227 5 cách làm tương hột đậu nành dùng cho cả món chay và mặn mới nhất

Phương pháp làm nước tương cho cả món chay và món mặn đã rất phổ biến qua bao thế hệ người Việt Nam. Công thức này đã có từ rất lâu đời và được lưu giữ cho đến ngày nay.

Trong bài viết dưới đây Bếp sẽ hướng dẫn các bạn một số công thức pha chế nước tương cho các món ăn yêu thích. Mời các bạn cùng theo dõi!

1. Cách làm chả giò nhân đậu và nước dừa tươi

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nhục đậu khấu: 100 gram
  • Còn lại: 1 trái
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Ớt cay: 2
  • Tỏi: 3 tép
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột sắn dây: 1 muỗng cà phê
  • Nước dừa: 1/2 chén

1.2 Cách làm mứt quất nước dừa

  • tỏi băm và ớt cay, bỏ hạt (hoặc để nguyên hạt nếu thích).
  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn rồi cho nước tương đã xay vào phi thơm.
  • Cho nước dừa, bột năng và gia vị vào trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, tắt bếp, thêm tỏi, ớt và vắt một ít quất.
  • Cho nước chấm ra bát, thêm chút ớt và tiêu cho cay và thơm là có thể thưởng thức cùng với chả giò.
  • Đợi nước tương nguội bớt thì bạn cho vào hộp thủy tinh, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Chả giò với nước chấm
Cách làm mứt đậu tắc này sẽ khiến bạn mê mẩn và thưởng thức mãi không thôi.

2. Cách pha nước chấm rau củ hoặc chấm cá, kho

2.1. Chuẩn bị vật liệu

  • Đậu nành: 500 gam
  • Gạo thính: 50 gram
  • Bột đậu nành: 50g (không bắt buộc)
  • Đường: 2/3 chén ăn cơm
  • Nước tương: 2/3 chén cơm
  • Muối: hai muỗng canh

2.2. Cách làm nước tương cho món chay và món mặn

  • Đậu nành ngâm qua đêm, sau đó rửa sạch lại rồi cho vào tô lớn, đổ nước gấp 3-4 lần lượng đậu trong tô.
  • Nấu cho đến khi đậu nành mềm.
  • Sau đó đổ tất cả các gia vị gồm: nước tương, đường và muối vào nồi đậu và khuấy đều để đậu ngấm gia vị.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút nữa cho nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
  • Nếu dùng cho món chay, dùng với cơm, rau luộc, rau xào.
  • Nếu dùng cho món mặn có thể dùng để ướp cá, kho cá, xào thịt.
bột đậu nành
Phương pháp làm nước tương này có thể được sử dụng để chế biến cả món chay và món mặn.

3. Cách làm tương đậu hủ sả nước cốt dừa

3.1. Chuẩn bị vật liệu

  • 2 nhánh sả
  • 100 gram đậu hủ chiên
  • 1/2 chén nước cốt dừa
  • 4 muỗng canh đậu phụ lên men
  • 2 muỗng canh giấm gạo
  • 3 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê mè trắng

3.2 Cách làm nước tương chay ngon

  • Sả rửa sạch, thái nhỏ. Pha nước tương, dấm gạo, đường, bột ngọt thành hỗn hợp.
  • Đổ 1/3 chén nước sôi vào hỗn hợp nước tương, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.
  • Cho mè trắng vào chảo nóng rang chín vàng thì cho chút dầu ăn và sả băm nhỏ vào.
  • Tiếp theo, thêm một cốc đầy hỗn hợp nước sốt hạt, khuấy đều và đun nhỏ lửa trong 9 phút.
  • Khi nước tương cạn và nước sệt lại thì cho nước cốt dừa vào, cho đậu hủ chiên vào kho thông thường
  • Nấu thêm 3-4 phút, trộn đều là xong với nước tương nấu nước cốt dừa và đậu phụ.
rau om xì dầu
Đậu Hủ Nước Dừa Nước Tương Chay ngon khó cưỡng ăn với cơm nóng và rau sống.

4. Cách làm món mực xào chanh ớt dân dã mà ngon

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram nước tương
  • 5 nhánh sả
  • 2 ớt cay
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng cà phê gia vị/nếu ăn chay, sử dụng gia vị thuần chay
  • dầu ăn

4.2 Cách làm món đậu chiên muối ớt ăn nóng với rau luộc

  • Sả, ớt hiểm rửa sạch, băm nhỏ. Chia sả làm hai phần: một phần để riêng, một phần trộn với ớt băm.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho sả và ớt vào phi thơm, sau đó cho nước tương vào đảo đều.
  • Thêm gia vị cho vừa ăn. Nếu làm món chay thì thêm gia vị rau củ.
  • Dùng đũa đảo nhẹ và đun trên lửa nhỏ cho đến khi mực nước trong chảo cạn bớt.
  • Tắt bếp rồi cho nốt số chanh còn lại vào đảo đều.
Đậu rán sả ớt
Tương ngon xào chanh ớt chấm rau luộc đây ạ.

5. Cách làm mực ngâm nước mắm thơm ngon

5.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực ống: 500 gram
  • Hành lá: 1 cây
  • Ớt cay: 1 quả
  • Tỏi: 4 tép
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Muối: nửa muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 50ml

5.2 Làm phương pháp xì dầu

  • Mực rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ rồi vớt ra để ráo. Hành tỏi băm nhỏ, ớt thái lát.
  • Đun nóng 2 thìa dầu ăn trong chảo, cho hành, tỏi, ớt băm vào phi thơm rồi cho nước tương vào.
  • Sau đó cho mực vào, thêm chút muối và xóc đều cho thấm gia vị.
  • Cho 1 thìa dầu hào và 50ml nước vào xâm xấp mặt mực cho đến khi cạn nước và nước sốt sệt lại.
  • Cho mực ra đĩa, rắc hành lá thái nhỏ lên trên là xong.
Mắm mực
Cách làm mắm mực này có vị mặn mặn, ngọt ngọt rất hợp với cơm trắng.

Phần kết luận

5 công thức bột đậu dễ ​​làm như bếp vừa bật mí phải không các chị em. Đặc biệt, các món nước tương này có thể kết hợp với nhiều món chay ngon khác như: gỏi cuốn, cá hấp, thịt viên chiên, đậu hũ kho tộ, chân gà hầm… cũng rất hấp dẫn và “bắt cơm” nữa đấy.

Còn chần chờ gì mà không nhanh tay lưu ngay công thức cách làm tương hột để chế biến món ăn cho gia đình mình nào. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm: 5 Cách Làm Mực Nướng Kiểu Malaysia, Hàn Quốc Cực Hot

>>> Xem thêm: Cách Làm Nước Tương Và Nước Mắm Cho Món Gỏi Hwai Kwon Không Ngán