23 Giải tiếng việt 3 kết nối tri thức bài 22 Để cháu nắm tay ông mới nhất

Chuyên mục: : Giải tiếng việt 3 tập 1 kết nối tri thức

Hướng dẫn học môn Tiếng việt 3 tập 1 sách mới kết nối tri thức với cuộc sống. Dưới đây là lời giải chi tiết bài 22: Để cháu nắm tay ông. Từng bài tập được giải chi tiết, rõ ràng, dễ hiểu. Hi vọng, hocthoi.net sẽ hỗ trợ các em trong quá trình học tập, giúp các em ngày càng tiến bộ hơn.

KHỞI ĐỘNG

Kể về một lần em cảm thấy xúc động trước cử chỉ hoặc việc làm của người thân.

Lời giải:

Gợi ý:

  • Trong một buổi tối trời mưa bão, bố đã khoác cho em chiếc áo mưa và cố gắng chở em về nhà.
  • Có lần em bị ốm, không được ra ngoài chơi. Em trai đã bỏ buổi đi chơi với các bạn trong xóm để ở nhà cùng em. Dù còn nhỏ nhưng em rất ngoan. Thỉnh thoảng em lại hỏi “Chị hết ốm chưa ạ?”. Nhờ vậy mà em cảm thấy khỏe hẳn lên.

ĐỌC

Câu hỏi 1. Điểm tham quan cuối cùng của gia đình Dương là ở đâu?

Lời giải:

Điểm tham quan cuối cùng của gia đình Dương là ở tháp Bà Pô-na-ga.

Câu hỏi 2. Tìm những chi tiết cho thấy ông ngoại ngắm ngôi đền rất kĩ và đầy xúc động.

Lời giải:

Những chi tiết cho thấy ông ngoại ngắm ngôi đền rất kĩ và xúc động:

  • Ông ngoại cứ đứng trầm ngâm trước những bức vẽ chạm trổ tinh xảo.
  • Bàn tay ông run run khi chạm vào các cột đá nhuốm màu thời gian.
  • Tiếng hướng dẫn viên du lịch giục đoàn rời điểm tham quan. Ông ngoại chần chừ chưa muốn đi nên rớt lại phía sau.

Câu hỏi 3. Dương đã thay đổi suy nghĩ về ông như thế nào?

Trước khi đi du lịch, Dương nghĩ (…)

Trong khi đi du lịch, Dương nhận ra (…)

Lời giải:

  • Trước khi đi du lịch, Dương nghĩ ông rất nhanh nhẹn.
  • Trong khi đi du lịch, Dương nhận ra ông không còn khỏe như trước.

Câu hỏi 4. Theo em, vì sao Dương nghĩ từ bây giờ mình mới là người đưa tay cho ông nắm?

Lời giải:

Dương nghĩ từ bây giờ mình mới là người đưa tay cho ông nắm vì ông ông không còn khỏe như trước, ông đang già đi còn mình sẽ càng ngày càng lớn lên, mạnh mẽ hơn.

VIẾT

Ôn chữ viết hoa: I, K

Câu hỏi 1. Viết tên riêng: Khánh Hòa

Lời giải:

HS viết tên riêng “Khánh Hòa” theo hướng dẫn của GV.

Câu hỏi 2. Viết câu:

Khánh Hòa là xứ trầm hương

Non xanh nước biếc người thương đi về.

(Ca dao)

Lời giải:

HS viết câu ca dao theo hướng dẫn của GV.

  • Viết đúng chính tả
  • Viết hoa cả 2 tiếng tạo thành tên riêng địa lý.
  • Câu gồm 6 tiếng lùi vào 2 – 3 ô li, câu gồm 8 tiếng lùi vào 3 – 4 ô li.

LUYỆN TỪ VÀ CÂU

Câu hỏi 1. Xếp các từ in đậm trong đoạn thơ dưới đây vào nhóm thích hợp.

a. Từ chỉ hoạt động

b. Từ chỉ đặc điểm

                                             Ông vác cây tre dài

                                             Lưng của ông vẫn thẳng

                                             Ông đẩy chiếc cối xay

                                             Cối quay như chong chóng

                                             Đường dài và sông rộng

                                             Ông vẫn luôn đi về

                                             Tay của ông khỏe ghê

                                             Làm được bao nhiêu việc.

(Hữu Thỉnh)

Lời giải:

Xếp các từ in đậm trong đoạn thơ vào nhóm thích hợp:

Từ chỉ hoạt độngTừ chỉ đặc điểm
  • vác
  • đẩy
  • quay
  • đi về
  • làm
  • dài (1)
  • thẳng
  • dài (2)
  • rộng
  • khỏe

Câu hỏi 2. Tìm câu kể trong những câu dưới đây:

a. Tháp Bà Pô-na-ga ở đâu?

b. Tháp Bà Pô-na-ga là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang.

c. Ông ngoại đưa đón Dương đi học mỗi khi bố mẹ bận rộn.

d. Mỗi một ngày trôi qua, ông đang già đi, còn nó mạnh mẽ hơn.

e. Ông ngoại ơi, cháu yêu ông nhiều lắm!

Lời giải:

Câu kể:

  • b. Tháp Bà Pô-na-ga là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang.
  • c. Ông ngoại đưa đón Dương đi học mỗi khi bố mẹ bận rộn.
  • d. Mỗi một ngày trôi qua, ông đang già đi, còn nó mạnh mẽ hơn.

Câu hỏi 3. Xếp các câu kể ở bài tập 2 vào nhóm thích hợp.

– Câu giới thiệu sự vật

– Câu nêu hoạt động

– Câu nêu đặc điểm

Lời giải:

  • Câu giới thiệu sự vật: (b).
  • Câu nêu hoạt động: (c).
  • Câu nêu đặc điểm: (d).

