215 Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc từ trên ghế nhà trường mới nhất

Đó là giờ múa hát dân ca Thái của Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân gian Trường THPT Ta Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu rộn rã tiếng đàn violon. Sau hai năm thành lập, đến nay CLB đã thu hút hơn 30 học sinh tài năng, học sinh từ lớp 6 đến lớp 9, con em đồng bào Thái tham gia. Lớp học thu hút nhiều học sinh vì đây là hoạt động vui chơi sau giờ học.

Em Tống Thị Anh, học sinh lớp 7A1, Trường TH Tà Gia, cho biết: “Các thầy cô là thợ thủ công, am hiểu văn hóa dân tộc Thái, lại dạy tiếng dân tộc nên khi dạy bằng tiếng bản địa các em có thể học được các bài múa, điệu múa. . Các em tiếp thu rất hào hứng và ghi nhớ nhanh, nhờ các hoạt động học tập tại CLB mà các em hiểu thêm về văn hóa nước mình.”

Đứng chân trên địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Thái, Dao sinh sống, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua, Trường Mầm non xã Phúc Than, huyện Than Uyên đã lồng ghép, triển khai nhiều hoạt động nhằm bảo tồn các nét văn hóa bản sắc các dân tộc trong chương trình giảng dạy. Để có đủ đồ dùng dạy học văn hóa, nhà trường đã phối hợp với phụ huynh làm trò chơi tại nhà và tổ chức các hoạt động hướng dẫn trẻ các trò chơi dân gian như: đập tù tì, ném pao, tốc má… và từ đó trẻ được rèn luyện kỹ năng sống. kỹ năng, giáo dục lòng yêu nước, ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Để các em cảm nhận được mỗi ngày đến trường là một ngày vui, đơn vị chúng tôi đã tổ chức các hoạt động dã ngoại, cụ thể hàng tuần vào các buổi sáng sớm Từ thứ 2, 9/9 điểm trường tổ chức sau tiết chào cờ và thể dục sáng. , chúng tôi tổ chức cho các em chơi các trò chơi dân gian. Ví dụ ở điểm trường có học sinh dân tộc Mông thì cho các em chơi các trò chơi như: Lự tù và nhảy múa, ở điểm trường có học sinh dân tộc Mông thì cho các em chơi nhanh, múa xòe…, nhảy sạp để các em hăng hái, ngoan ngoãn hơn khi đến trường.”

Với 10 dân tộc anh em cùng chung sống, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu là địa phương đang khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh về bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc gắn với phát triển du lịch. Đến nay, huyện đã có quyết định khách quan về nội dung này và được các cấp, các ngành trong huyện triển khai thực hiện có hiệu quả. Cả 40 đơn vị trường học đều triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Từ đó, hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc ngày càng được lan tỏa và phát triển trong nhà trường với nhiều cách làm hay, đổi mới.

Năm học 2020-2021, huyện có các trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành lập Câu lạc bộ “Bảo tồn văn hóa dân gian” với các nhóm: thêu thùa, thổi sáo, hát Thái, múa Thái, tính khèn. Đến nay, mô hình giáo dục này đã được nhân rộng ra 100% trường tiểu học và THCS. Qua đó, giúp họ hiểu biết, trân trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình cũng như hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa của các dân tộc khác trong khu vực.

Theo bà Đỗ Thị Kim Lee, Phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Than Uyên (Lai Châu), hiện nay, các trường học đã thực hiện ít nhất một nhóm đối với mỗi giáo viên, giáo viên, nhân viên và học sinh là người dân tộc thiểu số. Trang phục truyền thống của dân tộc mình mặc vào các ngày thứ hai đầu tuần, ngày lễ, tết ​​và các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Các nhà trường cũng phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của phụ huynh, cá nhân về giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc gắn với phát triển. Du lịch cộng đồng

“Để thực hiện thắng lợi nghị quyết về giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện, cùng ngành giáo dục huyện Than Uyên đưa nội dung này vào trường học, chúng tôi cũng đã chỉ đạo tất cả các đơn vị trường học xây dựng hệ thống câu lạc bộ bảo tồn văn hóa các dân tộc. văn hóa dân gian các dân tộc, qua đó tổ chức dạy học trong nhà trường với những nội dung mang bản sắc dân tộc của đơn vị”.

Để các hoạt động giáo dục văn hóa dân tộc có chiều sâu và giữ gìn, các trường học hiện có ở huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu mời các nghệ nhân, già làng, chức sắc tham gia các hoạt động giáo dục văn hóa dân tộc. Dạy văn hóa truyền thống cho học sinh. Với việc đưa các nội dung giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc vào trường học thông qua nhiều hoạt động thiết thực không chỉ giúp học sinh các dân tộc giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc mà còn góp phần giúp học sinh các dân tộc anh em khác nhau. Tôi tu dưỡng nhân cách, sống có trách nhiệm với gia đình và đất nước.