23 Giải tiếng việt 3 kết nối tri thức bài 10 Quả hồng của thỏ con mới nhất

Chuyên mục: : Giải tiếng việt 3 tập 2 kết nối tri thức

Hướng dẫn học môn Tiếng việt 3 tập 2 sách mới kết nối tri thức với cuộc sống. Dưới đây là lời giải chi tiết bài 10: Quả hồng của thỏ con. Từng bài tập được giải chi tiết, rõ ràng, dễ hiểu. Hi vọng, hocthoi.net sẽ hỗ trợ các em trong quá trình học tập, giúp các em ngày càng tiến bộ hơn.

KHỞI ĐỘNG

Theo em, sóc sẽ làm thế nào trong tình huống dưới đây?

Cả buổi sáng, sóc mới kiếm được một hạt dẻ. Vừa định thưởng thức món ngon đó thì sóc nhìn thấy nhím đang ủ rũ vì đói.

Lời giải:

Gợi ý:

  • Sóc sẽ chia sẻ hạt dẻ với nhím.
  • Sóc sẽ giấu hạt dẻ đi để ăn một mình…

ĐỌC

Câu hỏi 1. Khi nhìn thấy cây hồng có quả xanh, thỏ đã nghĩ gì và làm gì?

Lời giải:

Khi nhìn thấy cây hồng có quả xanh:

  • Thỏ đã nghĩ: “Chờ hồng chín mình sẽ thưởng thức vị ngọt lịm của nó”.
  • Hằng ngày thỏ chăm chỉ tưới nước cho cây.

Câu hỏi 2. Chuyện gì xảy ra khi thỏ đứng đợi quả hồng rụng xuống?

Lời giải:

Khi thỏ đứng đợi quả hồng rụng xuống thì có đàn chịm bay đến định ăn quả hồng.

Câu hỏi 3. Vì sao thỏ nhường quả hồng cho đàn chim?

Lời giải:

Thỏ nhường quả hồng cho đàn chim vì nghe đàn chim cầu khẩn rằng tất cả đều đang đói

Câu hỏi 4. Kết hợp ý ở cột A với ý ở cột B sao cho phù hợp với nội dung bài đọc.

Lời giải:

  • Đàn chim ngạc nhiên – khi thấy thỏ chưa được ăn hồng bao giờ.
  • Đàn chim ái ngại – khi đã ăn mất quả hồng của thỏ.
  • Đàn chim xúc động – khi thấy thỏ muốn cả đàn chim được no bụng.

Câu hỏi 5. Câu chuyện trên muốn nói với em điều gì?

Câu chuyện trên muốn nói với em rằng phải biết giúp đỡ mọi người xung quanh mình dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Hãy vị tha, yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau.

VIẾT

Ôn chữ viết hoa: R, S

Câu hỏi 1. Viết tên riêng: Ghềnh Ráng.

Lời giải:

HS viết tên riêng “Ghềnh Ráng” theo hướng dẫn của GV vào vở.

Câu hỏi 2. Viết câu:

Về thăm Bình Định quê ta

Không quên Ghềnh Ráng, Tiên Sa hữu tình.

                                                                                                                                        (Phạm Tuấn Mạnh)

Lời giải:

  • HS viết câu theo hướng dẫn của GV vào vở.
  • Chú ý
    • Viết đúng chính tả, trình bày sạch đẹp.
    • Viết hoa tên các địa danh: Bình Định, Ghềnh Ráng, Tiên Sa.

LUYỆN TẬP

Câu hỏi 1. Tìm từ ngữ có nghĩa giống với mỗi từ in đậm dưới đây:

Hằng ngày, thỏ chăm chỉ tưới nước cho cây. Ít lâu sau, quả hồng ngả vàng, rồi đỏ. Thỏ kiên nhẫn đứng đợi quả rơi xuống, vì nó không biết trèo cây.

Lời giải:

Từ ngữ có nghĩa giống với mỗi từ in đậm:

  • Chăm chỉ – Siêng năng
  • Kiên nhân – Kiên  trì

Câu hỏi 2. Dựa vào tranh, tìm 2 – 3 từ chỉ màu xanh. Đặt câu với từ em tìm được.

Mẫu: Mặt biển xanh biếc.

capture 452

Lời giải:

  • Từ chỉ màu xanh: xanh thẳm, xanh mướt,…
  • Đặt câu:
    • Bầu trời xanh thẳm.
    • Những hàng cây xanh bên bờ biển xanh mướt.

Câu hỏi 3. Lời nói của thỏ và đàn chim trong đoạn văn dưới đây được đánh dấu bằng dấu câu nào? Nêu vị trí của dấu câu đó.

Lời giải:

Lời nói của thỏ và đàn chim trong đoạn văn dưới đây được đánh dấu bằng: Dấu gạch ngang đặt ở đầu câu.

