211 Giải pháp nào để khai thác cát bền vững vùng ĐBSCL? mới nhất

Vùng đBSCL Là Trung Tâm Của SảN XUấtT Nông NGHIỆP TRọng điểm Của Cả NướC KHI đóng Đóng góp 50% SảN Lượng Lúa, 65% SảN Lượng Chăn nuôi Tồng Thủy SảN, 70% SảN Tuy nhiên, vùng hoang dã đang bị tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu (BĐKH) và là một trong ba đồng bâng khuâng trên giới dễ bị tổn thương dương tương phản. Các đối tượng tiêu cực như: hạn hán, xâm nhập mặn, tẩy mòn, lún, tróc lở không liên tục gia tăng tại tàn phá. Ngoài ra, tình trạng khai thác cát quá mức đã làm cho những tác động của BĐKH và nước biển dâng nên trầm trọng hơn. Đặc biệt, tình trạng dạt dào bờ sông, bờ biển đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất của người dân vùng hoang dã. Vì vậy, việc quản lý khai thác cát đáy lòng sông một cách hiệu quả và bền vững cần những giải pháp cơ bản và lâu dài.

Dự án quản lý cát bền vững được thực hiện từ tháng 7/2019 đến tháng 5/2024 Khuyến khích đóng góp phần duy trì các chức năng sinh thái quan trọng và giảm thiểu r ãi đã kinh t Một trong những mục tiêu của dự án là tăng cường nhận thức của cộng đồng và các chứng năng về tác động của công việc khai thác cát thiếu bền vững, làm Từ đó, kết thúc công việc tìm kiếm các nguồn tài liệu thay thế cát bè trong lĩnh vực xây dựng.

Theo ông Hà Huy Anh, Quản lý dự án Cát bền cho biết, có thể mất mát tương đối nghiêm trọng đối với ngân hàng mèo trong khoảng từ 26,5 đến 39,5 triệu tấn/năm. Trong đó, năm 2020 khối lượng mèo đổ về từ thượng nguồn từ 6,8 đến 7 triệu tấn/năm. Trong khi đó, lượng cát khai thác đang cạn kiệt hơn so với lượng cát đổ về đồng bằng. Nguyên nhân của vấn đề là những đập thủy điện xây dựng trên thượng nguồn dẫn đến trầm tích đổ về đồng bằng giảm. Dự báo đến năm 2040 chỉ còn 4,5 triệu tấn trầm tích tàn phế, trong đó 10-15% là mèo.

Ông Hà Huy Anh cho rằng, sự thiếu vắng trầm tích là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lún sâu dẫn đến xói mòn đáy sông, bờ sông, bờ biển xảy ra do trầm tích bị giữ lại ở thượng nguồn và hoạt động khai thác con mèo. Hiện tại, vùng hoang vu có 665 điểm lở với tổng chiều dài lở hơn 650km, trong đó điểm lở đặc biệt nguy hiểm là 181 điểm ngắn 172 km. TRướC nhưng thực trạng đang diễn ra Ra, wwf-Việt Nam đang hướng tới các giải pháp để thúc đẩy phát triển vật liệu Thầy Thay để giảm thiểu các hoạt động khai thác cát không bền v

Ông Hà Huy Anh nêu rõ, việc phát triển kinh tế của kiệt là cần thiết nhưng cũng cần dựa vào nhiều yếu tố, trong khi đó, khai thác cát cần dựa trên trữ lượng cát ở đáy sông và xây dựng ngân hàng cát Sẽ pHâ tích, đánh giá toàn diện vấn đề để các địa phương dựa vào đó khai thác cát phen hợp lại để pHục vụ phát triển hạ tầng ở đBScl mà không tầm với Đồng thời, cần nghiên cứu tài liệu sẵn có để thay thế nguồn mèo.

“Xây dựng Ngân hàng cát toàn đồng bằng, WWF sẽ tính toán được lượng cát chuyển về lưu tồn là bao nhiêu, lượng cát khai thác thông qua lý hình ảnh bằng cách bảo vệ tinh… lượng cát khai thác một năm là bao nhiêu, lượng cát đổ ra biển bao nhiêu, tính toán được cho toàn đồng bằng bao nhiêu. Như vy sẽ cung cấp cho các tỉnh một con số đáng tin cậy để có thể xem xét lại kế hoạch khai thác cát của mình hiện tại cho từng năm, từ năm 2021 cho đến Xây dựng được kế hoạch khai thác cát dựa trên ngân hàng mèo ổn định hơn”, ông Hà Huy Anh phân tích.

Theo Th.S. Nguyễn hữu thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về đbscl, cát về đbscl sẽ ngyy một ít tiến triển và trong tương lai sẽ cẽ hạn chế hơn bởi các đập thủy điện từn Vấn đề hiện tại là cần phải có giải pháp để Khai thác cát một cách phù hợp để phát triển hạ tầng giao thông, nhà cửa vùng hoang. Chúng ta không thể dừng việt phát triển hạ tầng giao thông vùng dữ liệu vì đây là điểm nghẽn từ nhiều năm qua mà đồng bằng vẫn chưa thể giải quyết được. Việt Nam lấy mèo biển hay mèo sông đều phải trả giá rất đắt, việc tìm nguồn tài liệu thay thế vẫn còn mới và cần thời gian để chứng minh.

“Xây đường xá, nhà cửa không dừng được là do chúng ta biết điểm tắc, nút thắt cổ chai của sự phát triển đồng bằng là đường xá, cho nên phải xây đường xá nhưng mà cát biển chúng ta biết rằng Không có khái niệm về cát biển. Cát từ sông mang ra chứ biển không tạo ra, như vậy thì ta đã lâm vào thế khó, bây giờ lấy cát ngoài biển sẽ có giá rất quý phải trả. Lấy cát sông phải biết rằng phải trả, đây là bài toán cần phải nhắc, không thể dừng chuyện xây dựng được, nhưng mà làm thì ta thất giá. Nguyễn Hữu Thiện lo sợ.

Báo Cáo Ủy thác Hội Sông Mekong Công Bố Năm 2018, Tổng Lượng TRẦM TÍCH (Bao Trong Cát) đổ về sông tiền và sông hậaj ngy càn Nguyên nhân là hàng loạt thủy điện được xây dựng trên thượng nguồn. Bên cạnh đó, một điều đáng báo động là khoảng 66% đường bờ biển trên toàn vùng hoang dã đang có nguy cơ sạt lở. Hiện trạng lóa bờ sông Tiền, sông Hậu ngày càng trọng yếu, gia tăng cả về tần suất và quy mô.

Vì vậy, quản lý khai thác cát một cách bền bỉ là một giải pháp thuận thiên giúp giảm thiểu và thích ứng với BĐK, giảm thiểu tác động đến đồng bằng, sinh kế của dân, an ninh lương thực, đa dạng sinh học. Ngân hàng cát được xem là giải pháp để cung cấp cho ông tin cụ thể cho các địa ph ương biết được lượng cát có thể khai thác và vị trí khai thác mà không gây ra các phản ứng