227 Bí kíp 5 cách làm mực nhồi thịt ngon sần sật “vạn người mê” mới nhất

Cách chế biến món mực nhồi thịt trong văn hóa ẩm thực thế giới luôn khiến nhiều người mê mẩn. Đặc biệt, cách chế biến chả mực vô cùng phong phú với nhiều hương vị độc đáo.

Trong bài viết sau đây, vào bếp sẽ bật mí cho các bạn một số công thức cách làm món mực nhồi thịt thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Chỉ cần một chút tỉ mẩn, bạn sẽ có món mực nhồi thịt vô cùng hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức. Cùng vào bếp thôi nào!

1. Cách làm mực nhồi thịt

1.1 Nguyên liệu chế biến

  • Mực ống: 300 gam
  • Thịt xay: 100 gram
  • Hành lá: 5 cây
  • Hành tỏi băm nhỏ: 10 gam
  • Ớt cay: 5 chiếc
  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn, muối, sa tế

1.2 Công thức cách làm mực nhồi thịt chín

  • Hành lá rửa sạch, đập dập đầu hành, một nửa số lá hành cắt khúc, một nửa thái nhỏ.
  • Mực được sơ chế và rửa sạch, trộn với thịt xay + tiêu, hành tỏi băm nhỏ rồi nhồi vào bụng mực, dùng tăm ghim chặt lại.
  • Làm nóng chảo, chiên mực trên lửa nhỏ đến khi hơi vàng, vớt mực ra và rút tăm.
  • Phi hành thơm, thêm tiêu sa tế rồi cho mực vào nồi nước lèo + đường + mắm + nước dừa xiêm và kho đến khi nước mắm sánh lại.
  • Cuối cùng cho ớt + hành lá thái nhỏ vào, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Ăn nóng với rau sống và cơm trắng sẽ rất tuyệt.
Mực nhồi thịt chín
Cách làm mực nhồi thịt ngon đậm đà này ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt cú mèo.

2. Cách Làm Mực Hấp Mộc nhĩ (Nấm mèo)

2.1. nguyên liệu chế biến

  • Mực ống: 4 con
  • Thịt heo bằm: 200 gram
  • Nấm mèo băm nhỏ: 30 gam
  • Hành tím: 10 gam
  • Rau mùi: 10 gam
  • Gia vị: gia vị, tiêu, xì dầu, đường, tương ớt, ớt sa tế, ớt băm

2.2. Cách làm mực nhồi thịt hấp nấm

  • Ướp thịt heo bằm với mộc nhĩ, hành tím băm nhỏ, ngò rí thái nhỏ cùng một ít lá kinh giới và hạt tiêu trong 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt.
  • Mực rửa sạch, cắt bỏ ruột, dùng tăm đâm vào đáy đuôi mực để tạo lỗ thoát khí cho dễ nhồi.
  • Nhồi thịt vào thân mực, sau đó gắn râu mực lên trên và dùng tăm xiên vào xiên.
  • Cho mực vào xửng hấp, hấp trong 10 phút đến khi mực chín mềm. Sau đó cho mực lên thớt và chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Làm nước chấm: Cho vào chảo nóng 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường, chút ớt băm, tương ớt, sa tế, đảo đều đến khi sôi và sệt lại thì tắt bếp.
  • Xếp mực ra đĩa, trang trí với rau mùi và chấm với nước sốt.
Mực nhồi thịt hấp
Cách làm mực hấp này có vị giòn sần sật của mộc nhĩ chắc chắn sẽ hấp dẫn bất cứ ai.

3. Cách làm mực nhồi trứng rau củ

3.1. nguyên liệu chế biến

  • Mực ống: 3 con
  • Trứng gà: 1 quả
  • Đậu hủ trắng: 100 gram
  • Hành tây: 1/3 củ hành tây
  • Cà rốt: 1/4
  • Ớt cay: 1 quả
  • Mùi tây: 20 gam
  • Bún: 30 gam
  • Thịt heo bằm: 100 gram
  • Gia vị: bột bắp, bột chiên xù, dầu hào, xì dầu, tỏi băm, dầu mè, muối, tiêu

