19 Soạn văn 6 bài: Động Phong Nha mới nhất

Chuyên mục: : Soạn ngữ văn 6 tập 2

Được xem là “Đệ nhất kì quan”, Động Phong Nha được được các nhà thơ, nhà văn đưa vào những tác phẩm của mình. Hocthoi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về tác phẩm này nhé!

A. KIẾN THỨC TRONG TÂM

Động Phong Nha cũng như tác phẩm Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử được xem như là một “văn bản nhật dụng”.

Văn bản nhật dụng đề cập những yếu tố gần gũi, bức thiết đối với cuộc sống hằng ngày của con người và xã hội đương đại như thiên nhiên, môi trường, dân số, sức khoẻ, quyền trẻ em, hiểm hoạ ma tuý…

Đệ nhất kì quan Phong Nha: Phong Nha nằm trong quần thể lao động khối núi đá vôi Kẻ Bàng, nên có chỗ gọi là Phong nha – Kẻ Bàng, thuộc địa phận Sơn Trạch, huyện Bố trạch, tỉnh Quảng Bình, được xem là “đệ nhất kì quan”.

Tóm tắt tác phẩm:

Động Phong Nha nằm trong quần thể hang động thuộc khối núi đá vôi Kẻ Bàng ở miền tây Quảng Trị. Động gồm hai bộ phận: động khô và động nước. Động khô vốn là một dòng sông ngàn đã kiệt nước chỉ còn những vòm đá trắng vân nhũ, vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh. Động nước là một con sông ngầm. Động chính gồm đến mười bốn buồng. Động Phong Nha là một cảnh đẹp, một điểm du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học lý thú.

Giải đáp câu hỏi và bài tập

Bài tập 1: trang 148 sgk ngữ văn 6 tập 2

Đọc kĩ bài văn và phần Chú thích, từ đó cố gắng hình dung ra vẻ đẹp kì ảo của động Phong Nha, nơi được coi là “Đệ nhất kì quan”.

=> Xem đầy đủ bài giải

Bài tập 2: trang 148 sgk ngữ văn 6 tập 2

Đọc kĩ bài văn Động Phong Nha và cho biết bài văn có thể chia thành mấy đoạn? Nếu là hai thì cách chia và nội dung cụ thể của từng đoạn là gì? Nếu ià ba thì h chia và nội dung cụ thể của từng đoạn là gì?

=> Xem đầy đủ bài giải

Bài tập 3: trang 148 sgk ngữ văn 6 tập 2

Cảnh sắc Động Phong Nha đã được tác giả miêu tả theo trình tự nào? Vẻ đẹp của Động khô và Động nước đã được miêu tả bằng những chi tiết nào?

=> Xem đầy đủ bài giải

Bài tập 4: trang 148 sgk ngữ văn 6 tập 2

Hãy đọc lại lời phát biểu của ông trưởng đoàn thám hiểm Hội địa lí Hoàng gia Anh và Trả lời các câu hỏi sau:

a) Nhà thám hiểm đó nhận xét và đánh giá Động Phong Nha như thế nào?

b) Em có cảm nghĩ gì trước lời đánh giá đó?

=> Xem đầy đủ bài giải

Bài tập 5: trang 148 sgk ngữ văn 6 tập 2

Đông Phong Nha đã và đang mở ra những triển vọng gì?

(Đặc biệt về phương diện kinh tế du lịch)

=> Xem đầy đủ bài giải

LUYỆN TẬP

Sau khi được đọc bài văn, giả dụ được làm người hướng dẫn khách du lịch đi tham quan động Phong Nha, em sẽ giới thiệu thế nào về “Đệ nhất kì quan” này?

=> Xem đầy đủ bài giải