215 Vì sao “Đôi điều cần suy ngẫm” lọt vào 100 tựa sách tinh thần hay nhất thế kỷ 20?mới nhất

Something to Think About là một tập hợp các cuộc đối thoại giữa nhà tư tưởng Krishnamurti và học sinh, giáo viên và phụ huynh Ấn Độ, nhưng cái nhìn sâu sắc mà nó mang lại có thể đến với tất cả mọi người với một tâm hồn đầy nhiệt huyết. Tìm hiểu và khám phá. Krishnamurti sẽ dẫn dắt bạn suy nghĩ về những khái niệm mà chúng ta gọi là văn hóa, giáo dục, tôn giáo, chính trị và truyền thống; Trong khi làm sáng tỏ những động cơ cơ bản của tham vọng, tham lam, đố kỵ, ham muốn an toàn, ham muốn quyền lực – tất cả những gì ông coi là những nhân tố làm cho xã hội loài người băng hoại, ảo tưởng và lầm lạc.

“Đôi điều để suy nghĩ” khiến bạn nhận ra rằng bạn chưa bao giờ hiểu hết và sử dụng bộ não của mình để nhìn cuộc sống một cách sâu sắc. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn, lạc lõng, hoang mang hay trống rỗng như trước nữa, vì giờ đây – bạn đã biết cách điều hướng cuộc đời mình để tìm ra mục đích sống và tiến gần hơn đến hạnh phúc đích thực của mình. chỉ mình tôi. “Hạnh phúc không xuất hiện khi nó được tìm kiếm; hạnh phúc là sản phẩm phụ, nó đến khi có lòng tốt, khi có tình yêu, khi không có tham vọng, khi tâm trí lặng lẽ khám phá ra sự thật,” theo Krishnamurti.

Những “cái ao nhỏ” nơi chúng ta đang sống

Theo Krishnamurti, khi đứng trước mọi vấn đề lớn nhỏ, con người luôn bị ảnh hưởng bởi những kết luận và giải thích có sẵn; thường xuyên; Biết quá khứ là triết lý sáo rỗng của ai đó. ý kiến ​​”người lớn”; các mẫu hành vi xã hội…

Cha mẹ, thầy cô, xã hội, tôn giáo, giáo sĩ – tất cả đều nói ‘làm’ và ‘không’, ‘Tôi đào một cái lỗ nhỏ và nhốt mình trong đó, mặc kệ cuộc đời’, nhà tư tưởng nói.

Như một vấn đề kinh điển của giới trẻ là chọn nghề, tại sao khi chọn nghề, nhiều người thường nơm nớp lo sợ: sợ không vừa lòng cha mẹ, sợ thất bại, sợ định kiến, sợ con cái không phù hợp. xã hội?

Nỗi sợ đi chệch khỏi chuẩn mực khiến chúng ta sống và “chơi trò chơi an toàn”. Nhưng điều này dẫn đến tham vọng không ngừng, chúng ta luôn ở trong trạng thái xung đột, cố gắng “được nhiều hơn” về vật chất và tinh thần – bởi vì dường như cả xã hội đang đi theo hướng đó. Cuối cùng, ham muốn này dẫn chúng ta đến đau khổ, đến sự hư hỏng.

“Nền giáo dục của tôi, môi trường của tôi và văn hóa của tôi tất cả đều nhấn mạnh rằng tôi là một cái gì đó. Và chúng ta không bao giờ ngừng hỏi liệu những gì chúng ta cố gắng đạt được có đáng để đấu tranh hay không,” Krishnamurti nói.

Cập nhật tất cả các định nghĩa

Xuyên suốt 27 chương của cuốn sách với hơn 100 câu trả lời, nhà tư tưởng Ấn Độ liên tục kêu gọi người đọc gạt bỏ mọi ảnh hưởng và thói quen mà xã hội đã tạo ra trong đầu óc con người. “Hãy ném tất cả chúng xuống sông,” anh ta nói, “và bỏ chúng vào thùng rác.”

Để làm được điều này, bạn phải thường xuyên theo dõi tâm trí của mình để nhận biết mọi chuyển động của nó, mọi tưởng tượng của nó, thực tế bao la trước mắt bạn, để xem “cái gì là”. Nói cách khác, chính sự tỉnh giác, “sự hiểu biết về chính mình,” đó là thiền định.

