209 Liệu có thể đẹp lên trong chốc lát? mới nhất

Có thể ghi nhận điều gì từ trào lưu làm đẹp này: dễ dãi với phụ nữ hay còn kẽ hở trong quản lý dịch vụ làm đẹp? PV VOV phỏng vấn TS.BS Nguyễn Thế Vỹ, Trưởng khoa Phẫu thuật Laser chăm sóc da, Bệnh viện Da liễu Hà Nội.

PV: Thưa TS. Khảo sát xu hướng tiêu dùng dịp Tết của Q&Me (dịch vụ nghiên cứu thị trường Việt Nam) của Tiến sĩ Nguyễn Thế Vỹ cho thấy, hơn 11% người được hỏi cho biết trước đó họ chấp nhận trả 10-15 triệu đồng cho một loại mỹ phẩm. Tate. Phụ nữ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng có xu hướng chi tiêu cho bản thân nhiều hơn trước mỗi kỳ nghỉ lễ. Theo BS, cuộc sống xã hội hiện đại đòi hỏi nhiều hơn về sự hoàn mỹ hay quan niệm về cái đẹp ngày xưa hẹp hơn bây giờ?

TS.PS Nguyễn Thế Fay: Thực tế có 2 góc độ: Thứ nhất, khi chúng ta bước vào cuộc sống hiện đại, nhu cầu làm đẹp ngày càng đa dạng và phong phú hơn, đây là một nhu cầu thiết thực.

Thứ hai: Ngành làm đẹp bây giờ cởi mở hơn ngày xưa rất nhiều. Nếu như trước đây người ta thường quan tâm đến phẫu thuật thẩm mỹ thì hiện nay họ quan tâm nhiều hơn đến thẩm mỹ nội khoa, trong thẩm mỹ nội khoa không chỉ quan tâm đến khuôn mặt mà còn quan tâm đến các vị trí khác như da cổ, da hạ bì. tay. Gần đây còn xuất hiện xu hướng thẩm mỹ liên quan đến Phong thủy. Như vậy, cái đẹp ngày càng có nhiều yêu cầu, đòi hỏi mới nên nhu cầu tăng lên là điều tất yếu.

PV: Về tâm lý, ai cũng muốn có một làn da, khuôn mặt hay hình thể đẹp để đón Tết. Vậy đâu là điểm chung của những dịch vụ “hot” được chị em lựa chọn nhiều nhất, thưa ông?

DBS Nguyễn Thế Fay: Dịch vụ được chị em quan tâm nhất trong dịp Tết là làm sao nhanh chóng thay đổi vóc dáng, làn da. Một số dịch vụ hot hiện nay là phẫu thuật nâng ngực, căng da bụng, giảm béo. Phụ nữ cũng chăm chút cho vẻ đẹp làn da như tiêm Botox, filler, meso.

PV: Khi lựa chọn một dịch vụ làm đẹp, thông thường ai cũng muốn thấy hiệu quả càng sớm càng tốt. Là người phụ trách tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân, chắc hẳn BS sẽ gặp nhiều khách hàng muốn đẹp tức thì, đẹp nhanh, đẹp càng sớm càng tốt. Bạn có thể đẹp như vậy trong một thời gian ngắn như vậy không?

TS.PS Nguyễn Thế Fay: Nhu cầu làm đẹp là nhu cầu rất chính đáng, thiết thực và rất quan trọng trong xã hội hiện đại, nhưng chúng ta cũng cần nhìn nhận nó dưới góc độ y học. Tức là dù đẹp cũng ăn nhập vào sức khỏe nên muốn có “thì là”, cần đảm bảo yếu tố sinh lý, đảm bảo cơ thể đáp ứng nhu cầu sinh lý. Mọi vấn đề cấp bách đều hoặc quá nhanh hoặc quá khẩn cấp đều tiềm ẩn những rủi ro, nguy hiểm.

Nguy cơ cắt bỏ vú do tiêm silicone

“Lúc làm xong đẹp lắm nhưng sau 1 năm bắt đầu thấy cứng, đau, khó chịu” – 30 triệu Một lần tiêm để có bầu ngực căng tròn, rẻ bằng 1/3 so với các phương pháp không phẫu thuật, không xâm lấn khác. Những lý do đó đủ thuyết phục cô gái mới đôi mươi tên Quỳnh, ở Hà Nội, lựa chọn phương pháp bơm và làm đầy vùng ngực bằng silicone.

Quỳnh tiêm cách đây 4 năm, sau đó 3 năm sống trong tâm trạng hoang mang, lo sợ, trăn trở tìm kiếm thông tin, địa chỉ để khắc phục u nang đau đớn, cục cứng khó chịu ở ngực: “Em đọc nhiều lắm, em cũng đi khám. HCM cùng bạn bè hút silicone nhưng không được, chỉ muốn phẫu thuật cho hết đống đó”, Quỳnh kể.

