19 Kể về một cuộc gặp gỡ (đi thăm các chú bộ đội, gặp gỡ các thiếu niên vượt khó, gặp gỡ các chú thương thương binh nhân ngày Thương binh liệt sĩ…) mới nhất

Chuyên mục: : Bài tập làm văn điểm cao 6

Đề bài: Kể về một cuộc gặp gỡ (đi thăm các chú bộ đội, gặp gỡ các thiếu niên vượt khó, gặp gỡ các chú thương thương binh nhân ngày Thương binh liệt sĩ…) – bài văn mẫu lớp 6

Nhân dịp kỉ niệm 85 năm ngày mất đồng chí Nguyễn Đức Cảnh một người con của quê hương tôi, miền quê giàu truyền thống Cách mạng. Các thầy cô trong trường tôi đã tổ chức dâng hương tại khu di tích Nguyễn Đức Cảnh. Trong buổi tri ân đó chúng tôi có dịp gặp gỡ, nói chuyện cùng với bác Bùi Quang Thận người lính quả cảm cắm cờ trên Dinh độc lập trong đại thắng mùa xuân năm 1975.

Trong không khí trang nghiêm của khu tưởng niệm, chúng tôi thành kính dâng hương trước tượng đài người chiến sĩ Cách mạng Nguyễn Đức Cảnh. Cô chủ nhiệm giảng giải cho chúng tôi nghe về quá trình hoạt động Cách mạng của đồng chí. Chúng tôi như thấy cả chặng đường lịch sử dân tộc, và cuộc sống của ngày hôm nay là máu xương của biết bao thế hệ cha anh đã ngã xuống.

Sau buổi dâng hương, chúng tôi trở lại trước sân của khu di tích để gặp bác Bùi Quang Thận. Nhìn khuôn mặt người lính trở về từ chiến trường năm xưa, tôi thấy bác Thận ánh lên niềm vui, hạnh phúc. Bác niềm nở hỏi chuyện chúng tôi, có ai biết gì về cụ Nguyễn Đức Cảnh quê ta không? Rồi kể cho chúng tôi nghe về người chiến sĩ Cộng sản đầu tiên của đất nước đã chiến đấu và hi sinh vô cùng anh dũng.Bác hỏi: “Các cháu có biết cụ Cảnh là có công lớn trong buổi đầu thành lập Đảng abcxyz Việt Nam ngày nay không?”. Chúng tôi đều đồng thanh trả lời bác: “Dạ, chúng cháu biết ạ.”. Thế rồi bác ôn tồn kể lại cho chúng tôi nghe: “Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh giác ngộ lí tưởng từ rất sớm, năm 1927, đồng chí tham gia Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội do Bác Hồ sáng lập.Tháng 6/1929, đồng chí là một trong những người thành lập Đông Dương Cộng sản Đảng (một trong ba tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam). Sau khi hợp nhất ba tổ chức abcxyz thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 3/2/1930. Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh hoạt động rất sôi nổi trong những năm tháng đó. Nhưng cuộc đời một con người nặng lòng với dân với nước không được trọn vẹn vì tháng 4 năm 1931 đồng chí rơi vào tay giặc.”

Nói đến đây, người lính già trầm ngâm suy nghĩ. Chúng tôi thấy bác Thận lặng mình, ánh mắt dõi theo làn hương khói trước bức tượng đài người anh hùng. Chúng tôi như càng trân trọng hơn những đóng góp mà đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Những trang lịch sử đau thương của dân tộc trong thế kỉ vẫn chưa khép lại sau cuộc kháng chiến chống Pháp, mà chúng ta lại phải tiếp tục đấu tranh đánh đuổi giặc Mỹ. Bác Thận đã kể cho chúng tôi nghe về những năm tháng gian lao của đất nước khi mà nơi tiền tuyến, hậu phương cùng nhau cố gắng chiến đầu với tinh thần quyết thắng trước kẻ thù. Bác nói: “Trong đời bác, ngày hạnh phúc nhất là ngày 30/4/1975 ngày bác cắm lá cờ đỏ sao vàng trên nóc Dinh độc lập. Hôm ấy, cờ hoa của quân giải phóng tràn ngập đường phố Sài Gòn, lúc này bác đã tin dân tộc ta đánh thắng Mỹ rồi.”. Bạn Trà, lớp trưởng lớp em hỏi bác: “Bác ơi, thế lúc cắm được lá cờ đỏ sao vàng tâm trạng của bác thế nào?”. Bác Thận nhẹ nhàng nói:  “Vui lắm cháu ạ, cảm xúc đến ngày hôm nay vẫn thế bác như thấy mình sống thêm một lần nữa”.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi kết thúc với những đổi của đất nước ngày nay, sau biết bao gian khó mà những người lính như bác Thận đã đi qua. Trong tâm thức của thế hệ trẻ ngày nay, chúng tôi cảm thấy tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của quê hương, đất nước. Những lời bác Thận kể là câu chuyện mang đậm giá trị nhân văn gửi gắm trong đó là niềm tin, hi vọng vào thế hệ chúng tôi hôm nay có thể khẳng định được vị thế dân tộc trên trường quốc tế.

Chúng tôi chào tạm biệt bác rồi ra về, nhưng bài học lịch sử của ngày hôm nay chúng tôi sẽ nhớ mãi không quên. Bởi quê hương anh hùng của tôi là cái nôi của Cách mạng, nơi đây đã nuôi dưỡng những người con gan dạ, quả cảm như đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, bác Tạ Quang Luật, bác Bùi Quang Thận. Chúng tôi tự hứa với bản thân mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng thế hệ cha anh đi trước.

Từ khóa tìm kiếm google:

văn mấu lớp 6, văn kể chuyện, kể cuộc gặp gỡ, lịch sử cách mạng