203 Google Chrome cho người dùng biết tiết kiệm được bao nhiêu RAM mới nhất

Lâu nay bạn vẫn nghe nhiều người nói về việc Google Chrome ngốn RAM hơn các trình duyệt khác nhưng có thể bạn chưa hiểu rõ về nó. Nó có thực sự như vậy không và tại sao lại như vậy? Hiện tại, Google sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về lượng sử dụng của mỗi tab và lượng RAM sẽ tiết kiệm được. Nếu các bạn quan tâm đến vấn đề này và đang sử dụng Google Chrome, hãy đọc thêm.


Đọc thêm:

  • Cách dùng Google Maps kiểm tra tắc đường Tắc đường rất dễ.
  • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nâng Cấp RAM Laptop
  • Cách bật Chế độ tối mới của Google Chrome trên Windows 10

Tại sao Google Chrome lại sử dụng nhiều RAM như vậy?

Để hiểu tại sao Chrome lại sử dụng nhiều bộ nhớ như vậy, bạn cần hiểu cách hoạt động của hầu hết các trình duyệt ngày nay.

Mọi ứng dụng trên máy tính của bạn nằm trong RAM – bộ nhớ tạm thời, lưu trữ tạm thời cho tất cả các loại dữ liệu và nó hoạt động rất nhanh. CPU của bạn có thể truy cập nhiều dữ liệu được lưu trữ trong RAM hơn so với ổ cứng hoặc SSD.

Tại sao Google Chrome lại sử dụng nhiều RAM như vậy?

Chrome, Firefox, Opera và Microsoft Edge lưu trữ từng tab, trình cắm và tiện ích mở rộng trong một quy trình RAM khác. Quá trình này được gọi là cách ly và ngăn không cho một quá trình ghi vào một quá trình khác.

Vì vậy, khi bạn mở Trình quản lý tác vụ hoặc Trình giám sát hoạt động, Google Chrome sẽ hiển thị nhiều mục nhập. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy rằng mỗi tiến trình chỉ sử dụng một lượng nhỏ RAM, nhưng nó yêu cầu cách ly và tiêu tốn RAM bằng cách chiếm nhiều phần nhỏ.

Google Chrome quản lý RAM như thế nào?

Google Chrome quản lý RAM như thế nào?
Google Chrome quản lý RAM như thế nào?

Lý do chính để chạy từng quy trình riêng biệt là tính ổn định. Bằng cách chạy riêng từng quy trình, nếu một quy trình gặp sự cố, toàn bộ trình duyệt vẫn ổn định. Đôi khi plugin hoặc tiện ích mở rộng bị lỗi khiến bạn phải làm mới tab. Nếu mỗi tab và tiện ích mở rộng được chạy trong một quy trình, bạn có thể phải khởi động lại toàn bộ trình duyệt thay vì một tab.

Nhược điểm là một số quy trình xử lý của trình duyệt có thể được chia sẻ giữa các tab phải được sao chép cho từng tab trong Chrome. Việc chia nhỏ nhiều quy trình cũng mang lại lợi ích bảo mật, giống như việc sử dụng máy ảo.

Việc sử dụng RAM của Google Chrome có phải là vấn đề không?

Chrome cần bao nhiêu RAM? Có giới hạn nào về lượng RAM mà Chrome sẽ sử dụng trước khi gặp sự cố không? Câu trả lời nằm ở phần cứng hệ thống của bạn.

Chỉ vì Chrome sử dụng nhiều RAM không có nghĩa là nó nhất thiết gây ra sự cố. Nếu hệ thống của bạn không sử dụng RAM có sẵn thì không ổn rồi máy cần RAM để làm gì nữa. Máy tính của bạn chỉ sử dụng RAM để truy cập dữ liệu nhanh hơn và tăng tốc độ xử lý. Nếu bạn đang cố gắng giữ cho RAM của mình càng trống càng tốt, thì bạn sẽ không tận dụng tối đa máy tính của mình.

