21 Những bài văn tả cơn mưa mùa hạ hay nhất tiếng việt 5 mới nhất

Những bài văn tả cơn mưa mùa hạ hay nhất tiếng việt 5

Chuyên mục: : Tuyển tập văn mẫu lớp 5

Văn mẫu tiếng việt lớp 5 đề: Tả cơn mưa mùa hạ. Nhằm giúp các em có được những tài liệu bổ ích để tham khảo, Hocthoi xin gửi đến các em cùng các bậc phụ huynh những bài văn mẫu hay nhất cho đề bài này. Hi vong, thông qua những bài văn mẫu này sẽ giúp được các em biết cách làm bài văn miêu tả, rèn luyện khả năng diễn đạt và phát triển ý, hoàn thiện cách làm bài và đạt được những điểm số cao nhất.

Back to top

Bài mẫu 1: Tả cơn mưa mùa hạ

Dàn bài

 • Mở bài: Một buổi chiều, em đang chơi với chú mèo Tôm trong vườn, bỗng trời đổ mưa
 • Thân bài:
  • Ngoài đường, những chiếc xe đạp, xe máy lao đi như cố chạy đua với cơn mưa sắp tới
  • Bọn trẻ con đứng ở vỉa hè nghịch ngợm, chìa tay ra hứng nước mưa.
  • Hạt mưa lao xuống, lao vào các bụi cây, bãi cỏ.
  • Trên trời, ông sấm giận dữ kêu đùng dùng.
  • Tiếng sấm vang lên ì ầm một lúc nữa, sau đó mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn.
  • Những tia nắng ấm áp lại nhảy nhót trên những mái nhà, trên cành cây,…
  • Cuối chân trời, bảy sắc cầu vồng hiện lên trông đẹp tuyệt vời.
 • Kết bài: Mưa đổ xuống mang lại sự sống cho tất cả các sự vật quanh ta

Bài làm

Một buổi chiều, em đang chơi với chú mèo Tôm trong vườn, bỗng thấy một đám mây đen, đặc xịt ùn ùn kéo về che lấp cả ông mặt trời. Chị gió thổi mạnh hơn làm những chiếc lá vàng rơi lả tả xuống sân. Cơn mưa sắp đến rồi!

Ngoài đường, những chiếc xe đạp, xe máy lao đi như cố chạy đua với cơn mưa sắp tới. Những người bán quán bên đường đang vội vã thu dọn đồ đạc vào bên trong. Trời bắt đầu mưa. Lúc đầu, mưa chỉ lác đác vài hạt, rơi đồm độp và đổ xuống ào ào như trút nước. Con chó nhà em xù cả bộ lông màu vàng ướt rượt chạy vào trong nhà để trú mưa. Bọn trẻ con đứng ở vỉa hè nghịch ngợm, chìa tay ra hứng nước mưa. Mỗi lúc mưa càng to hơn. Hạt mưa lao xuống, lao vào các bụi cây, bãi cỏ. Trên trời, ông sấm giận dữ kêu đùng dùng. Còn ông chớp thì xiên ngang, xiên chéo cả bầu trời bao la rộng lớn. Hàng cây bên đường nghiêngngả trong mưa. Dường như cây cối dang cả hai tay ra chào đón làn nước mát. Bởi sau bao ngày oi bức, nóng nực bây giờ mới có một trận mưa to như thế.

Tiếng sấm vang lên ì ầm một lúc nữa, sau đó mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn. Ông mặt trời lại bắt đầu ló ra sau nhừng đám mây. Những tia nắng ấm áp lại nhảy nhót trên những mái nhà. Trên cành cây, mấy chú chim đang cất tiếng hót líu lo ca ngợi cuộc sống tự do. Gà mẹ tục tục dắt bầy con đi kiếm mồi. Chú mèo lười lại ra sân nằm sưởi nắng. Những cành cây to lớn bên vệ đường dường như rất vui sướng sau khi được tắm rửa sạch sẽ. Còn hoa trong vườn thì đua nhau khoe sắc. Nhờ mưa mà trông chúng càng lộng lẫy và kiều diễm hơn. Cuối chân trời, bảy sắc cầu vồng hiện lên trông đẹp tuyệt vời.

Sau trận mưa, đường phố được giội rửa sạch bóng. Tiếng người gọi nhau í ới. Tiếng còi xe máy, ô tô lại vang lên inh ỏi. Tiếng trẻ con nô đùa trên hè phố. Đường phố lại bắt đầu đông vui và náo nhiệt. Mọi người lại tiếp tục công việc cùa mình.

