215 Xúc tiến hợp tác làm phim hoạt hình giữa Nhật Bản và Việt Nam mới nhất

Tọa đàm có sự tham dự của bà Trần Thị Thứ Thiện, Tham tán, Trưởng phòng Chính trị – Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; Đại diện UNIJAPAN và các nhà sản xuất phim quốc tế đang tham gia Liên hoan phim Quốc tế Tokyo. Tham gia quảng bá cho điện ảnh Việt Nam tại hội nghị còn có đại diện của đoàn làm phim “Tro tàn rực rỡ”, bộ phim tranh giải tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo lần này.

Các đại biểu đã trình bày một số nội dung như những điểm mới trong Luật Điện ảnh sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2023; quảng bá môi trường làm phim Việt Nam; Giới thiệu năng lực sản xuất và nhu cầu hợp tác sản xuất phim hoạt hình. Ban tổ chức hy vọng rằng hội nghị lần này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của điện ảnh nước nhà, với sự đóng góp của các nguồn lực xã hội và mở rộng hợp tác quốc tế.

Tại hội thảo, các công ty sản xuất phim hoạt hình quan tâm đến khả năng tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực phim hoạt hình. Trong bối cảnh ngành sản xuất phim hoạt hình của Nhật Bản thiếu nguồn nhân lực có tay nghề cao, các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao đội ngũ nhân lực hoạt hình của Việt Nam với lợi thế là những người trẻ tỉ mỉ, khéo léo và nắm bắt nhanh các kỹ thuật làm phim mới.

Hiện nay, một số công ty Việt Nam đã thuê Nhật Bản gia công một số công đoạn sản xuất phim hoạt hình. Tuy nhiên, phim hoạt hình hoạt hình có quy trình sản xuất đặc thù nên muốn phát triển mảng đồng sản xuất tại Việt Nam cần có quá trình đào tạo toàn diện và chuyên sâu cho các nhà làm phim.

Bác sĩ. Bà Ngô Phương Lan – Chủ tịch Hội Khuyến khích và Phát triển Điện ảnh Việt Nam cho biết: “Việt Nam có nhiều chính sách mới về sản xuất phim, điện ảnh hợp tác với nước ngoài về phát hành phim, đặc biệt là phát hành phim trực tuyến và môi trường số. Hiệp hội Khuyến khích Điện ảnh Việt Nam đã có Điện ảnh và sự phát triển của nó là một cách tiếp cận ban đầu và hiệu quả cho các nhà làm phim hoạt hình, nhà sản xuất và hãng phim ở Nhật Bản.

Chúng tôi hy vọng thông qua hợp tác, trao đổi với các đoàn làm phim hoạt hình nước ngoài, đặc biệt là hướng đi của ngành làm phim hoạt hình Nhật Bản, có thể mở ra một thời kỳ hợp tác có hệ thống và chính đáng giữa hoạt hình Việt Nam. và phim hoạt hình Nhật Bản.