    Google Chrome
Việc sử dụng RAM của Google Chrome có phải là vấn đề không?

Cũng giống như điện thoại thông minh, việc dọn dẹp các tiến trình đang chạy và RAM có thể làm mọi thứ chậm lại về lâu dài. Đó là lý do tại sao các trình dọn dẹp và tăng tốc RAM không tốt cho điện thoại thông minh của bạn.

Chrome sử dụng nhiều bộ nhớ?

Tuy nhiên, nếu Chrome đang sử dụng quá nhiều bộ nhớ, nó sẽ giới hạn dung lượng dành cho các chương trình khác. Chrome cũng có thể gặp sự cố khi giữ thông tin quan trọng khỏi trình duyệt của bạn để truy cập nhanh.

Việc sử dụng RAM của Chrome chỉ là vấn đề khi nó làm chậm máy tính của bạn, cho dù đó là trình duyệt hay toàn bộ hệ thống máy tính của bạn. Nếu bạn thấy Chrome sử dụng nhiều bộ nhớ nhưng không có hậu quả tiêu cực nào về hiệu suất, đừng lo lắng.

Google Chrome sẽ hiển thị thông tin về lượng RAM mà mỗi tab đang sử dụng.

Google đang làm việc để cải thiện hiệu suất của trình duyệt và thêm một trang hiệu suất mới để giúp người dùng quản lý lượng RAM mà Chrome sử dụng và ảnh hưởng của nó đến thời lượng pin. Các tính năng tương tự này có trong Microsoft Edge và hiện đang được thêm vào Google Chrome.

Google Chrome
Google Chrome sử dụng nhiều RAM hơn hầu hết các trình duyệt hiện tại.

Với các bản cập nhật mới nhất, người dùng sẽ có thể theo dõi mức sử dụng RAM và mức sử dụng pin của các ứng dụng khác nhau được sử dụng trong Google Chrome. Không giống như đối thủ cạnh tranh chính của nó, Microsoft Edge, Chrome sẽ hiển thị chính xác dung lượng RAM và thời lượng pin đang được sử dụng bởi bất kỳ trang web đang chạy nào.

Trong phiên bản cập nhật của Google Chrome, người dùng sẽ có thể thấy một nút trên trình duyệt của họ cho biết lượng bộ nhớ được sử dụng bởi một trang web/tab cụ thể. Điều này sẽ giúp người dùng tìm ra ứng dụng nào đang ngốn nhiều RAM và nên sử dụng ứng dụng nào vào thời điểm đó một cách hiệu quả.

chrome tiet kiem ram

Hiện tại, các tính năng và cập nhật sau dành cho Google Chrome vẫn đang được tiến hành. Mục tiêu của Google là cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn, hiệu quả hơn và hiệu quả hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Microsoft Edge và trình duyệt Opera.

Theo báo cáo, một số tính năng vẫn còn thiếu trong bản cập nhật. Trong phiên bản cuối cùng sau khi phát hành, người dùng cũng có thể bật và tắt trình tiết kiệm bộ nhớ trên các trang khác nhau mà họ sử dụng. Với tính năng mở rộng này, nhiều người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì nó sẽ tăng năng suất của họ.

Thông qua các đợt ra mắt này, gã khổng lồ công nghệ Google đang cố gắng chiếm lĩnh thị trường mục tiêu với lợi thế cạnh tranh tốt hơn nhiều đối thủ khác. Với nhiều hy vọng và thông qua ‘Chiến lược tiết kiệm RAM’ này, Google nhắm đến vị thế thị trường và giá trị khách hàng tốt hơn.

Vì vậy, nếu đang sử dụng Chrome và thực sự gặp vấn đề với RAM, bạn sẽ có thể theo dõi và điều chỉnh nó một cách chủ động hơn. Hãy theo dõi Phong Vũ Play để biết thêm nhiều tin tức công nghệ hấp dẫn hàng ngày và đừng bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn khi mua hàng công nghệ tại Phong Vũ.