LUYỆN VIẾT ĐOẠN

Câu hỏi 1. Đọc lời tranh luận của các bạn trong tranh và phát biểu ý kiến của em về thỏ con.

capture 453

Lời giải:

Gợi ý:

  • Tớ thích thỏ con vì sự tốt bụng, biết chia sẻ với người khác.
  • Tớ thích thỏ con vì thỏ rất chăm chỉ làm lụng và kiên nhẫn.

Câu hỏi 2. Viết đoạn văn nêu lí do em thích (hoặc không thích) một nhân vật trong câu chuyện Quả hồng của thỏ con.

Lời giải:

Gợi ý:

Trong câu chuyện “Quả hồng của thỏ con” Thỏ chăm sóc cho cây hồng bao nhiêu ngày tháng vì muốn được ăn những quả hồng ngọt lịm. Nhưng cuối cùng, thỏ sẵn sàng nhường lại quả hồng cho đàn chim nhỏ đang đói. Đàn chim đã đền đáp thỏ con bằng cả một cây hồng trĩu quả. Qua hành động của thỏ giúp ta học được đức tính nhường nhịn và yêu thương người khác. Chỉ khi ta sẵn lòng giúp đỡ người khác, đến khi cần mới được người khác giúp lại.

Câu hỏi 3. Đọc lại đoạn văn, phát hiện lỗi và sửa lỗi (dùng từ, đặt câu, sắp xếp ý,…).

Lời giải:

HS đọc, chú ý phát hiện lỗi sai và tự sửa lỗi.

VẬN DỤNG

Tìm đọc câu chuyện, bài văn, bài thơ về một việc làm tốt.

Lời giải:

Một số câu chuyện, bài văn, bài thơ về một việc làm tốt:

  • Vị khách tốt bụng – Truyện dân gian nước ngoài
  • Sự tích con cua

Từ khóa tìm kiếm google:

giải tiếng việt 3 kết nối tri thức với cuộc sống, tiếng việt 3 KNTT tập 2, giải tiếng việt 3 sách kết nối tri thức, bài Quả hồng của thỏ con

Phần trên, hocthoi.net đã soạn đầy đủ lý thuyết và bài tập của bài học: Giải tiếng việt 3 kết nối tri thức bài 10 Quả hồng của thỏ con . Bài học nằm trong chuyên mục: Giải tiếng việt 3 tập 2 kết nối tri thức. Phần trình bày do Quỳnh Chi chủ biên. Nếu có bài tập nào chưa rõ, có phần nào muốn hiểu rộng thêm, bạn đọc vui lòng comment bên dưới. Ban biên tập sẽ giải đáp giúp các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài soạn các môn khác

Soạn tiếng Việt 3 tập 2

Soạn tiếng Việt 3 tập 1

Soạn VNEN tiếng việt 3

Soạn toán lớp 3

Giải tin học 3 chân trời sáng tạo

Giải tiếng việt 3 tập 1 cánh diều

Giải tin học 3 kết nối tri thức

Giải tiếng việt 3 tập 1 chân trời sáng tạo

Giải hoạt động trải nghiệm 3 cánh diều

Giải tiếng việt 3 tập 1 kết nối tri thức

Giải hoạt động trải nghiệm 3 chân trời sáng tạo

Giải tiếng việt 3 tập 2 cánh diều

Giải hoạt động trải nghiệm 3 kết nối tri thức

Giải tiếng việt 3 tập 2 chân trời sáng tạo

Giải mĩ thuật 3 cánh diều

Giải tiếng việt 3 tập 2 kết nối tri thức

Giải mĩ thuật 3 chân trời sáng tạo

Giải đạo đức 3 cánh diều

Giải mĩ thuật 3 kết nối tri thức

Soạn VNEN toán lớp 3

Giải đạo đức 3 chân trời sáng tạo

Giải đạo đức 3 kết nối tri thức

Giáo án lớp 3

Giải tự nhiên và xã hội 3 cánh diều

Giải toán 3 tập 1 cánh diều

Giải tự nhiên và xã hội 3 chân trời sáng tạo

Giải tự nhiên và xã hội 3 kết nối tri thức

Giải toán 3 tập 1 chân trời sáng tạo

Giải công nghệ 3 cánh diều

Giải toán 3 tập 1 kết nối tri thức

Giải công nghệ 3 chân trời sáng tạo

Giải toán 3 tập 2 cánh diều

Giải công nghệ 3 kết nối tri thức

Giải toán 3 tập 2 chân trời sáng tạo

Giải tin học 3 cánh diều

Giải toán 3 tập 2 kết nối tri thức

Soạn VNEN tự nhiên và xã hội 3

Bình luận