211 Vì sao thu ngân sách nội địa Hải Phòng không đạt kế hoạch? mới nhất

Năm 2022, kinh tế Hải Phòng tăng trưởng 12,32%, đứng đầu cả nước, nhưng một số chỉ tiêu sẽ đạt thấp hơn kế hoạch đề ra, như: Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) đạt 14,5% (kế hoạch 19-20%). ), đạt Thu ngân sách nội địa 11 tháng khoảng 23.354 tỷ đồng so với dự toán 41.000 tỷ đồng (đạt 78,9%).

Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tống chỉ ra một số nguyên nhân khiến thu ngân sách trên địa bàn thành phố không đạt kế hoạch như: Chính sách thuế bảo vệ môi trường thay đổi, các doanh nghiệp lớn chuyển dịch sản phẩm, khó khăn trong đấu giá quyền sử dụng đất… Ngoài các chỉ tiêu kinh tế khác cho thành phố, Hải Phòng đề xuất nhiều giải pháp, trong đó tập trung thu hút các nguồn lực đầu tư cả trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Văn Tòng nhấn mạnh: “Chúng ta phải tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư để tăng GRDP cũng như chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP), để làm được điều này, Hải Phòng sẽ tạo mọi điều kiện để hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp , như Deep C, Nam Đình Vũ, tập trung giải phóng mặt bằng KCN Tiến Thành, xây dựng một số cụm công nghiệp… để thu hút các nhà đầu tư, hy vọng trong năm tới, quy hoạch chung TP sẽ phê duyệt, tập trung mở rộng các khu công nghiệp và tiến tới các mục tiêu.”

Trong phiên chất vấn người đứng đầu UBND TP. Hải Phòng cũng đã trả lời nhiều câu hỏi về các vấn đề được người dân và cử tri quan tâm như: xây dựng nhà ở xã hội gắn với giải quyết nhà ở cho các hộ dân ở chung cư cũ, giải ngân tiền. Đầu tư công chậm, nhiều dự án được thành phố phê duyệt. Hải Phòng được lên kế hoạch là đại công trình năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành…

Đồng thời, người đứng đầu UNBD TP. Hải Phòng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp khả thi, cam kết khắc phục.

Đánh giá cao phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ông Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng đề nghị: “Tôi đề nghị Chủ tịch UBND TP và các lãnh đạo sở, ngành nghiên cứu ý kiến ​​của toàn thể đại biểu HĐND TP. ý kiến ​​của cử tri, kịp thời đăng tải những giải pháp cần thiết để khắc phục những hạn chế, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề đã được chất vấn Chỉ cần vậy thôi, trên tinh thần chỉ rõ cái riêng, nếu có vấn đề chủ quan thì cố gắng khắc phục vào năm 2023, hứa rồi đẩy nhanh tiến độ thực hiện, khi đã quyết tâm thì cố gắng hoàn thành.