209 Thưởng Tết giáo viên: Nơi không có gì, nơi không đủ tiền tàu xe mới nhất

25 năm theo nghề, anh vẫn chưa được thưởng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2023, cô Đồng Thị Phương, giáo viên Trường Tiểu học và THCS Mường Trai (Mường La, Sơn La) cùng các bạn trong lớp chăm sóc vườn hoa và cây cảnh trong trường để cùng nhau chuẩn bị đón Tết các em học sinh.

Năm nay, để động viên các em học sinh, giáo viên nhà trường đã tổ chức thi gói bánh chưng cho các em học sinh. Đồng thời vận động, quyên góp ủng hộ các gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nói về lương, thưởng Tết cho giáo viên, cô Phùng ngậm ngùi cho biết, 25 năm trong nghề, cô và các bạn chưa bao giờ được thưởng Tết.

“Tôi nghe nơi khác công nhân được lương tháng 13. Còn ở đây vùng sâu, trường lớp còn khó khăn, thưởng Tết cho giáo viên lấy đâu ra? Giá mà có gói quà 200-300.000 đồng của Đoàn,” chị Dương Thị Phượng chia sẻ.

Thầy giáo Hoàng Văn Dương – Hiệu phó Trường Tiểu học và THCS Mường Trai (Mường La, Sơn La) cũng có thâm niên 26 năm gắn bó với nghề. Dạy học ở một trong những vùng khó khăn nhất của tỉnh từ ngày ra trường đến nay, nhưng thầy Đông thừa nhận chưa khi nào giáo viên miền núi được thưởng Tết như thầy.

Tết Quý Mão 2023, ông Đông cho biết, Chi bộ, Ban giám hiệu và Công đoàn nhà trường đã thống nhất chuẩn bị gói quà Tết cho mỗi giáo viên gồm bánh, trà và một hộp mứt… để động viên các em.Thầy cô về ăn Tết. Tuy nhiên, tiền mua quà cũng lấy từ tiền chi bộ, tiền hội – tiền giáo viên đóng góp.

“Giáo viên, nhà giáo làm việc ở Tây Bắc hiện nay rất thấp so với các ngành nghề khác. Như tôi, 26 năm công tác, lương hiện là 12 triệu đồng/tháng kể cả phụ cấp công việc. Nhà nước thưởng không bao giờ có”, ông Đông nói.

Với cương vị là Hiệu trưởng nhà trường, ông Dương chân thành mong muốn các cán bộ, nhân viên nói chung và các thầy cô giáo nói riêng trong thời gian tới sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa trong mỗi dịp tết đến xuân về, các thầy cô sẽ nhận được một số tiền nhất định. Tiền thưởng nhỏ từ Tết.

“Tôi không mong giáo viên có thể được thưởng Tết mấy chục triệu như các ngành khác, nhưng mỗi giáo viên cần 1-2 triệu gọi là động viên, giáo viên vui Tết hơn”, thầy Đông nói. . Bạn thích.

Tiền thưởng của Tate không đủ mua vé tàu về quê

Tết Nguyên đán năm nay, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Thông Phong (Mèo Vạc, Hà Giang) hỗ trợ các giáo viên gói quà Tết 500.000 đồng. Khoản hỗ trợ này, nhà trường không mua bằng hiện vật mà chuyển thẳng vào tài khoản của giáo viên.

Ông Nguyễn Thân Sơn, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Thung Phương (Mèo Vạc, Hà Giang) cho biết thưởng Tết là để “ngất ngưởng”, nhưng thực chất đó chỉ là sự hỗ trợ, động viên nhỏ. Thầy cô sau một năm miệt mài dạy học là những thăng trầm của những đỉnh cao.

“Số tiền tuy chỉ 500.000 đồng nhưng đó là cả một sự cố gắng rất lớn mà chúng tôi dành dụm từ nhiều nguồn khác”, ông Tôn nói.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Giang, giáo viên ở vùng cao như huyện Mèo Vạc được nghỉ Tết Nguyên đán khoảng 2 tuần. Thầy Nguyễn Thân Sơn chia sẻ, phần lớn giáo viên của trường là giáo viên từ vùng chiêm trũng, từ Nam Định, Tây Bình, Hải Dương đến Thanh Hóa. Điều kiện đường sá, đi lại khó khăn. Về quê ăn Tết mỗi lần rất tốn kém, chủ yếu phải dùng số tiền tích góp cả năm mà nhà trường trợ cấp 500.000 đồng cũng không đủ lay chuyển thầy cô.

Đối với Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang), Tết Nguyên đán 2023, nhà trường hỗ trợ giáo viên 1 triệu đồng và gói quà Tết từ 200 – 300 nghìn đồng. Ông Du Fan Long, hiệu trưởng nhà trường cho biết, số tiền này đã được nhà trường chu cấp cả năm nay.

Ông Long cũng cho biết thêm, giáo viên công tác tại các điểm trường trên địa bàn xã Chín Cái hầu hết đến từ các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Tây Bình, Tuyên Quang. Và nhắc đến Tate, thầy cô nào cũng muốn về quê.

Tuy nhiên, hành trình về quê ăn Tết của các giáo viên ở xứ người, theo thầy Long, rất gian nan. Các giáo viên phải đi xe máy từ trường trên địa bàn xã lên thành phố rồi bắt xe khách lên TP Hà Giang. Từ Hà Giang, thầy trò tiếp tục bắt xe về quê.

“Một vé xe về quê ăn Tết của Tate vào buổi chiều và tối tốn hàng triệu đồng, chưa kể chi phí dọc đường nên trường Tate hỗ trợ cũng không đủ tiền mua vé xe buýt”, anh Long nói.

Báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) về mức thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023 và mức lương bình quân chung của cả nước năm 2022 cho thấy, mức lương bình quân năm 2022 là 8,25 triệu đồng/tháng, tăng 6% so với năm 2021.

Liên quan đến tiền thưởng Tết Nguyên đán 2023, một doanh nghiệp tư nhân tại TP. Đà Nẵng dẫn đầu cả nước với mức thưởng dự kiến ​​hơn 1 tỷ đồng. Kế đến là TP.HCM khoảng 760 triệu đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 535 triệu đồng, Hà Nội khoảng 400 triệu đồng… Đây là các mức thưởng dành cho cá nhân đặc biệt xuất sắc chứ không phải nhân viên nào cũng được thưởng. Khu vực.

Tuy nhiên, có những công ty đưa ra hình thức thưởng Tết Nguyên đán để tạo động lực cho nhân viên với số tiền 50.000 đồng, 100.000 đồng, 500.000 đồng.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, mức thưởng Tết Nguyên đán 2023 chỉ bằng 91% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã mạnh tay chi thưởng Tết Nguyên đán tới hơn 11% trong cùng kỳ. (trung bình 6). 86 triệu đồng/người).