179 Nông nghiệp hữu cơ – Hãy bắt đầu từ đất mới nhất

Canh tác hữu cơ là một hệ thống nông nghiệp tổng hợp nhằm mục đích duy trì và tăng cường độ phì nhiêu của đất và đa dạng sinh học của đất. Nền nông nghiệp này làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, thuốc kháng sinh, phân bón, hạt giống biến đổi gen và hormone tăng trưởng với trọng tâm là canh tác bền vững và tăng độ màu mỡ và tăng trưởng của đất. Trong đó, đất là yếu tố cần chú ý khi muốn canh tác hữu cơ. Vậy đất là gì và tại sao nó lại quan trọng? Chúng tôi mời PyLoAgri Tìm bài viết này!

Đất là gì và tại sao nó quan trọng?

khái niệm trái đất

Đất có nguồn gốc tự nhiên, là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người và con người. Hàng triệu năm qua, Trái đất được coi là nguồn tài nguyên và điều kiện đặc biệt cho sự tồn tại và tiến hóa của con người và các sinh vật khác trên Trái đất. Nó bao gồm sự kết hợp của 6 yếu tố: đá mẹ, sinh vật, khí hậu, địa hình, nước và thời gian. Trải qua thời gian dài dưới tác động của các yếu tố khí hậu, địa hình, thủy văn và vi sinh vật, các loại đá cấu tạo nên vỏ trái đất dần dần bị phá vỡ và hình thành đất.

Về cơ bản, đất là một lớp khoáng chất mỏng trên bề mặt Trái đất đã bị phong hóa và kết hợp với các chất hữu cơ. Cây mọc trên cạn nên đất là một trong những yếu tố cần thiết cho canh tác. Đối với con người và hầu hết các sinh vật trên cạn, đất là thành phần quan trọng nhất của bầu khí quyển Trái đất. Mặc dù là một lớp rất mỏng so với kích thước của Trái đất nhưng đất là môi trường sản xuất thức ăn cho hầu hết các sinh vật.

Tính chất và thành phần đất

Đất là hỗn hợp của các chất khoáng, chất hữu cơ, không khí và nước có khả năng duy trì sự sống cho thực vật trên bề mặt Trái đất. Ngoài ra, đất còn chứa không khí, nước và chất rắn (thành phần chính của đất, bao gồm chất rắn hữu cơ và vô cơ).

unnamed 1
Đất là hỗn hợp của khoáng chất, chất hữu cơ, không khí và nước

phần khí

Đất tốt chứa khoảng 25-30% không khí. Các sinh vật đất cần không khí này để duy trì sự sống. Không khí đất này cũng là một nguồn nitơ quan trọng cho cây trồng.

phần nước

Các chất dinh dưỡng hòa tan có sẵn, và đất tốt thường chứa khoảng 25-30% nước. Bất kỳ cây trồng nào cũng cần được cung cấp đủ lượng nước cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh.

sinh vật trái đất

Đất là hệ sinh thái phức tạp và đa dạng nhất trên Trái đất với hơn một tỷ vi sinh vật đại diện cho hơn 10.000 loài sinh vật khác nhau, tất cả đều liên kết với nhau trong chuỗi thức ăn phức tạp, phá vỡ các khối hữu cơ lớn thành những khối mỏng hơn để nuôi dưỡng cây trồng và đóng vai trò như một kho chứa nước khổng lồ và chất dinh dưỡng.

Nó bao gồm vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh, giun và các sinh vật nhỏ khác. Sự hiện diện của các sinh vật đất này là cần thiết cho sự phát triển của thực vật. Chúng giúp chuyển đổi chất hữu cơ và khoáng chất trong đất thành vitamin, hormone, hợp chất chống lại bệnh tật và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

Untitled
Đất là hệ sinh thái phức tạp và đa dạng nhất trên trái đất

Phần rắn (thành phần vô cơ và hữu cơ)

Chất vô cơ: Nó chiếm 92-98% khối lượng chất rắn, chứa các chất dinh dưỡng như nitơ, oxy, phốt pho, kali và các chất khác.

Chất hữu cơ: bao gồm các sinh vật sống trong đất, động vật chết, thực vật và vi sinh vật. Tuy chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ hơn so với chất vô cơ nhưng chất hữu cơ có vai trò rất quan trọng, tầm quan trọng đó giống như tinh thần của đất. Dưới tác dụng của vi sinh vật, các thành phần hữu cơ bị phân giải thành chất hữu cơ đơn giản hơn và chất khoáng. Các sản phẩm phân hủy này sẽ là nguồn thức ăn cho cây trồng và là nguyên liệu để chúng hình thành mùn – đây là nguyên tố tạo nên chất lượng đất, càng nhiều mùn càng tốt.

độ phì nhiêu của đất

Độ phì nhiêu được định nghĩa là khả năng của đất cung cấp đủ chất dinh dưỡng (không thiếu hoặc thừa) cho một loại cây trồng hoặc hệ thống cây trồng nhất định để đạt được năng suất và chất lượng mong muốn. Quá trình hình thành diễn ra rất chậm nhưng nếu không quản lý tốt thì quá trình thoái trào sẽ diễn ra rất nhanh. Độ phì nhiêu của đất có tác động tích cực đến việc nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón

Ý nghĩa của đất đai là gì?