LUYỆN VIẾT ĐOẠN

Câu hỏi 1. Những câu văn nào dưới đây thể hiện cảm xúc với người thân?

a. Dương nhìn ông, lòng trào lên cảm xúc yêu thương khó tả.

b. Thường ngày, Dương luôn nghĩ ông rất nhanh nhẹn.

c. Ông đưa đón nó đi học mỗi khi bố mẹ bận rộn.

d. Ông ngoại ơi, cháu yêu ông nhiều lắm!

Lời giải:

Những câu văn thể hiện cảm xúc với người thân:

  • a. Dương nhìn ông, lòng trào lên cảm xúc yêu thương khó tả.
  • d. Ông ngoại ơi, cháu yêu ông nhiều lắm!

Câu hỏi 2. Nói 2 – 3 câu thể hiện cảm xúc của em khi nghĩ về một cử chỉ, việc làm của người thân.

Gợi ý:

– Cử chỉ, việc làm nào của người thân gợi cảm xúc cho em?

– Em hãy diễn tả cụ thể cảm xúc đó.

Lời giải:

Gợi ý:

Có một buổi tối em vừa tan lớp học thêm về, trời sắp bão. Hai bố con đội trời mưa như trút nước đi về nhà. Lúc đó em thấy thương và lo cho bố vô cùng, cũng thầm cảm ơn bố về sự kiên cường để đưa em về đến nhà.

Câu hỏi 3. Viết đoạn văn thể hiện tình cảm của em đối với người thân.

Lời giải:

Gợi ý:

Mẹ yêu quý của con! Hôm nay con lại được điểm 10 môn Toán đấy mẹ ạ. Con rất nhớ mẹ, rất muốn có mẹ ở bên để con được nũng nịu, được nằm trong lòng mẹ. Mẹ đi công tác nhớ giữ gìn sức khỏe, mẹ nhé! Con hứa sẽ thật ngoan và giúp đỡ bố. Con yêu mẹ nhiều!

Câu hỏi 4. Đọc lại đoạn văn em viết, phát hiện lỗi và sửa lỗi (dùng từ, đặt câu, sắp xếp ý,…).

Lời giải:

HS đọc lại đoạn văn em vừa viết, sửa lỗi (nếu có).

VẬN DỤNG

Tìm đọc những câu chuyện, bài văn, bài thơ,… về tình cảm giữa những người thân trong gia đình, hoặc tình cảm với mọi vật trong nhà.

Lời giải:

Một số câu chuyện, bài văn, bài thơ,… về tình cảm giữa những người thân trong gia đình, hoặc tình cảm với mọi vật trong nhà:

  • Ông ngoại – tác giả Nguyễn Việt Bắc.
  • Bàn tay của cha – tác giả Quý Phương.
  • Tình anh em – tác giả Bách Tùng Vũ.
  • Truyện dân gian Sự tích hoa cúc trắng.

Từ khóa tìm kiếm google:

giải tiếng việt 3 kết nối tri thức với cuộc sống, tiếng việt 3 KNTT tập 1, giải tiếng việt 3 sách kết nối tri thức, bài Để cháu nắm tay ông

Phần trên, hocthoi.net đã soạn đầy đủ lý thuyết và bài tập của bài học: Giải tiếng việt 3 kết nối tri thức bài 22 Để cháu nắm tay ông . Bài học nằm trong chuyên mục: Giải tiếng việt 3 tập 1 kết nối tri thức. Phần trình bày do Quỳnh Chi chủ biên. Nếu có bài tập nào chưa rõ, có phần nào muốn hiểu rộng thêm, bạn đọc vui lòng comment bên dưới. Ban biên tập sẽ giải đáp giúp các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài soạn các môn khác

Soạn tiếng Việt 3 tập 2

Soạn tiếng Việt 3 tập 1

Soạn VNEN tiếng việt 3

Soạn toán lớp 3

Giải mĩ thuật 3 chân trời sáng tạo

Giải đạo đức 3 cánh diều

Giải mĩ thuật 3 kết nối tri thức

Soạn VNEN toán lớp 3

Giải đạo đức 3 chân trời sáng tạo

Giải đạo đức 3 kết nối tri thức

Giáo án lớp 3

Giải tự nhiên và xã hội 3 cánh diều

Giải toán 3 tập 1 cánh diều

Giải tự nhiên và xã hội 3 chân trời sáng tạo

Giải toán 3 tập 1 chân trời sáng tạo

Giải tự nhiên và xã hội 3 kết nối tri thức

Giải toán 3 tập 1 kết nối tri thức

Giải công nghệ 3 cánh diều

Giải toán 3 tập 2 cánh diều

Giải công nghệ 3 chân trời sáng tạo

Giải toán 3 tập 2 chân trời sáng tạo

Giải công nghệ 3 kết nối tri thức

Giải toán 3 tập 2 kết nối tri thức

Giải tin học 3 cánh diều

Giải tiếng việt 3 tập 1 cánh diều

Giải tin học 3 chân trời sáng tạo

Giải tiếng việt 3 tập 1 chân trời sáng tạo

Giải tin học 3 kết nối tri thức

Giải tiếng việt 3 tập 1 kết nối tri thức

Giải hoạt động trải nghiệm 3 cánh diều

Giải tiếng việt 3 tập 2 cánh diều

Giải hoạt động trải nghiệm 3 chân trời sáng tạo

Giải hoạt động trải nghiệm 3 kết nối tri thức

Giải tiếng việt 3 tập 2 chân trời sáng tạo

Giải mĩ thuật 3 cánh diều

Giải tiếng việt 3 tập 2 kết nối tri thức

Soạn VNEN tự nhiên và xã hội 3

Bình luận