177 Nguồn Đối Xứng Là Gì? Làm Thế Nào Để Tạo Ra Nguồn Đối Xứng? mới nhất

Với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, bạn sẽ không ngạc nhiên khi các thiết bị điện tử hiện nay ngày càng hiện đại và chất lượng hơn. Điều đặc biệt ở đây là trong quá trình sửa chữa hàng ngàn thiết bị điện tử hiện nay, chúng tôi nhận thấy hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay đều sử dụng nguồn nguồn thay cho nguồn tuyến tính truyền thống. Vậy nguồn năng lượng là gì, nó có cấu tạo như thế nào và nguyên lý hoạt động ra sao, hôm nay tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Bạn đang cố gắng: nguồn tương hỗ là gì? Làm thế nào để bạn tạo ra một nguồn lẫn nhau?

Hàng ngày chúng tôi nhận được email và tin nhắn của rất nhiều bạn hỏi: “Anh ơi nguồn năng lượng là gì, cấu tạo ra sao và nguyên lý hoạt động ra sao anh có thể trả lời giúp em được không, anh có thể hiểu đơn giản như thế này: nguồn điện là một nguồn năng lượng biến đổi từ nguồn một chiều thành nguồn một chiều nhờ chế độ dao động được tạo ra bởi mạch điện tử ghép với biến áp thông dụng. Ở bài viết trước về nguồn tuyến tính các bạn đã biết nhược điểm của nó là cồng kềnh và điện áp ra hẹp, để khắc phục khuyết điểm này bộ nguồn đã ra đời, sau khi sửa chữa nhiều loại thiết bị như bếp từ, lò vi sóng, nồi cơm điện cao tần… thì mình mới biết hầu hết các bộ nguồn thông thường đều có những lỗi này. điểm:
Xác định nguồn xung plug-in

*

Hình 1.1

*

Hình 1.2.

*

Hình 1.3
Nếu xem tất cả các hình trên, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết tất cả các mạch cấp nguồn (mặc dù chúng khác nhau về phần cứng) đều sử dụng các thành phần như cầu chì, cầu đi-ốt và tụ lọc nguồn. , ic quang, diode thứ cấp, tụ lọc đầu thứ cấp, v.v. Dựa vào cấu hình trên nếu bạn nghiên cứu kỹ cách thức hoạt động của bộ nguồn (có sự trợ giúp của sơ đồ khối và sơ đồ cơ bản) và biết cách kiểm tra các linh kiện trong mạch thì tôi thấy không có lý do gì mà bạn lại không sửa chữa thành công cả. các loại nguồn điện.
Sơ đồ nút của một nguồn xung và nguyên tắc thành công của nó?

Có thể nói sửa nguồn là một trong những công việc sửa chữa điện tử khó nhất, đôi khi bạn đã rành về mạch điện và có cách sửa chữa các mạch như mạch âm thanh, mạch màu, cao áp thì bạn sẽ cảm nhận được dễ dàng hơn. . Ngành công nghiệp giống như một bộ biến tần,.. bởi vì thiết bị dù lớn hay nhỏ, linh kiện dù lớn hay nhỏ thì nguyên lý hoạt động vẫn như nhau. Về cơ bản, mọi chức năng của mạch cấp nguồn đều giống nhau, tức là tạo điện áp ra DC ở phía thứ cấp.

*

Hình 1.4

Nguyên lý hoạt động của nguồn phát khác với nguồn tuyến tính. Đầu tiên, điện áp xoay chiều được đưa qua mạch lọc nhiễu tần số cao để loại bỏ nhiễu tần số cao do đường dây nguồn có thể làm chết cầu đi-ốt gây ra, sau đó được chỉnh lưu qua cầu đi-ốt thành điện áp một chiều rồi cân bằng bằng một tụ điện. Bộ lọc sơ cấp (thường là 220u. Tụ điện được sử dụng)
F450V).

-Điện áp sau chỉnh lưu sẽ có điện áp khoảng 300V (nếu điện áp xoay chiều đầu vào là 220V) hoặc 150V (nếu điện áp xoay chiều đầu vào là 110V) sẽ đi qua điện trở sơ cấp và biến áp. Điện áp đi qua điện trở sơ cấp sẽ bị sụt áp để kích chân đầu vào
Vcc từ ic nguồn. Sau một thời gian, điện áp nguồn Vcc của ic nguồn sẽ được lấy từ mạch nguồn phụ của biến áp. Mạch nguồn phụ này bao gồm một diode và một điện trở để duy trì ic nguồn.

