221 Nguyên nhân nào khiến nam giới vô tinh? mới nhất

Vô kinh là gì?

Azoospermia là tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch. Nó xảy ra ở khoảng 1% nam giới và chiếm 15% nam giới vô sinh.

Nguyên nhân gây vô sinh?

Azoospermia có thể được gây ra bởi một căn bệnh ngăn tinh hoàn sản xuất tinh trùng hoặc tắc nghẽn ở đầu ra của tinh trùng.

Có 3 loại azoospermia chính:

Không có tinh trùng: Tinh hoàn hoạt động bình thường, nhưng các yếu tố bên ngoài hệ thống sinh sản ngăn cản tinh hoàn sản xuất tinh trùng.

Nó có thể được gây ra bởi hóa trị liệu hoặc do lượng hormone thấp từ tuyến yên, vùng dưới đồi hoặc tuyến thượng thận. Hình thức này là hiếm.

Vô sinh do tinh hoàn gặp vấn đề: Tinh hoàn bị tổn thương nên không thể sản xuất tinh trùng một cách bình thường. Lý do có thể là:

• Nhiễm trùng hệ thống sinh sản như viêm niệu đạo và viêm mào tinh hoàn

• Các bệnh thời thơ ấu như viêm tinh hoàn do virus. Bệnh này tiến triển đến sưng một hoặc cả hai tinh hoàn

• Tổn thương bìu

• Do ung thư hoặc xạ trị ung thư

• Yếu tố di truyền, chẳng hạn như hội chứng Klinefelter – một rối loạn nhiễm sắc thể khiến tinh hoàn sản xuất ít hoặc không sản xuất tinh trùng.

Không có tinh trùng do tắc nghẽn: Tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường, nhưng đầu ra bị chặn vì một số lý do, chẳng hạn như:

• Các ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến ‘dương vật’ có thể bị tắc nghẽn, điều này được gọi là vô tinh do tắc nghẽn.

• Thắt ống dẫn tinh

• Xuất tinh ngược dẫn đến tinh dịch di chuyển vào bàng quang.

Theo Boldsky, khoảng 40% nam giới mắc chứng azoospermia.

Làm thế nào để bạn điều trị vô sinh?

Điều trị phụ thuộc vào loại vô sinh và nguyên nhân của nó. Phương pháp thích hợp nhất là: phẫu thuật chỉnh sửa.

Trong một số trường hợp, vô tinh do tắc nghẽn có thể được điều chỉnh bằng vi phẫu. Ví dụ, phẫu thuật có thể được thực hiện để điều trị ống dẫn tinh hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh. Sau đó, bác sĩ sẽ phân tích tinh dịch cứ sau 3 đến 6 tháng. Nếu số lượng tinh trùng ở mức phù hợp thì khả năng mang thai tự nhiên là hoàn toàn có thể. Nhưng nếu số lượng tinh trùng bất thường, có thể cần đến một phương pháp khác.

Trích xuất tinh trùng từ nước tiểu sau khi xuất tinh: Nếu xuất tinh ngược không thể điều trị được, bác sĩ chuyên khoa có thể trích xuất tinh trùng từ nước tiểu sau khi xuất tinh. Sau đó thụ tinh trong ống nghiệm.

TESE: Những người bị vô tinh trùng do tắc nghẽn ngăn cản các tế bào tinh trùng xuất tinh có thể được thực hiện TESE.

Sử dụng kính hiển vi phẫu thuật có độ phóng đại mô tinh hoàn, bác sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ mô tinh hoàn để tìm những vùng còn tồn tại tinh trùng, sau đó sẽ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.