21 Văn Mẫu Lớp 5: Tả con mèo đang hoạt động mới nhất

Chuyên mục: : Tuyển tập văn mẫu lớp 5

Đề bài: Tả con mèo đang hoạt động. Theo đó, hocthoi gửi đến các bạn 3 dàn ý + bài văn mẫu để các bạn có thể tham khảo. Từ đó, giúp các bạn có những bài văn hay nhất cho riêng mình.

Back to top

Bài mẫu 1: Tả con mèo đang hoạt động

Dàn ý:

1. Mở bài: Giới thiệu về chú mèo

2. Thân bài:

* Tả hình dáng 

– Kitty bốn tuổi thôi mà nó lanh lợi lắm, bề ngoài trông như một nàng công chúa.

– Đôi tai vểnh lên, đôi mắt long lanh, cái miệng của chú xinh xinh, bộ lông của chú mượt mà

– Thân hình chú dài, chiếc đuôi của chú dài hơn một cái đũa, móng của chú khá nhọn

* Tả hoạt động

– Trong bóng tối, chú quan sát rất tỉ mỉ xem có con chuột nào tới số rồi không.

– Chú nhẹ nhàng đi, chuẩn bị sẵn sàng rồi nhảy phốc một cái.

– Chú đè con chuột cho đến khi tắt thở, chú khoái chí gặm con chuột đó về ổ.

3. Kết bài: Cảm nghĩ về chú mèo

Bài viết:

“Meo, meo, meo….” 

Bạn có biết đó là tiếng gì không? Đó là tiếng kêu của Kitty nhà em đấy. Kitty là một loài mèo trắng rất quý đó. 

Kitty mới có bốn tuổi thôi mà nó lanh lợi lắm. Bề ngoài trông Kitty như một nàng công chúa. Đôi tai của nó vểnh lên có vẻ thích lắm đây. Đôi mắt của nó long lanh như một hòn bi ve màu xanh dương, viên ngọc đó tinh lắm các bạn ạ. Trong bóng tối, đôi mắt chú sáng lên, chú ý ở những nơi chuột hay ló nhất để “tiêu diệt” một cách êm nhẹ. Cái miệng của chú xinh xinh, nhưng mà “háu ăn” lắm đấy, hiếm khi lại gặp phải chú mèo “háu ăn” thế này. Bộ lông của chú mượt mà làm em mê tít, suốt ngày xoa không thấy chán. Thân hình chú dài như một chai Pepsi mười ngàn. Chiếc đuôi của chú dài, dài hơn một cái đũa, suốt ngày ngoe nguẩy chả biết có đuổi được con ruồi, con muỗi nào không hay là lại bị bắt nạt. Cái móng của chú khá nhọn, đó là phương tiện làm cho bọn chuột phải sợ hãi đến nỗi phải bái làm “sư phụ” luôn.

Trong bóng tối, chú quan sát rất tỉ mỉ xem có con chuột nào tới số rồi không. Chú tìm, chú tìm, chú tìm… A! Có một chú chuột kia rồi. Suýt quên, mình la hơi to rồi, nhưng may, con chuột đó cũng chẳng nghe thấy. Chú nhẹ nhàng đi, chuẩn bị sẵn sàng rồi nhảy phốc một cái. Trúng rồi! Chú đè con chuột cho đến khi tắt thở, chú khoái chí gặm con chuột đó về ổ. Qua lần này, em xin tiết lộ cho các bạn biết một điều bí mật nhé, Kitty rất là “đanh đá” đó. á! A! Đừng đuổi tớ nữa! Đừng đuổi tớ nữa… 

Em rất yêu quý Kitty vì chú có bộ mã khá đẹp và một điểm mà em yêu quý nữa, đó là từ khi mua Kitty về, lúc đó chú còn chưa quen, nhưng từ đó chú trở nên chăm chỉ, không con chuột nào dám bén mảng tới nữa. Kitty ơi! Cậu là người bạn thân nhất của tớ, cậu đừng bỏ rơi người bạn này nhé. Tớ xin chúc cậu mau lớn, hay ăn hơn nữa nhé.

