195 DỊCH VỤ TELNET mới nhất

Telnet được biết đến là giao thức đầu tiên được sử dụng khi Internet được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1969. Giao thức này sau đó đã được thay thế bằng SSH. SSH đã kế thừa tất cả những ưu điểm của Telnet. Cho đến nay, ít người đề cập đến Telnet. Vậy trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu Telnet là gì? Mọi thứ liên quan đến giao thức Telnet.

Bạn đang sử dụng: Dịch vụ Telnet

Telnet là gì?

Telnet là từ viết tắt kết hợp các từ “teletepe netork”, “terminal netork” hoặc “mạng viễn thông”, nói chung, đề cập đến và liên quan đến mạng viễn thông.

Có rất nhiều định nghĩa về Telnet là gì? Telnet có thể gọi là giao thức dòng lệnh dùng để quản lý nhiều thiết bị khác nhau như máy chủ, máy tính, router, itches, camera, tường lửa từ… hay Telnet là một giao thức máy tính cung cấp khả năng giao tiếp tương tác hai chiều cho các máy tính trên Internet và Mạng cục bộ (LAN)

Telnet có nhiệm vụ cung cấp kết nối ba quốc gia, có nhiệm vụ gửi lệnh hoặc dữ liệu đến kết nối mạng ba quốc gia nên nó rất phổ biến trong hệ thống mạng. Giao thức này xuất hiện vào năm 1969 và nó đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản của một giao diện dòng lệnh trên Internet. SSH sau khi ra đời là sự kế thừa của Telnet nên đã giải quyết được những nhược điểm của Telnet.

Telnet thường được sử dụng bởi các nhà phát triển hoặc bất kỳ ai khác. Đặc biệt là khi họ có nhu cầu sử dụng các ứng dụng hoặc dữ liệu cụ thể được lưu trữ trong máy chủ do người dùng lưu trữ.

Lịch sử Telnet

Telnet ra đời vào năm 1969, và giao thức Telnet được tạo ra bằng cách sử dụng mạng máy tính. Máy tính có thể được quản lý và sử dụng trong ba mạng máy tính bằng giao thức Telnet. Tức là Telnet được tạo ra như một giao thức giúp quản lý giao diện dòng lệnh của хa. Có vẻ như được thiết kế giống như TCP/IP (Bộ giao thức Internet)

Cấu trúc Telnet

Trong cấu trúc của Telnet sẽ bao gồm máy khách (client) và máy chủ (server). Về phía máy chủ, nó (máy chủ) sẽ cung cấp dịch vụ Telnet. Dịch vụ này sẽ tìm nạp và phân phối các ứng dụng khách (client).

Thông qua cổng TCP 23, (các) máy chủ sẽ biết cách kết nối với Telnet. Khách hàng cần xác định rõ cổng Telnet vì cổng này có thể thay đổi vì nhiều lý do khác nhau hoặc do chế độ bảo mật….

Xem thêm: Mua xà phòng trị mụn ở đâu giá rẻ, uy tín và chất lượng nhất

Tính năng Telnet

Vì đây là giao thức đầu tiên được sử dụng khi Internet lần đầu tiên ra mắt, nên có rất nhiều thiếu sót, bởi vì nó là một giao thức đơn giản với rất ít tính năng. Để quản trị hệ thống từ xa, các giao thức Telnet cung cấp một số tính năng như sau:

Telnet đơn giản nhưng không dễ sử dụng

Nó hiển thị thông tin liên hệ nhưng chậm và thô

Kết nối nhanh

Giao thức Telnet không an toàn và không có tính bảo mật cao.

*

Những thiết bị nào thường sử dụng Telnet?

Vì là một giao thức phổ biến trong quá khứ nên Telnet được sử dụng trong nhiều loại thiết bị khác nhau để dễ dàng quản lý tại nhà. Các thiết bị như Linuх, Router, Sᴡitch, camera, indoᴡѕ …

Bảo mật telnet có tốt không?

Vấn đề bảo mật của Telnet là nhược điểm lớn nhất của giao thức này. Vì nó không được mã hóa nên nó đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công tầm trung. Do đó, thông tin lưu lượng của Telnet có thể bị tiết lộ bất cứ lúc nào, trong quá trình sử dụng, Telnet chỉ cung cấp xác thực dựa trên mật khẩu. Bởi vì nó dựa trên mật khẩu nên nó có thể bị kẻ tấn công đánh cắp và kém an toàn hơn các giao thức khác hoặc dựa trên xác thực khóa.

Telnet mở đường cho sự phát triển của SSH

Do giao thức Telnet không an toàn nên nó đã được phát triển thành một giao thức mạng mới có tên là Secure Socket Shell (SSH). Hiện tại, SSH là giao thức chính cho các quản trị viên mạng hiện đại. Chúng được sử dụng để quản lý các máy tính Linux và Uniх từ trạng thái và tối ưu hóa chế độ Telnet để xác thực và bảo mật dữ liệu được mã hóa mạnh hơn. Điều này làm cho các máy tính trên mạng đáng tin cậy hơn.

Ngoài SSH, một giải pháp thay thế cho Telnet, còn có những giải pháp thay thế phổ biến và tốt hơn: SSH cung cấp khả năng bảo mật tốt hơn. RDP không phải là một giao thức dòng lệnh, nhưng dựa trên GUI, giống như VNC là một giải pháp thay thế nguồn mở chậm hơn RDP.

*

Giao thức Telnet không bao gồm đồ họa

Giao thức Telnet không bao gồm đồ họa vì chúng chỉ có giao diện “thuần túy”. Nó không giống như giao diện máy tính để bàn của Firefox hoặc Google Chrome. Chỉ là một màn hình với phông chữ tet trên đó làm cho nó khó hiểu. Các lệnh Telnet có thể rất khó hiểu, vì vậy người dùng thấy chúng rất thô sơ, vì màn hình Telnet hiển thị chậm. Do đó, Telnet không còn được sử dụng do thiếu tính bảo mật cho người dùng. Tuy nhiên, trên Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista…. bạn vẫn có thể sử dụng Telnet nếu muốn bằng cách bật nó lên.

Vậy bạn đã hiểu Telnet là gì? Những thứ liên quan đến Telnet như thế nào đã được trình bày ở nội dung trên. Những bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về giao thức này. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

  • Tại sao phải thay keo tản nhiệt?
  • Cách cán nhựa
  • khủng hoảng tài chính là gì
  • Cách chiên cơm dương châu ngon