– Khi ic nguồn hoạt động, nó sẽ điều khiển Mofet hoạt động ở chế độ đóng mở để tạo ra từ trường ở phía sơ cấp, từ đó sẽ sinh ra điện áp cảm ứng ở phía thứ cấp của biến áp.

– Điện áp cảm ứng của biến áp nguồn thứ cấp sẽ được chỉnh lưu thành điện một chiều và cân bằng nhờ tụ lọc, tùy theo số lượng điện áp ra mà có bao nhiêu điốt và tụ điện. Điện áp ra thứ cấp sẽ được nối với mạch lấy mẫu và mạch phát hiện điện áp sự cố để điều khiển điện áp ra, khi điện áp ra tăng giảm sẽ báo về ic nguồn để ic điều khiển điện áp.

Chú ý: Không phải bộ nguồn nào cũng có sơ đồ nhóm như hình 1.4. Một số bộ nguồn thực tế không sử dụng IC dao động điều khiển phôi (mạch sử dụng transistor công suất) mà thay vào đó sử dụng mạch nguồn. Bộ tạo dao động bao gồm một số thành phần để điều khiển FET/BJT như trong Hình 1.5. Một mạch khác không sử dụng mạch thứ cấp để lấy mẫu bên và phát hiện điện áp sự cố được lấy từ bên sơ cấp như hình 1.6 và được tích hợp vào ic nguồn như hình 1.7.

*

Hình 1.5

*

Hình 1.6.

*

Hình 1.7

Ưu và nhược điểm của nguồn xung?

Tính năng, đặc điểm :

Kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ.

Hiệu suất cao hơn và ít nhiệt hơn.

Xem thêm: US Gu là gì? Cách thể hiện Gu chính xác và khéo léo nhất

– Điều chỉnh tốt hơn.

– Công suất điện áp đầu vào lớn.

-giá thấp.

lỗ hổng:

Do mạch nguồn sử dụng nhiều linh kiện nên khi xảy ra sự cố có thể khiến nhiều linh kiện bị hỏng, ví dụ như khi sét đánh hoặc điện áp đầu vào quá cao.

– Với nhiều loại mạch khác nhau được sử dụng trong bộ nguồn như mạch tạo dao động, mạch hồi tiếp, mạch bảo vệ, mạch nguồn phụ, v.v.. Chương trình sửa chữa bộ nguồn.

– Một số linh kiện thay thế rất đắt và khó mua trên thị trường như Mofet, IC nguồn và biến áp vạn năng.

Tiếng ồn tần số cao phát ra từ máy biến áp có thể gây ra nhiều sự cố mất điện..

– Chế tạo đòi hỏi kỹ thuật cao, thiết kế phức tạp, khó sửa chữa đối với người mới bắt đầu.

Như vậy là mình đã làm cho các bạn hiểu sơ qua về nguồn là gì, nguyên lý và cách thức hoạt động của nó. Tất nhiên, đây chỉ là những điều cơ bản trong một bộ nguồn, còn thực tế sửa chữa đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng như kiểm tra linh kiện, tìm mạch điện tử. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia sửa chữa nguồn âm thanh ngoài đời thực, vui lòng tham khảo video của chúng tôi: Nghệ thuật sửa chữa nguồn âm thanh. Bên trong là một thí nghiệm đắt giá sau nhiều thập kỷ sửa chữa điện từ, bảo hành thương hiệu.

Tôi hy vọng bạn đã học được điều gì đó từ bài viết trên. Vui lòng đặt bất kỳ câu hỏi nào trong phần bình luận, cảm ơn vì đã theo dõi và ủng hộ chúng tôi.

Vui lòng đánh giá
Chọn mức 1 Chọn mức 2 Chọn mức 3 Chọn mức 4 Chọn mức 5

Có thể nói chúng ta nghe rất nhiều đến cụm từ “tài nguyên”, nhưng thực tế rất nhiều người trong chúng ta không biết tài nguyên là gì, bao gồm những gì và hoạt động như thế nào? Hôm nay ᴠuonхaᴠietnam.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

*

Bộ nguồn ngày càng được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử, đồ gia dụng. Có thể kể đến những gì dễ dàng nhận thấy như: bếp từ, lò nướng điện, nồi cơm điện, v.v. Bộ nguồn là bộ nguồn biến đổi từ nguồn điện một chiều thành nguồn điện một chiều nhờ chế độ dao động do mạch điện sinh ra. Cùng với một bộ chuyển đổi chung.