Khi bạn có nhận thức này, bạn sẽ nhìn mọi vấn đề của mình dưới một lăng kính hoàn toàn mới. Thất bại và thành công. Nỗ lực và lười biếng. Hoang dã và đức hạnh. Cái xấu và cái đẹp… Chúng sẽ không còn ở dạng cũ, chúng sẽ không còn sợ hãi chúng ta nữa, chúng sẽ không ngăn cản chúng ta sống một cách đích thực.

Trong Đôi Điều Nghĩ Về, nhà tư tưởng cũng “bật mí” nhiều khái niệm về trật tự xã hội mà chúng ta tưởng mình đã hiểu: như giáo dục, tôn giáo, cải cách xã hội…

Ví dụ, đối với Krishnamurti, giáo dục thực sự là học hỏi từ cuộc sống vĩ đại hơn và học cách hiểu chính mình, không phải từ kiến ​​thức, kinh nghiệm và giáo viên. Tôn giáo chân chính có nghĩa là cảm nhận và sống từng giây phút của cuộc sống, không chạy theo một đạo sư nào đó. Cải cách xã hội nghĩa là gì? Đó là thoát khỏi sự ảnh hưởng của xã hội và sống thật với con người bên trong của mình. Khi đó, cuộc sống của bạn là “đã là hành động xã giao”…

Khi một người sống trong ý thức và tự do, người ta không muốn trốn tránh công việc, giải trí hay hy vọng về tương lai; Và đừng thắc mắc hạnh phúc là gì, và điều gì xảy ra sau khi chết. Không cần phải hỏi những câu hỏi sáo rỗng và vô nghĩa nữa, bởi vì hạnh phúc, tình yêu và niềm vui của cuộc sống đã tràn ngập trong giây phút hiện tại.

Trong “Vài Điều Cần Suy Nghĩ,” những câu hỏi khó chịu của Krishnamurti buộc một người phải đi sâu hơn vào bản thân họ, nhìn thấy tất cả những dối trá, ảo tưởng và những điều họ không bao giờ dám thừa nhận về mình. Nó khiến họ dừng lại một cách nghiêm túc để xem xét tất cả những gì họ tìm kiếm, cho đến khi họ “đối mặt với bản thân và thế giới với ánh bình minh tươi mới đến sửng sốt” (theo lời của nhà văn Mỹ Anne Morrow). Lindbergh).

Được xuất bản lần đầu vào năm 1964, với ngôn ngữ đơn giản, trực tiếp và những câu hỏi mang tính hướng dẫn, Something to Think About là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Krishnamurti. Cuốn sách đã được dịch ra 22 thứ tiếng và lọt vào danh sách 100 cuốn sách tâm linh hay nhất thế kỷ 20.

Đức Đạt Lai Lạt Ma Krishnamurti được coi là một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong thời đại của ông và được cả Đông và Tây tôn sùng như một người thầy tôn kính nhất. P. John Vũ cũng cho biết đây là người mà GS đã quan tâm và kính trọng từ lâu. Chính Krishnamurti đã tuyên bố mình là người không quốc tịch, không tôn giáo, không giai cấp và đồng thời tách mình ra khỏi mọi ý tưởng và mọi ý thức hệ.

Trong gần 60 năm, Krishnamurti đã thực hiện vô số cuộc nói chuyện về tất cả các chủ đề, với khán giả từ một vài cá nhân đến hàng nghìn người, bất cứ nơi nào mọi người sẵn sàng lắng nghe. Anh ấy thường thảo luận về các chủ đề như mục đích của thiền định, mối quan hệ giữa con người với nhau và cách mang lại sự thay đổi tích cực cho xã hội.

Các đầu sách của Krishnamurti đã xuất bản tại Việt Nam: “Tự do đầu tiên và cuối cùng”, “Làm gì với cuộc sống của bạn”, “Giáo dục và ý nghĩa của cuộc sống”, “Tự do vượt quá sự hiểu biết”. Biết”, “Thế giới bên trong bạn”, “Cuộc sống phía trước…