215 Tài liệu nghe nhìn ở Lào Cai – muốn thành di sản phải có sự khởi đầu mới nhất

Lật giở từng trang giấy bị vênh của tờ Báo Lào Cai trước đây, cho đến khi xuất bản số báo đầu tiên là Lào Cai Đổi mới năm 1963, nhà báo Lê Trường Giang – Tổng Biên tập Báo Lào Cai mới cảm nhận được sự hòa quyện. với dòng chảy thời sự một thời đầy sóng gió Qua ngòi bút của những người lớn tuổi: “Tác phẩm báo chí là những bản ghi âm sống động nhất, ghi lại gần như đầy đủ những sự kiện diễn ra xung quanh chúng. Về những vấn đề của cả quá trình lịch sử. Bởi chúng tôi đưa ra những con số, bởi thời đại, ngày nào cũng có thông tin báo chí, không gì thông suốt bằng, có sự so sánh giữa các thời điểm, các giai đoạn phát triển.

Giá trị là vậy nhưng việc tích trữ sản phẩm báo thủ công còn nhiều hạn chế, rõ nhất là mối mọt, hiểm họa thiên tai, khó khăn trong nghiên cứu. Theo nhà báo Lê Trường Giang, người phát ngôn Tỉnh ủy Lào Cai, đang nghiên cứu phương án sưu tầm, thu gom báo chí bị thất lạc trong quá trình chia tách, sáp nhập tỉnh hoặc trong chiến tranh biên giới; Đồng thời, tất cả nội dung và hình ảnh đều được chuyển thành dữ liệu điện tử: “Đầu tiên hãy nghĩ đến việc bảo mật nó, điều này rất đơn giản, có thể chỉ một bản PDF là không đủ. Nhưng quan trọng hơn, dữ liệu này phải còn sống, và sau đó nó phải được chuyển thành văn bản, kèm theo Với dữ liệu về hình ảnh, sắp xếp khoa học, việc tìm kiếm và sử dụng thông tin, chẳng phải sẽ dễ dàng hơn rất nhiều sao?”

Một cơ quan khác có kho tài liệu nghe nhìn đồ sộ là Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lào Cai, ở đây lưu giữ rất nhiều bộ phim, băng đĩa quý. Thông thường về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ nhất sau khi tái lập cách đây hơn 30 năm; xây dựng lại các tỉnh lỵ; cầu Hồ Kiều nối phía bắc với Trung Quốc; các chuyến thăm của Tổng Bí thư Du Mới, Thủ tướng Vũ Văn Kỳt…

Theo nhà báo Nguyễn Quốc Quân – Phó Giám đốc Đài, ngoài việc lưu trữ các chương trình đã phát sóng, đài còn lưu trữ dữ liệu sạch riêng, bản thân phóng viên chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu cá nhân phục vụ mục đích sản xuất, đăng tải tin, bài. Tuy nhiên, việc bảo quản và số hóa dữ liệu gặp khó khăn, nhất là với sản phẩm tivi do ảnh hưởng của quá trình chuyển đổi công nghệ, tiêu chuẩn thiết bị và đầu ra: “Hiện nay vẫn còn một số băng VHS, trước đây cũng rất khó khôi phục vì bây giờ hết các thiết bị đọc được loại băng này và hiện không còn trên thị trường Hỗ trợ Đài truyền hình Việt Nam và Đài tiếng nói Việt Nam khôi phục tài liệu cũ.

Lào Cai là một tỉnh giàu bản sắc văn hóa với 25 dân tộc anh em cùng chung sống. Thống kê của ngành văn hóa địa phương cho thấy, từ khi tái thiết tỉnh đến nay, hàng năm toàn tỉnh đã khôi phục, bảo tồn và tổ chức hơn 30 nghi lễ, lễ hội truyền thống của các dân tộc; sưu tầm, phục dựng, bảo tồn hơn 1.000 bài dân ca, điệu múa của các dân tộc; Kiểm kê hiện trạng và quản lý hơn 11.000 cuốn sách cổ của dân tộc Dao…

Theo TS Dương Tuấn Nghĩa – Trưởng phòng Di sản văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai, khôi phục, bảo tồn là một chuyện nhưng việc tạo lập, lưu giữ, bảo quản tài liệu nghe nhìn không phải là thách thức lớn. ngành công nghiệp. Ngoài việc cần kinh phí để đầu tư trang thiết bị, đội ngũ chuyên môn còn cần bổ sung kỹ năng báo chí, tin học; Nếu không, việc triển khai sẽ không hiệu quả và có nguy cơ mất dữ liệu: “Ví dụ chụp ảnh thì phải cho thuê, còn chụp ảnh người thì chỉ là sản phẩm thô, cần phải xử lý hậu kỳ. một mình chia sẻ, đào tạo để người biết người đã làm ở cấp cơ sở.”

Điểm qua một số lĩnh vực nêu trên, có thể thấy, tư liệu nghe nhìn hôm nay là một tài sản, nhưng trong tương lai sẽ là di sản vô giá, không chỉ ở những địa phương như Lào Cai, mà thậm chí là di sản của cả Việt Nam. va thê giơi.

Lào Cai cũng đã có chỉ đạo về việc xây dựng kho dữ liệu chung của tỉnh, liên quan đến các ngành, các địa phương. Nhưng muốn thực hiện được điều đó thì ngay từ bây giờ phải bắt đầu thực hiện từng khâu một cách hiệu quả, khoa học; Việc đó được giao cho từng cán bộ cụ thể, nhưng không thể chờ đợi bởi từng ngày trôi qua, những giá trị hiện tại luôn có nguy cơ mai một, thế hệ mai sau sẽ phải gánh chịu những mất mát.