3.2 Công thức làm mực nhồi thịt hấp rau củ

  • Râu mực làm sạch, để ráo, thái nhỏ.
  • đậu hũ trắng nghiền nhỏ. Miến ngâm mềm, cắt nhỏ.
  • Hành tây, cà rốt, ớt cay, mùi tây thái nhỏ.
  • Cho các nguyên liệu đã cắt nhỏ vào tô rồi thêm râu mực, thịt bằm, trứng gà, 1 thìa bột bắp, 2 thìa bột chiên xù, 1 thìa dầu hào, chút xì dầu, tỏi băm, dầu mè, muối, tiêu. , trộn tất cả lại với nhau.
  • Nhồi nhân đã trộn vào bụng mực, dùng tăm xiên qua.
  • Cho mực vào nồi hấp 15 phút đến khi mực chín thì cắt mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Mực nhồi thịt trứng
Mực nhồi trứng hấp thịt rau củ là món ăn bổ dưỡng, tràn đầy năng lượng cho cả gia đình.

4. Cách làm mực nhồi thịt hấp chua ngọt

4.1 Nguyên liệu chế biến

  • Mực ống: 8 con
  • Thịt heo bằm: 100 gram
  • Bún: 100 gram
  • Hành lá: hai nhánh
  • Rau mùi: hai nhánh
  • Chanh: nửa quả
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, nước cốt chanh, đường, tỏi băm, ớt băm

4.2 Cách làm mực nhồi chua ngọt

  • Bún khô ngâm nở, cắt khúc ngắn. Cho thịt bằm, bún vào tô, thêm 1/2 ít nước mắm và tiêu trộn đều.
  • Mực rửa sạch, để ráo. Cho nhân đã trộn vào mực, dùng tăm ghim vào bên trên để thịt không bị bung ra khi hấp.
  • Xếp mực đã nhồi ra đĩa. Đun sôi nước rồi cho đĩa mực vào xửng hấp khoảng 15-20 phút cho mực chín mềm.
  • Pha 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước lọc, 1,5 thìa đường, khuấy đều rồi cho ớt, tỏi băm nhỏ, hành lá, ngò cắt nhỏ và vài lát chanh vào.
  • Vớt đĩa mực ra dùng dao rạch vài đường trên mình mực. Rưới nước mắm chua cay lên mực, dùng nóng.
Mực nhồi thịt hấp chua ngọt
Cách làm mực hấp chua ngọt này có vị chua cay rất hấp dẫn.

5. Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn

5.1 Nguyên liệu chế biến

  • Mực ống: 1kg
  • Thịt heo bằm: 200 gram
  • Nấm hương, nấm mèo: 20g/loại
  • Hành tây: 1/2
  • Hành lá: nửa cây
  • Bún: 1 nắm
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Gừng: 2 lát
  • Gia vị: đường, tiêu, gia vị

5.2 Công thức làm mực nhồi thịt chiên

  • Ướp mực với rượu và gừng để khử tanh, rửa sạch ướp chút gia vị, chà xát từ trong ra ngoài mực, để 15 phút cho thấm.
  • Cắt râu mực. Nấm hương, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây và hành lá xắt nhỏ. Miến ngâm mềm, cắt khúc 2 cm.
  • Trộn đều thịt xay và các nguyên liệu trong tô, nêm đường, tiêu, gia vị vừa ăn. Cho nhân vào thân mực, dùng tăm ghim chặt đầu mực.
  • Cho mực đã nhồi vào xửng, hấp 15 phút thì vớt ra để nguội.
  • Đun nóng dầu trong chảo, cho mực vào chiên trên lửa lớn, lật trở để mực chín vàng đều và các cạnh chín mềm.
  • Vớt mực ra khỏi dầu, cắt thành từng khoanh, trang trí với rau mùi và tiêu, dùng nóng.
Mực nhồi thịt chiên
Món mực nhồi thịt chiên thơm, ngon, giòn ăn rất thích.

Phần kết luận

Trên đây, Vào Bếp đã chia sẻ đến các bạn top 5 công thức cách làm món mực nhồi thịt thơm ngon, lạ miệng và cực hấp dẫn. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh tay giữ bí quyết và trổ tài ngay những món ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Chúc các bạn thành công!

>>> XEM THÊM: Top 6 Cách Làm Sushi Trứng Cực Dễ Thương, Đẹp Lạ, Thích Mà

>>> Xem thêm: Mực Nhồi Thịt Nước Dừa Thơm Ngon