Tòa nhà

Một bộ nguồn thường bao gồm một số thành phần cơ bản có thể kể đến như sau:

Máy biến áp vạn năng: Được làm bằng các cuộn dây quấn trên lõi từ giống như các máy biến áp thông thường. Biến áp vạn năng sử dụng lõi ferit và có điện dung rất lớn, hoạt động tốt ngay cả ở dải tần cao mà biến áp thường khó đáp ứng được. Cầu chì: bảo vệ mạch điện khỏi ngắn mạch
Tụ lọc thứ cấp: Dùng để tích trữ năng lượng điện từ cuộn thứ cấp của máy biến áp để cung cấp cho các tải tiêu thụ.
IC quang và IC TL431: Chịu trách nhiệm tạo ra điện áp ổn định để điều khiển điện áp ra thứ cấp ổn định theo yêu cầu. Chúng sẽ có nhiệm vụ điều khiển các dao động đóng ngắt mạch của cuộn sơ cấp máy biến áp sao cho điện áp ra thứ cấp đạt yêu cầu.

Một số loại nguồn sơ cấp

Bộ nguồn Buck type: Đây là loại biến áp nguồn cho điện áp ra thấp hơn điện áp vào tức là Vinout.
Bộ nguồn kiểu khởi động: Bộ nguồn loại này cho điện áp ra lớn hơn Bộ nguồn kiểu hồi tưởng Vin: Đây là bộ nguồn truyền tải điện năng gián tiếp qua biến áp. Để điện áp đầu ra lớn hơn hoặc nhỏ hơn điện áp đầu vào. Từ một đầu vào, nó có thể cung cấp một số điện áp đầu ra
Bộ nguồn Push-Pull: Đây là loại bộ nguồn được dẫn gián tiếp qua biến áp, cho điện áp ra nhỏ hơn hoặc lớn hơn điện áp vào. Từ một điện áp đầu vào, nó cũng có thể cung cấp nhiều điện áp đầu ra. Nó được gọi là nguồn kéo đẩy

nguyên tắc làm việc

*

Đầu tiên, điện áp đầu vào là 80V đến 220V AC thông qua các cuộn dây lọc nhiễu và sau đó nó đưa các diode chỉnh lưu ở khoảng 130-300V DC (tùy thuộc vào từng điện áp AC đầu vào) lên tụ lọc sơ cấp. Tụ lọc sơ cấp có nhiệm vụ tích trữ nguồn điện một chiều của cuộn sơ cấp của máy biến áp hoạt động. Tụ lọc sơ cấp thường thấy là 4.7u
F – 400v, 10 giây
F-400V, 220u
F-400V, thứ 10
F-200V Cuộn dây sơ cấp của máy biến áp điện được điều khiển bởi các xung tần số cao thông qua khối chuyển mạch bán dẫn, là các thành phần như bóng bán dẫn, máy biến áp và IGBT. Các điện tích này được tạo ra bởi máy phát điện tử hoặc mạch dao động. Các mạch dao động lò xo thông dụng như Viper22, Viper12, hх202, Tl494 và Sg3525

Ở phía thứ cấp của máy biến áp sẽ có các mạch chỉnh lưu tạo ra nguồn điện một chiều để cấp nguồn cho tải tiêu dùng. Điện áp thứ cấp này sẽ được duy trì ở một điện áp nhất định như 3.3V, 5V, 9V, 12V, 15V, 18V, 24V nhờ mạch ổn áp. Đồng thời mạch hồi tiếp sẽ lấy tín hiệu điện áp ra để cấp cho bộ dao động nhằm điều khiển tần số dao động luôn ổn định ở điện áp ra yêu cầu. Các mạch tích hợp ổn áp thường được sử dụng là 7805, 7809, 7812, 7818. IC chân điện áp được đặt trong mạch phản hồi là IC431 và IC phản hồi là một cặp quang PC817.

Dưới đây là một số nghiên cứu cơ bản về nguồn tài liệu. Bạn có thắc mắc hoặc cần thêm thông tin? Liên hệ uonхaᴠietnam.net Xin lỗi!

ấn phẩm liên quan

Naypyidaw

Naypyidaw

Thảo Mai nghĩa là gì?  Ai thường được coi là khôn ngoan?

Thảo Mai nghĩa là gì? Ai thường được coi là khôn ngoan?