả năng tấn công có thể được cải thiện. Nếu giải cầu lông vô địch thế giới được tổ chức liên tục như những năm trước sẽ thiếu sự đào tạo bài bản. Bây giờ tôi có thể tận dụng tối đa thời gian này để thực hiện các phương pháp tập luyện một cách nghiêm túc.

PV: Bạn nghĩ thế mạnh của mình là gì Kanto?

Kento Momota: Đánh cầu ở nhiều vị trí khác nhau trên sân để hạn chế đường tấn công của đối phương, giúp tôi chủ động hơn một chút và cho phép tôi vào các vị trí đón cầu dễ dàng hơn.

Kento Momota là tay vợt cầu lông nam số 1 thế giới.

2. Đánh bạc đã bị cấm 4 năm trước.

PV: Vào tháng 4 năm 2016, hành vi đánh bạc trái phép của anh bị phát hiện và anh bị cấm thi đấu. Nhìn lại 4 năm qua, bản thân bạn có thay đổi gì không?

Kento Momota: Lúc đó tôi thực sự rất ngạc nhiên. Tôi không nghĩ được điều gì khác, dư luận và mọi thứ xung quanh đều đứng về phía tôi. Tôi đã lầm tưởng rằng mình là vận động viên cầu lông mạnh nhất Nhật Bản và tất nhiên tôi đã tham gia rất nhiều giải đấu. Đó là một trạng thái tự nhiên để cung cấp một môi trường và cảm giác tốt trong quá trình luyện tập và thi đấu. Tuy nhiên, sau lệnh cấm, tôi cảm thấy hoàn toàn suy sụp và hoàn toàn trống rỗng. Tôi phải nhìn nhận lại bản thân một cách nghiêm túc và cố gắng lấy lại ý chí, động lực thi đấu như trước.

PV: Lý do trở lại lần này của bạn là gì?

Kento Momota: Động lực lớn nhất chính là sự ủng hộ của người hâm mộ. Mặc dù tôi đã nghĩ rằng “tôi không thể tiếp tục chơi cầu lông” nhưng với sự giúp đỡ của hội và mọi người trong đội, tôi đã có thể trở lại với niềm đam mê lớn nhất của đời mình trong một môi trường mà tôi có thể tiếp tục. Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến những người đã giúp đỡ tôi và đổi lại, tôi sẽ cố gắng, luyện tập chăm chỉ và bắt đầu lại từ đầu.

Kento Momota Tay vợt cầu lông nam số 1 thế giới 1

3. Mong muốn tạo ra một cộng đồng lớn hơn và một môi trường tốt hơn cho cầu lông Nhật Bản.

PV: Anh có mong muốn không chỉ là một cộng đồng tốt hơn cho các tay vợt chuyên nghiệp, mà quan trọng hơn là có thêm một sân chơi cho các bạn trẻ nam nữ yêu cầu lông?

Kento Momota: Đúng vậy. Trong quá trình tuyển sinh bậc tiểu học, THCS, THPT, tôi luôn mong sẽ có nhiều môi trường tốt hơn để các em chơi cầu lông. Vì lý do này, tôi nghĩ Thế vận hội Tokyo là một điểm sáng đối với anh ấy vì sự chậm trễ một năm sẽ tạo ra cảm giác hy vọng và thu hút nhiều sự chú ý hơn. Tôi muốn đánh dấu chức vô địch của mình ở kỳ Olympic này để hình ảnh cầu lông cũng đẹp hơn trong mắt người hâm mộ. Tôi muốn mọi người thấy được sức hấp dẫn của cầu lông, để số lượng người chơi tăng lên theo thời gian và dần dần trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai sẽ không còn chỉ là giấc mơ.

PV: Thế vận hội Tokyo là cơ hội cho Momota hay cầu lông Nhật Bản, đây cũng sẽ là bước ngoặt?

Kento Momota: Sau lệnh cấm thi đấu năm 2016 và tai nạn giao thông vào tháng 1 năm nay, nhiều người hâm mộ vẫn ở bên và ủng hộ tôi ngay cả khi tôi kiệt sức và gần như không cầm nổi vợt. Vì vậy, để đáp lại sự ủng hộ và kỳ vọng của họ, tôi muốn trở thành nhà vô địch Olympic tại Thế vận hội Tokyo.

Sự kiện Olympic diễn ra 4 năm một lần nên Thế vận hội là sân khấu lớn quy tụ những “nhà biểu diễn” hàng đầu của các quốc gia. Cho dù hiệu suất của bạn thành công hay thất bại phụ thuộc vào bạn. Nhưng chiến thắng không chỉ phụ thuộc vào sức mạnh, may mắn cũng là một yếu tố rất quan trọng. Chiến thắng tại Thế vận hội thực sự có ý nghĩa rất lớn, giúp không chỉ thể thao Nhật Bản ra thế giới nói chung mà cầu lông Nhật Bản thế giới nói riêng.