211 Nhiều tháng không có giao dịch, môi giới bất động sản ngán ngẩm bỏ nghề mới nhất

Đầu năm 2022, thị trường bất động sản ‘vòng quay’ chững lại sau nhiều tháng ‘sốt’ đất dai dẳng. Sau đó là những vướng mắc về pháp lý của các dự án BĐS khiến nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp BĐS lớn bị xử lý vi phạm pháp luật, niềm tin vào thị trường trái phiếu khiến các doanh nghiệp an tâm hơn. Tín dụng bị NHNN kiểm soát cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường BĐS năm 2022 trầm lắng.

Từ tháng 3/2022 đến nay, nhiều sàn môi giới bất động sản rơi vào cảnh vắng bóng giao dịch, một số sàn lỗ khi chi phí quảng cáo vẫn đổ về nhưng không bán được hàng, hàng ế. Việc đóng cửa không quan trọng.

Một nhà phát triển bất động sản có tiếng ở TP Tây Nguyên than thở: “Mấy tháng nay giao dịch còn sôi động hơn bây giờ, lượng bán vẫn tốt dù hạn chế đi lại. Từ đầu năm 2022, thị trường chững lại bất thường”.

Anh NNT, môi giới có hơn 5 năm kinh nghiệm trong nghề và từng làm qua nhiều dự án cho biết, thị trường chưa bao giờ bình lặng, dù thị trường khan hiếm, thanh khoản ở mọi phân khúc đều thấp.

“Căn hộ nội đô Hà Nội gần đây hiếm, thường có dự án bán ra ngay và giá tăng, nhưng mới đây, một dự án khu dân cư phía Nam Hà Nội đã giảm giá tới 30% khi mở bán. Biệt thự ven biển bản chất là hàng hút khách Có chủ đầu tư chiết khấu tới 40% để bán nhưng tình hình vẫn không khả quan”, môi giới NNT cho hay.

Với những người bám trụ thị trường thời điểm này đa phần là môi giới lâu năm, đã tích lũy kinh nghiệm và kinh nghiệm tài chính, chờ thị trường bất động sản hồi phục. Với môi giới mới vào nghề hoặc làm trong thời gian ngắn từ 1 đến 2 năm, hầu hết đều bỏ thị trường hoặc chuyển nghề do không thể kiên trì và không có thu nhập trong vài tháng, NNT chia sẻ.

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cả nước có khoảng 300.000 nhà môi giới bất động sản đang hoạt động. Tuy nhiên, số lượng môi giới được cấp phép khá khiêm tốn, khoảng 35.000 người. Đa số môi giới hiện nay chỉ được đào tạo ngắn hạn về chính sách bán hàng dự án BĐS, thiếu chuyên nghiệp và không gắn bó lâu dài.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, giai đoạn thị trường BĐS sôi động, đặc biệt là giai đoạn “sốt” đất đã chứng kiến ​​sự bùng nổ về số lượng cá nhân làm nghề này. Khoản hoa hồng khủng cho mỗi giao dịch thành công khiến nghề môi giới bất động sản có sức hấp dẫn riêng. Kiếm tiền dễ nên nhân viên nhiều ngành nghề khác cũng tham gia môi giới bất động sản. Số lượng lao động trong ngành môi giới đang tăng nhanh và họ chưa hẳn đã giỏi, không chuyên nghiệp và không được đào tạo bài bản.

“Khi thị trường trầm lắng, khó khăn, ngành BĐS có biến động lớn, một số môi giới không đành lòng, bỏ nghề. Tuy nhiên, đây là cơ hội để ngành môi giới BĐS thanh lọc nhân sự, các đơn vị tuyển dụng có kế hoạch dài hạn và có hệ thống hơn.

Thực tế cho thấy, sự bùng nổ về nhân lực – môi giới bất động sản đã đi kèm với quy trình tuyển dụng dễ dãi tại một số đơn vị trong thời gian qua. Điều này làm cho ngành môi giới bất động sản trở nên thiếu chuyên nghiệp và người môi giới thiếu kiến ​​thức và kỹ năng. “Việc thanh lọc này sẽ duy trì sự quản lý chuyên nghiệp, cũng là phần giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững”, ông Nguyễn Văn Đính nói.

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn trầm lắng, lực lượng môi giới cũng sẽ có sự biến tướng và hủy hợp đồng mạnh trong thời gian tới.