Em rất thích trời mưa. Nó mang lại sự sống cho tất cả các sự vật quanh ta. Đó cũng là một cành thiên nhiên tuyệt đẹp đổi với em.

Back to top

Bài mẫu 2: Tả cơn mưa mùa hạ

Dàn bài

 • Mở bài: Mỗi khi mùa hè đến, em lại thấy những cơn mưa rào bất chợt, dội xuống xối xả, trắng phau
 • Thân bài: 
  • Khi bắt đầu có cơn mưa rào, bầu trời đen xám xịt, dặc quánh lại.
  • Trên cây cao cành lung lay, ngả nghiêng như sắp gãy vì cơn gió từ đâu mạnh mẽ thổi thốc về.
  • Mây che kín bầu trời, bắt đầu có những giọt nước rơi xuống, từng hạt to và tròn lăn xuống mặt đất.
  • Mưa rào rơi vội vã khiến cho lũ gà con chiêm chiếp, nhao nhác tìm mẹ trong mưa
  • Mẹ em thường lậy chậu, xong nồi để hứng nước mưa….
  • Sau cơn mưa rào, bầu trời dường như sáng hẳn lên, mọi thứ đều như được gột rửa
 • Kết bài: Cơn mưa rào luôn là cơn mưa mà em dợi chờ, để được thoải mái tắm mưa, thoải mái xòa tay hứng những giọt mưa tròn trĩnh.

Bài làm

Mỗi khi mùa hè đến, em lại thấy những cơn mưa rào bất chợt, dội xuống xối xả, trắng phau cả một vùng trời. Mưa rào hay còn gọi là mưa dông với diễn biến nhanh và mạnh. Nó luôn mang đến cảm giác thoải mái cho con người và thiên nhiên.

Khi bắt đầu có cơn mưa rào, bầu trời đen xám xịt, dặc quánh lại. Những đám mây đen kéo nhau ùn ùn bay đến nơi xa, che khuất đi ánh mắt trời chói chang. Nhìn bầu trời như đang giận giữ và chuẩn bị trút cơn giận xuống mắt đất cọc cằn lâu lắm không có nước tưới.

Trên những tán cây cao, cành lung lay, ngả nghiêng như sắp gãy vì cơn gió từ đâu mạnh mẽ thổi thốc về. Gió làm rơi rụng những chiếc lá ở trên cây phủ đầy gốc. Khung cảnh trước lúc trời mưa khiến con người phát sợ, chỉ có một màu xám xịt bao phủ.

Khi mây che kín bầu trời, bắt đầu có những giọt nước rơi xuống, từng hạt to và tròn lăn xuống mặt đất. Mưa, bắt đầu trời đổ cơn mưa rào. Mưa rất to, rơi lộp độp trên mái hiên, rồi đọng lại giữa sân. Mưa như xối xả. Mưa khiến cho cây cối trong vườn như được tắm táp một trận no nê và thoải mái nhất.Con đường đầy bụi bám giờ đây được cơn mưa dội xuống cũng thật sạch sẽ biết bao.

Mưa rào rơi vội vã khiến cho lũ gà con chiêm chiếp, nhao nhác tìm mẹ trong mưa. Cánh đồng ruộng cũng ngập nước trắng phau. Mưa luôn làm cho mọi thứ trở nên sạch sẽ nhất.

Mỗi lần trời mưa, mẹ em thường lậy chậu, xong nồi để hứng nước mưa. Vì mẹ bảo nước mưa rất sạch và lúc nấu nước pha chè thì ngọt và ngon. Lũ trẻ con xóm em mỗi lần có cơn mưa rào thì thường rủ nhau đi tắm mưa, đứa nào cũng hớn hở chờ đợi khoảnh khắc đón nhận mưa rào rơi trên mái hiên nhà.

Những giậu mồng tơi ven đường được cơn mưa rào tắm tắp khiến chúng trở nên có sức sống và tràn đầy màu sắc xanh tươi hơn. Lúc trời đổ cơn mưa to, là lúc mẹ em phải hứng nước ở chuồng heo, chuồng bò, tránh nước chảy tràn vào đây khiến cho mấy con vật thất khó chịu.

Sau cơn mưa rào, bầu trời dường như sáng hẳn lên, mọi thứ đều như được gột rửa đi bụi bặm và đất bẩn. Không gian thoáng đãng, cảnh vật cũng trở nên tươi mới và con người rất thoải mái tinh thần.