Back to top

BÀI MẪU 2: TẢ CON MÈO ĐANG HOẠT ĐỘNG

screenshot 104

Dàn ý:

1. Mở bài: Giới thiệu về chú mèo

2. Thân bài: 

– Chú Miu nhỏ trắng như bông, cặp mắt lúc nào cũng mở to, cái đầu nhỏ 

– Miu bước đi oai ra trò, vươn mình dài, bước chân dõng dạc 

– Cái tai vênh vểnh, cái đầu nó nghiêng nghiêng

– Từ khi Miu về, chuột chạy đâu hết cả, miu rình chuột, vồ gián. 

– Mắt Miu tinh vô địch và chân Miu cũng uyển chuyển không kém. 

3. Kết bài: Cảm nghĩ của em về con mèo

Bài viết:

“Meo…meo…”. Con mèo cọ người vào chân em nũng nịu đòi bồng. Em cũng vừa học xong nên cúi xuống chơi với chú. Miu khá lớn rồi nhưng vẫn còn hay nũng nịu. Nó tên là Miu, bà em vẫn hay gọi nó như vậy.

Chú Miu nhỏ trắng như bông. Toàn thân nó mềm mại, chót đuôi có một túm lông màu nâu. Cặp mắt nó lúc nào cũng mở to xanh biếc. Em thích vuốt ve lên cái đầu nhỏ và mịn như nhung của chú. Miu lim dim mắt dụi đầu vào tay em. Lúc này nó tỏ ra rất hiền và dễ thương. Khi Miu bước đi thì nó oai ra trò. Nó vươn mình dài, bước chân đi êm đềm mà dõng dạc từng bước. Chú không khác chi một con cọp thu nhỏ lại. Cái tai nó vênh vểnh, cái đầu nó nghiêng nghiêng, thoắt một cái đã nhảy tót lên giường. Con Miu sạch lắm, nó thường nằm trên cái nệm mà má em đã làm riêng cho nó. Má cũng yêu và cưng Miu lắm. Má đi chợ cũng không quên mua cá cho nó. Miu được ăn trong cái đĩa nhỏ. Nó thích ăn cơm trộn chút cá. Nó ăn chậm, nhấm từng chút như một kẻ sành ăn chứ không như con cún ăn tạp. Miu cũng có cách làm vệ sinh rất đặc biệt của nó. Nó ngồi thu mình lại lè lưỡi liếm dần khắp người, nó liếm vào chân trước rồi lấy chân lau mặt. Má em bảo: đúng là rửa mặt như mèo! Rồi nó nằm dài trên đường để tắm nắng và ông mặt trời tắm cho nó một lần nữa…

Từ khi Miu về, chuột chạy đâu hết cả. Miu vẫn rình chuột. Không có chuột thì Miu vồ gián. Một con gián chạy qua sàn nhà, nó lập tức đuổi theo. Nó đùa giỡn với gián gần như một cầu thủ tập banh. Đêm em đi ngủ, Miu vẫn thức tuần trong nhà. Nó rất giỏi, tối thế mà nó đi không va chạm, không làm ngã thứ gì. Bình bông, cái ly, chậu cây…nó không bao giờ đụng phải. Mắt Miu tinh vô địch và chân Miu cũng uyển chuyển không kém. Thỉnh thoảng chú cún xộc tới dọa chú mèo. Miu cong đuôi nhảy phốc lên. Nó đứng thủ thế rất lâu trên nóc tủ. Em phải xua con cún đi. Mèo giữ trong nhà, con cún phải giữ ngoài sân.

Mèo và chó, hai con vật em đều thích. Khi em đi học về con cún vẫy đuôi mừng rối rít từ cổng. Khi em vào trong nhà, Miu nhảy tới cong đuôi lên, quấn sát vào ống quần em. Có hai bạn nhỏ như thế kể cũng thích.

