227 Cách làm mực dồn thịt hảo ngon: 5 bí kíp ăn hoài không ngán mới nhất

Bạn đã chuẩn bị gì cho bữa tối? Học cách làm chả mực cho cả nhà trầm trồ khen ngợi nhé các chị em. Đây là một trong những món ngon không chỉ rất ngon mà còn đứng số 1 về tiêu chí “đưa cơm”. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng trổ tài ngay công thức cách làm mực nhồi thịt cho bữa tối nhà mình nhé!

1. Cách làm mực sốt mật ong

1.1 Các thành phần của việc chuẩn bị

  • Mực ống: 3 con
  • Thịt heo bằm: 100 gram
  • Hành tỏi băm nhỏ: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: tiêu, muối, xì dầu, dầu hào, dầu ăn, mật ong, đường, gia vị

1.2 Hướng dẫn cách làm chả mực khía cạnh tổ ong

  • Mực làm sạch, bỏ ruột ở thân ống mực, rửa sạch, để ráo.
  • Pha nước sốt mực gồm: 20ml nước tương + 15ml dầu hào + 15ml mật ong + 20g đường + 30ml nước lọc vào chén, khuấy tan.
  • Làm nhân mực: trộn đều thịt heo băm + tỏi băm, hành tím băm, chút muối, tiêu, gia vị, chút dầu ăn rồi ướp thịt khoảng 5-7 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Cho phần thịt vào bên trong thân mực, dùng tăm xiên qua đầu thân mực.
  • Làm nóng chảo với ít dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi thả mực và thịt vào.
  • Đổ hỗn hợp nước sốt đã pha vào chảo, giảm lửa và đun mực trong 30 phút.
  • Lấy mực nhồi thịt ra, cắt khoanh tròn dùng với cơm nóng sẽ rất tuyệt.
Mực nhồi sốt mật ong
Dọn món ăn này với dưa leo và cà chua thái lát sẽ càng ngon hơn.

2. Cách làm mực hấp chuối

2.1. Thành phần chuẩn bị

  • Mực ống: 500 gam
  • Thịt heo bằm: 300 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: một miếng
  • Củ nghệ: 1 miếng
  • Hành lá: hai nhánh
  • Hành tím: hai củ
  • Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt

2.2. Hướng dẫn cách làm mực hấp chuối

  • Hành, hẹ bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, xắt sợi nhuyễn. Bước đầu mực làm sạch, tách đầu mực.
  • Cắt đầu mực trộn với thịt xay, cà rốt, hành lá, hành tím, hành tây và gia vị trộn đều để chuẩn bị làm nhân.
  • Dùng tăm tre nhét nhân đã trộn vào bụng mực.
  • Vắt lấy nước nghệ tươi rồi dùng cọ phết đều lên mình mực để có được màu vàng chuối.
  • Cho một nắm chuối nhồi thịt vào xửng hấp trong 20 phút.
  • Cho món ăn ra đĩa, rưới nước sốt yêu thích lên sẽ rất ngon.
Mực om chuối
Hãy thể hiện ngay cách làm mực chuối ngon và đẹp mắt.

3. Cách làm mực hấp sốt me

3.1. Thành phần chuẩn bị

  • Mực ống: 500 gam
  • Thịt heo: 350 gam
  • Nước cốt me: 150 ml

3.2 Hướng dẫn cách làm mực hấp sốt me

  • Mực làm sạch, bỏ râu, ngâm qua rượu pha loãng 10 phút cho bớt tanh, rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
  • Trộn đều thịt băm, hẹ xắt nhỏ, ớt và hạt trong 10 phút cho ngấm gia vị.
  • Làm nước sốt me: phi thơm tỏi băm, cho nước cốt me vào nồi đun sôi, nêm nước mắm và gia vị vừa ăn.
  • Cho thịt nhồi vào mực để nhân quyện vào nhau, hấp khoảng 20 phút cho mực chín hẳn thì vớt ra, chặt miếng vừa ăn.
  • Bày ra đĩa, rưới nước sốt me đã chuẩn bị lên trên, trang trí với rau cần tây, dùng nóng với cơm.
Mực sốt me
Mực sốt me có vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn.

