201 Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động tạo lập và quản trị tài sản trí tuệ tại Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp” mới nhất

Ngày 19/04/2022, chuỗi hội thảo và khóa đào tạo quý II đã được Cục Sở hữu Trí tuệ và Trung tâm IPTC – Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức với chủ đề “Tăng cường Hoạt động Tạo lập và Quản lý Tài sản Trí tuệ tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp” trong một không khí học thuật Sôi nổi nhưng không kém phần hoành tráng. Lớp tập huấn đã thu hút hơn 200 đại biểu và học viên đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và học viện tham dự.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Minh Huyền Trang – Giám đốc Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ ĐHQG-HCM cho biết, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và nền kinh tế tri thức, việc tạo lập và xác định tài sản trí tuệ là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Nhận thấy sự cần thiết và tầm quan trọng này, Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ Đại học Quốc gia TP.HCM (IPTC-VNU-HCM) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các cơ quan liên quan trong đó có Cục Sở hữu trí tuệ có chuyên môn về sở hữu trí tuệ. hoạt động bảo vệ.

Bà Lê Thị Thân Tâm, phụ trách đào tạo và hội thảo tại Trung tâm IPTC ĐHQG-HCM, cho biết chủ đề chính là “khuyến khích xác lập và quản lý tài sản trí tuệ trong các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp”. Nó đã suy nghĩ hơn 10 năm rồi, công việc hiện tại là làm sao cho phù hợp với thời đại 4.0 hiện nay. Câu chuyện từ sáng kiến ​​đến nhận diện tài sản trí tuệ (SHTT), vấn đề làm thế nào để giới thiệu và thúc đẩy hoạt động SHTT trong trường đại học, làm thế nào để liên kết trường đại học với các doanh nghiệp, và làm thế nào để SHTT thực sự mang lại lợi ích kinh tế là những vấn đề mà cần chú ý. Các tài sản vô hình như: danh tiếng của công ty, bằng sáng chế, thương hiệu, v.v. có giá trị bằng tiền và những khoản tiền rất lớn. Hầu hết các công ty trên thế giới đều đầu tư vào nghiên cứu và phát triển tài sản trí tuệ với mức tối thiểu 5-15% vào các nhà sản xuất thiết bị công nghệ; 10-20% trong các công ty phát triển phần mềm dựa trên tổng thu nhập hàng năm. Hy vọng rằng các trường đại học, viện nghiên cứu và công ty Việt Nam sẽ áp dụng mô hình đầu tư IP để tăng giá trị của tổ chức trong lĩnh vực định giá giá trị vô hình của tổ chức đó.

Ông Fu Hong Soon, Trưởng phòng Quản lý KHCN cơ sở – Sở KHCN TP.HCM với tham luận “Câu chuyện Chính phủ: Từ sáng kiến ​​đến sở hữu trí tuệ” đã chỉ ra mối liên kết. Mối quan hệ chặt chẽ giữa hoạt động sáng kiến ​​và hoạt động quản lý tài sản. Ông cung cấp các thông tin cập nhật về các quy định, thông tư liên quan đến công nhận sáng kiến ​​và quyền, nghĩa vụ đối với hoạt động của sáng kiến. Hadith cũng thể hiện các phương pháp quản lý sáng kiến ​​rất có hệ thống, từ khâu tạo ra sáng kiến, thực hiện sáng kiến, công nhận sáng kiến ​​đến thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu và tác giả sáng kiến.

“Trong một môi trường mà ai cũng cải tiến, ai cũng đổi mới quy trình và mọi thứ đều ở nơi làm việc, trong sản xuất, trong quản lý thì người đứng đầu tổ chức đó được lợi rất nhiều. Đó là một tổ chức lành mạnh và phát triển bền vững.” – ông Tôn chia sẻ.