 

Back to top

BÀI MẪU 3: TẢ CON MÈO ĐANG HOẠT ĐỘNG

screenshot 105

Dàn ý:

1. Mở bài: Giới thiệu về con mèo

2. Thân bài:

– Na hay nằm ngủ dài trong sân, khi hoạt động thì lại nhanh nhẹn vô cùng.

– Nó vờn theo một bông hoa giấy đang lăn tròn theo gió trong sân.

– Nó lặng lẽ rình mồi, im lặng và kiên trì co mình lại đợi chờ. 

– Na tung mình chụp lên con chuột, tha con chuột ra giữa bếp rồi vờ thả ra.

– Chuột vội vàng lủi chạy nhưng Na đã đuổi kịp và bắt lại

3. Kết bài: Cảm nghĩ về chú mèo

Bài viết:

Nhà em có nuôi một chú mèo, em đặt tên cho nó là Na

Na hay nằm ngủ dài trong sân nắng. Lúc này nhìn nó có vẻ lười biếng lắm. Nhưng lúc nó đã ngủ đẫy giấc và bắt đầu hoạt động thì lại nhanh nhẹn vô cùng. Nó vờn theo một bông hoa giấy đang lăn tròn theo gió trong sân. Nó chạy vụt đến gốc cau rồi thoăn thoắt leo lên tới nửa thân cau rồi lại nhanh nhẹn tụt xuống. Có lúc tôi nhìn vào bếp thấy nó đang lặng lẽ rình mồi. Nó im lặng và kiên trì co mình lại đợi chờ. Chính sự im lặng này đã đánh lừa một chú chuột nhắt ẩn mình trong một góc bếp. Chú chuột lơ láo thò đầu ra, thụt nhanh vào rồi lại thò đầu ra và bò hẳn ra ngoài. Chỉ đợi có thế, Na tung mình chụp lên con chuột. Con chuột đã nằm trong những móng vuốt sắc nhọn của nó. Con chuột thở rất mạnh, đôi mắt vẫn mở to vừa như ngạc nhiên chưa hiểu chuyện gì đã xảy ra, vừa như đang tính đường tháo chạy. Na tha con chuột ra giữa bếp rồi vờ thả ra. Chuột ta tưởng bở vội vàng lủi chạy. Nhưng thoắt cái  Na đã đuổi kịp và bắt lại. Cuối cùng con chuột kiệt sức và chết lịm.

Tôi rất yêu quý Na, không chỉ nhanh nhẹn,  đáng yêu mà nó còn là một người bạn tốt của tôi nữa

 

Back to top

Từ khóa tìm kiếm google:

văn mẫu lớp 5, tuyển tập văn mẫu lớp 5, văn mẫu lớp 5 hay, tả con mèo đang hoạt động lớp 5

chiTCV

Phần trên, hocthoi.net đã soạn đầy đủ lý thuyết và bài tập của bài học: Văn Mẫu Lớp 5: Tả con mèo đang hoạt động . Bài học nằm trong chuyên mục: Tuyển tập văn mẫu lớp 5. Phần trình bày do hanoi chủ biên. Nếu có bài tập nào chưa rõ, có phần nào muốn hiểu rộng thêm, bạn đọc vui lòng comment bên dưới. Ban biên tập sẽ giải đáp giúp các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài soạn các môn khác

Soạn tiếng Việt 5 tập 1

Soạn tiếng Việt 5 tập 2

Tuyển tập văn mẫu lớp 5

Soạn Vnen tiếng Việt 5 tập 1

Soạn Vnen tiếng việt 5 tập 2

Soạn toán lớp 5

Soạn VNEN toán 5 tập 1

Soạn VNEN toán 5 tập 2

Soạn tiếng Anh 5 tập 1

Soạn tiếng Anh 5 tập 2

Soạn địa lí 5

Soạn lịch sử 5

Soạn đạo đức 5

Soạn khoa học 5 VNEN

Soạn lịch sử và địa lí 5 VNEN

Bình luận