4. Cách làm mực chiên giòn

4.1 Các thành phần của chế phẩm

  • Mực ống: 1kg
  • Thịt heo bằm: 200 gram
  • Nấm hương, nấm mèo: 20g/loại
  • Hành tây: 1/2
  • Hành lá: nửa cây
  • Bún: 1 nắm
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Gừng: 2 lát
  • Gia vị: đường trắng, hạt tiêu và gia vị

4.2 Hướng dẫn cách làm mực chiên giòn

  • Bóp mực với chút rượu và gừng để khử mùi tanh, rửa sạch, thấm 1/2 thìa cafe hạt nêm, chà xát mặt trong và ngoài con mực, để 15 phút cho thấm.
  • Cắt râu mực. Nấm hương, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành tây và hành lá xắt nhỏ. Miến ngâm mềm, cắt khúc 2 cm.
  • Cho thịt bò xay, hành tây, hành lá và bún vào tô, nêm 1/2 thìa cà phê đường, tiêu, hạt nêm mỗi thứ.
  • Sau đó cho nhân vào bên trong thân mực, dùng tăm để cố định đầu mực.
  • Ta cho mực đã nhồi vào xửng, hấp cách thủy 15 phút rồi vớt mực ra, để nguội.
  • Đun nóng dầu trong chảo, cho mực vào chiên trên lửa lớn cho đến khi mực có màu vàng nâu.
  • Vớt mực ra khỏi dầu, cắt miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa. Trang trí thêm rau mùi và tiêu cho đẹp mắt.
mực chiên giòn
Cách làm món mực chiên giòn này không hề khó mà còn có độ giòn sần sật vô cùng hấp dẫn.

5. Cách làm mực nướng

5.1 Các thành phần của chế phẩm

  • Mực ống: 600 gam
  • Thịt heo bằm: 200 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Ớt, tỏi, rau mùi và ngò rí: mỗi loại 10g
  • Sả băm nhỏ: 30 gram
  • Hành tím băm nhỏ: 20 gam
  • Gia vị: lá oregano, đường trắng, tiêu, nước mắm, dầu ăn, nước tương, sa tế, nước cốt chanh

5.2 Hướng dẫn cách làm mực nướng

  • Chuẩn bị phần nhân thịt: Ướp thịt bò với hành tím băm nhỏ, mỗi thứ 1 thìa cà phê: đường, gia vị, tiêu, dầu ăn và 2 thìa cà phê nước mắm.
  • Đập trứng vào trộn đều, ướp 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Mực rửa sạch, mổ bụng, dùng tăm đâm dưới đuôi mực thành lỗ thoát khí để dễ nhồi.
  • Nhồi thịt vào thân mực, cố định râu mực lên trên rồi dùng tăm cố định lại.
  • Cho 150ml nước tương, sả băm nhỏ, 3 thìa đường, 2 thìa sa tế vào tô khuấy đều cho thấm rồi rưới lên mực đã nhồi, ướp 20 phút.
  • Cho mực đã ướp gia vị lên vỉ nướng than hoa, khi nướng nhớ dùng dao rạch vào giữa thân mực rồi lật 2 mặt để thịt bên trong chín đều.
  • Cho tỏi, ớt cay, rau mùi và rau mùi vào máy xay.
  • Trong một bát nhỏ, trộn đều 4 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh nước lọc, 4 thìa canh đường và 1 thìa canh nước cốt chanh.
  • Vậy là xong món mực sốt thật hấp dẫn.
Mực nhồi thịt nướng
Hãy bổ sung ngay món mực nướng sa tế để bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn nhé.

Phần kết luận

Thật hấp dẫn và thú vị với cách làm mực nhồi thịt như bếp vừa phục vụ phải không mọi người. Từ vị giòn của mực hòa quyện với phần thịt ngọt đậm đà bên trong, đến việc chấm với nước mắm chua ngọt yêu thích càng khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn bao giờ hết. Nhanh tay đặt ngay cho cả nhà thưởng thức nhé.

>>> Xem thêm: 5 bí quyết làm mực nhồi ngon ‘vạn người mê’

>>> Xem thêm: Cách Làm Mực Chiên Nước Mắm Cho Bữa Ăn Ngon