Đất đóng một vai trò quan trọng trong môi trường Trái đất. Không có đất, cuộc sống của con người rất khó khăn. Đất cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, nước, oxy và hỗ trợ rễ cho tất cả các yếu tố hữu ích cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng để sản xuất lương thực. Đất chứa một số lượng lớn các vi sinh vật đa dạng. Nó giúp cải thiện cấu trúc đất, chuyển hóa các chất dinh dưỡng thiết yếu và giúp kiểm soát cỏ dại, sâu bệnh hại cây trồng. Vì đất trồng trọt là môi trường mà cây tiếp xúc trực tiếp, những gì có trong đất thì cây sẽ nhận. Đất có lành thì cây mới khỏe, đồng thời đất cũng giúp cây phát triển bộ rễ tốt, nâng cao sức đề kháng.

44291041565 56503bb9e9 z
Đất là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây trồng

Không phải ngẫu nhiên mà bước chuẩn bị đất trồng khi trồng cây ăn quả, cây cảnh, rau màu… được mọi người đặc biệt quan tâm bởi yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây trồng. như sau:

  1. Đất là cơ sở để trồng cây từ hạt và từ cây con, và là môi trường để cây bén rễ.
  2. Điều tiết nước: Đất giúp kiểm soát nơi nước mưa, nước tưới và các chất hòa tan di chuyển xuống hạ lưu hoặc xuyên qua đất.
  3. Đất lưu trữ cung cấp cho cây trồng các chất dinh dưỡng, nước và không khí cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển nhanh và khỏe mạnh.
  4. Đất chứa các chất dinh dưỡng đa lượng như đạm, lân, kali… và các chất trung, vi lượng như canxi, magie, bo, molypden…
  5. Lọc đất, giảm thiểu và ngăn ngừa ô nhiễm tiềm ẩn: Khoáng chất và vi sinh vật trong đất chịu trách nhiệm lọc, ổn định, ổn định và giải độc các chất hữu cơ và vô cơ, bao gồm chất thải công nghiệp, đô thị và ô nhiễm không khí
  6. Đất là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật và vi sinh vật cho sự phát triển và ra hoa của cây trồng. Vì trong quá trình sinh sống, chúng tạo ra chất mùn cho đất.

Không chỉ quan trọng với cây trồng. Đối với nền kinh tế xã hội, đất đai là một trong những yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Không có đất thì không sản xuất được. Và tất nhiên cũng sẽ không có sự hiện diện của con người. Đất là tài nguyên vô cùng quý giá, là điều kiện sống của con người, động vật và thực vật trên Trái đất.

Đặc điểm của đất Việt Nam

Diện tích tự nhiên của Việt Nam là 33 triệu ha, trong đó có 31 triệu ha đất liền và 2 triệu ha sông suối, núi đá và hải đảo. Đất Việt Nam được cấu tạo bởi nhiều loại đá mẹ và mẫu vật như đá trầm tích, đá mácma, đá biến chất, phù sa cổ,… nên các loại đất rất đa dạng. Tính chất của đất bị ảnh hưởng rất nhiều bởi đá mẹ, mẫu và địa hình.

Trên bản đồ thổ nhưỡng Việt Nam tỷ lệ 1:1.000.000 thể hiện 22 nhóm đất chính và 66 đơn vị đất đai. Các nhóm đất phù sa, đất xám và đất đỏ chiếm phần lớn diện tích đất cả nước (hơn 90%) và có vai trò định hướng quan trọng trong phát triển nông nghiệp nước ta.

unnamed 2
Với vai trò vô cùng quan trọng, đất là chìa khóa vàng trong canh tác hữu cơ

Tuy nhiên, ngày nay, đất đai cằn cỗi và bạc màu. Do sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu và hóa chất. Điều này làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng. Nó làm cho cây mất khả năng miễn dịch. Dẫn đến lãng phí phân bón và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong môi trường đất cũng như trong sản phẩm.

Sự kết luận

Phát triển nông nghiệp hữu cơ thành công ở Việt Nam đòi hỏi phải hiểu vai trò to lớn của đất canh tác hữu cơ. Hiểu bản chất và tầm quan trọng của đất để lý giải vì sao đất được coi là chìa khóa vàng trong canh tác hữu cơ. Nhìn từ thực tế, chỉ cần người nông dân hiểu về đất đai và quan tâm đến nó nhiều hơn, thì quá trình canh tác nông nghiệp sẽ trở nên thuận lợi, hiệu quả và bền vững hơn trong tương lai.

PyLoAgri – Canh Tác Tự Nhiên

Hotline: 091411 86 61

Email: info@PyLoAgri.com

Fanpage: Pyloagri – Canh tác tự nhiên

Địa chỉ: Số 22 Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn: PyLoAgri.com