Cơn mưa rào luôn là cơn mưa mà em dợi chờ, để được thoải mái tắm mưa, thoải mái xòa tay hứng những giọt mưa tròn trĩnh.

Back to top

Bài mẫu 3: Tả cơn mưa mùa hạ

Dàn bài

 • Mở bài: Trời đang nắng gắt, oi bức bỗng xuất hiện đám mây đen báo hiệu trời sắp mưa.
 • Thân bài: 
  • Muôn vàn hạt mưa thi nhau òa xuống, trong veo như thủy tinh, mát rượi.
  • Ai cũng vội vã chạy đi trú mưa: Người tấp vào đường, chim vội bay về tổ, chú chó chạy vội sủa ầm ầm…
  • Mặt đường như vắng hẳn bóng người
  • Mưa nhỏ dần rồi tạnh hẳn, ánh nắng lại chiếu sáng rực rỡ.
  • Không gian thoãng đáng, vạn vật tươi tỉnh lại
 • Kết bài: Cơn mưa bóng mây chợt đến đã xua đi cái nắng ngột ngạt, khó chịu. Tất cả như khỏe ra, rạng rỡ, tươi vui hơn.

Bài làm

Trời đang nắng gắt, không khí oi bức, ngột ngạt. Bỗng từ phía đông xuất hiện những đám mây đen, trời dần dần tối sầm lại. Những đám mây như sà thấp xuống, che kín cả bầu trời. Gió giật từng cơn. Lá cây rơi xuống lả tả và bị gió cuốn đi xa tít. Đôi nhánh cây khô gãy kêu răng rắc. Rồi rào… rào… Mưa đổ xuống xối xả.

Muôn vàn hạt mưa thi nhau òa xuống, trong veo như thủy tinh, mát rượi. Mưa đổ xuống mái tôn, nghe ầm ầm như những một chầu trống đội. Gió thổi càng lúc càng mạnh. Hàng cây bên đường bị gió thổi cho oằn xuống. Những chú chim vội vã bay về tổ ẩn trú. Những con chó chạy vội vào nhà. Mưa mỗi lúc một nặng hạt.

Mặt đường như vắng hẳn bóng người, chỉ thấy loáng thoáng mấy chiếc xe hơi phóng qua, nước bắn tung tóe. Bầu trời bị bao trùm bởi một bức màn nước trắng xóa. Hai bên lề đường, nước chảy thành dòng ào ào đổ xuống cống rãnh. Mặt đường sạch bóng, tưởng như vừa có ai đó mới dọn xong.

Mưa nhỏ dần rồi tạnh hẳn. Ánh nắng lại chiếu sáng rực rỡ. Cây cối rùng mình hắt đi những giọt nước còn đọng lại trên lá cành. Không gian thật thoáng đãng. Mọi người trở lại công việc của mình.

Cơn mưa bóng mây chợt đến đã xua đi cái nắng ngột ngạt, khó chịu. Tất cả như khỏe ra, rạng rỡ, tươi vui hơn. Em thầm cảm ơn mưa đã đến cho vạn vật quanh em khoảnh khắc tươi mát, dễ chịu.

Back to top

Từ khóa tìm kiếm google:

bài văn tả cảnh, văn tả cảnh tiếng việt lớp 5, những bài văn mẫu lớp 5 hay, tả cơn mưa mùa hạ, cảnh cơn mưa mùa hạ

Phần trên, hocthoi.net đã soạn đầy đủ lý thuyết và bài tập của bài học: Những bài văn tả cơn mưa mùa hạ hay nhất tiếng việt 5 . Bài học nằm trong chuyên mục: Tuyển tập văn mẫu lớp 5. Phần trình bày do Tech120 chủ biên. Nếu có bài tập nào chưa rõ, có phần nào muốn hiểu rộng thêm, bạn đọc vui lòng comment bên dưới. Ban biên tập sẽ giải đáp giúp các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài soạn các môn khác

Soạn tiếng Việt 5 tập 1

Soạn tiếng Việt 5 tập 2

Tuyển tập văn mẫu lớp 5

Soạn Vnen tiếng Việt 5 tập 1

Soạn Vnen tiếng việt 5 tập 2

Soạn toán lớp 5

Soạn VNEN toán 5 tập 1

Soạn VNEN toán 5 tập 2

Soạn tiếng Anh 5 tập 1

Soạn tiếng Anh 5 tập 2

Soạn địa lí 5

Soạn lịch sử 5

Soạn đạo đức 5

Soạn khoa học 5 VNEN

Soạn lịch sử và địa lí 5 VNEN

Bình luận