Bạn của Quỳnh, người tiêm silicone vào mặt, tay, mông và ngực của Quỳnh. Đồng phạm với Quỳnh tại một số khoa phẫu thuật thẩm mỹ của bệnh viện để giải quyết hậu quả. Có người chọn cách bị động hơn: một người bạn của tôi bỏ cuộc, vì vết tiêm ở tay và mặt không thể lấy ra được. Có người tiêm vào cằm giờ hết cảm giác, không chịu đi viện, cứ mua hết bảo hiểm này đến bảo hiểm khác…

Ví dụ như sau khi phẫu thuật thẩm mỹ cần có thời gian nghỉ ngơi để cơ thể bình tĩnh lại rồi mới đẹp lên. Rồi vấn đề về da, theo thời gian da sẽ lão hóa, già đi, xấu đi, nên da cũng cần thời gian nhất định để phục hồi, thời gian nhất định để đẹp lại, trẻ lại, đây là vấn đề bẩm sinh. Chúng ta phải thuận theo sinh lý, thuận theo tự nhiên. Nếu chúng ta đi lộn ngược hoặc muốn tốc độ, sẽ có một số rủi ro.

Khi vào cơ thể, silicone lỏng biến thành những giọt nhỏ li ti và có khả năng di chuyển khắp cơ thể, gây viêm nhiễm, hoại tử. Trường hợp phát hiện sớm cũng phải phẫu thuật nhiều lần để loại bỏ chất này.

PV: Chị đã bao giờ phải “sửa chữa” những trường hợp chị em gặp “tai nạn” vì làm đẹp kiểu này chưa?

DBS Nguyễn Thế Fay: Mình cũng gặp vài trường hợp như vậy, cách đây khoảng 2-3 tuần mình cũng phải xử lý 1 trường hợp bị biến chứng do tiêm filler vào mũi. Dù đã được điều trị nhưng vẫn để lại sẹo là một thực trạng rất đáng buồn. Hiện nay, tác dụng phụ của điều trị thẩm mỹ rất nhiều do sử dụng sai phương pháp điều trị hiện nay. Ảnh hưởng đến sức khỏe là một chuyện, còn yếu tố thứ hai là cảm giác tội lỗi. Phẫu thuật mắt 1 mí cho nữ bệnh nhân 18 tuổi, đến nay sau hơn 10 năm, người ta vẫn hết sức lo ngại về vết sẹo nhỏ trên mí mắt. Trong trường hợp biến chứng nghiêm trọng, hãy tưởng tượng nó ảnh hưởng đến tâm lý như thế nào.

Đừng nghĩ các phương pháp như tiêm filler, mesotherapy (tiêm phân đoạn trẻ hóa da), botox… chỉ là thẩm mỹ nội khoa, tác động ngoài da.

Về chuyên môn, da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, bao phủ toàn bộ cơ thể và bảo vệ cơ thể. Các tác nhân lạ muốn xâm nhập cơ thể chúng ta qua da. Nếu chúng ta nghĩ rằng chỉ bôi ngoài da thì điều này là sai lầm, những sản phẩm bôi ngoài da này có thể dẫn đến dị ứng và nhiễm trùng, sau đó những nhiễm trùng đó sẽ xâm nhập sâu vào các cơ quan nội tạng.

Các can thiệp như tiêm filler, tiêm trung gian có thể dẫn đến các biến chứng lớn như hoại tử, nhiễm trùng, để lại sẹo và các vấn đề về tâm lý.

Thứ hai, từ quan điểm chuyên môn, đây là một điều trị y tế, vì vậy đừng nghĩ rằng nó là một cái gì đó rất đơn giản. Sau khi khám chữa bệnh phải tuân thủ các quy định, nội quy, thỏa thuận của quá trình khám chữa bệnh. Ở đây chuyên môn cũng như đạo đức của các tổ chức này cũng đang bị tranh cãi.

Tôi cũng rất quan tâm đến thông tin về người dân, bệnh nhân và khách hàng. Hiện nay thông tin quảng cáo hơi dễ dãi, hơi cường điệu và chúng ta không có sự lựa chọn để đánh giá đúng thông tin đó dẫn đến lựa chọn sai lầm và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

PV: Có quan điểm cho rằng ngành làm đẹp là “thị trường nhờn”. Điều này khiến ngành này ngày càng quy tụ nhiều “tay chơi” chia sẻ, dụ dỗ một số nơi bằng những lời quảng cáo phóng đại, sai sự thật?

DBS Nguyễn Thế Fay: Sức hấp dẫn của phẫu thuật thẩm mỹ khiến người ta nghĩ đây là một lĩnh vực béo bở. Nhưng nó thực sự là một chuyên ngành trị liệu và nó phải xuất phát từ góc độ y tế. Can thiệp thẩm mỹ, dù là gì cũng không thể tách rời vấn đề y tế. Bất kể, tiêu chí y tế phải được đáp ứng.

Và vì họ cho rằng đây là thị trường hấp dẫn nên có những “tay ngang” – và đó là vấn đề nhức nhối. Trong y học của chúng ta, các cụ vẫn dạy rằng hãy chọn nhà chứ đừng chọn cung điện. Tức là mỗi người đều có sự thiên vị trong một lĩnh vực nào đó, trong một công nghệ nào đó, trong một chuyên ngành nào đó, hãy tập trung vào đó. Hôm trước cắt tóc mà hôm sau đã thay áo bác sĩ đúng là một vấn đề đáng lo ngại về y đức cũng như cách chữa trị.

Mong thời gian tới các cơ quan quản lý vào cuộc quyết liệt hơn để “môi trường” thẩm mỹ trong sạch hơn một chút.

Cảm ơn bác sĩ! ./.