Trở lại chủ đề thứ hai, PGS TS. Nguyễn Quốc Thịnh, Giảng viên cao cấp, Bộ môn Quản trị thương hiệu, Đại học Kinh doanh Hà Nội với bài giảng “Quản lý tài sản trí tuệ trong trường đại học, viện nghiên cứu và công ty” đã đưa ra những ví dụ rất hay. Một cách trực quan nhưng không kém phần quan trọng là tài sản trí tuệ, giá trị của tài sản hiện nay và vấn đề xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vì tài sản trí tuệ là tài sản có giá trị rất cao. Anh giải thích nhiều kiến ​​thức về sở hữu trí tuệ, vấn đề xác định quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả, quyền chủ sở hữu và các vấn đề liên quan đến bảo vệ tài sản, trong đó có đề cập đến thương hiệu doanh nghiệp, ban lãnh đạo cần giải quyết ở mức độ tư duy chiến lược và triển khai thực tế để đạt hiệu quả cao hiệu quả.

“Trong quá trình nghiên cứu khoa học, chúng ta tạo ra rất nhiều tài sản trí tuệ khác nhau, nhưng nếu không quản lý tài sản chặt chẽ, sau này nếu xảy ra rủi ro về nhân sự, hợp đồng với một đối tác nào đó, chúng ta có thể gặp rủi ro về mất tài sản của chúng tôi.” – PGS.TS Tình nói.

Anh ấy là. Nguyễn Hải Phong, chuyên gia Cục SHTT hiện đang quản lý mạng lưới văn phòng chuyển giao công nghệ của các viện nghiên cứu, trường đại học. Chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài sản trí tuệ của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Cần có bộ phận chuyên trách độc lập và chính sách quản lý chia sẻ lợi ích rõ ràng để thúc đẩy các nhà nghiên cứu đóng góp càng nhiều kiến ​​thức mới càng tốt cho cộng đồng. Ông Fung đồng.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Trung tâm Thông tin Sở hữu trí tuệ – Cục SHTT đã tham dự chương trình và chia sẻ, trao đổi các nội dung liên quan đến hoạt động bảo hộ quyền SHTT và các thủ tục liên quan đến quyền SHTT. Cục SHTT giúp các học giả hiểu và nghiên cứu thông tin giúp chứng minh quyền sở hữu, trí tuệ có hiệu quả. Bà Henn tham gia.

Trong chương trình, nhiều đại biểu chia sẻ rằng các công ty, thậm chí cả các trường đại học, viện nghiên cứu, cái nôi của những sáng tạo tri thức mới, vẫn còn nhiều nghi ngại về vấn đề sở hữu trí tuệ, muốn tìm hiểu về các phương thức sở hữu trí tuệ. Cách thức bảo vệ tài sản của mình, cách thức bảo vệ các loại tài sản, thái độ khác nhau trong việc bảo vệ tài sản của mình trên thực tế, v.v. Mọi vấn đề chuyên gia đặt ra đều được giải đáp rõ ràng, chi tiết và nhiều kinh nghiệm cá nhân quý báu cũng được chia sẻ với các học viên.

Hội thảo đào tạo đã diễn ra trong không khí hào hứng của các chuyên gia và sự tương tác tích cực của các học viên, vì nó cho thấy nhiều khía cạnh quan trọng bên cạnh việc giải quyết các khó khăn mà các học viên gặp phải, đồng thời bổ sung, cập nhật các kiến ​​thức mới trong công tác quản lý sở hữu trí tuệ.

Kết thúc chương trình để lại nhiều ấn tượng với sự tham gia quý báu của các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý tài sản trí tuệ. Hứa hẹn nhiều thay đổi trong công tác quản lý tài sản trí tuệ và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Chương trình đã thành công tốt đẹp.

ef258da36d07a359fa16

Một số hình ảnh của hội nghị

Lê Thị Thanh Tâm

Cán bộ Đào tạo và Hội thảo Trung tâm IPTC – ĐHQG-HCM