235 5 linh kiện dễ “ra đi” nhất trong máy tính mới nhất

Lý tưởng nhất là mọi người đều muốn máy tính của mình chạy tốt và lý do duy nhất bạn nên cân nhắc mua một chiếc máy tính mới là để cải thiện hiệu suất. Thật không may, cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thật dễ dàng để “vứt bỏ” một số thành phần của máy tính. Nó có thể tốn rất nhiều tiền để thay thế nó.

Điều quan trọng nhất bạn cần làm đó là bảo dưỡng các linh kiện máy tính thường xuyên. Một chiếc máy tính có thể tồn tại lâu dài khi được bảo trì đúng cách, đặc biệt là với phần cứng tự lắp ráp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kéo dài tuổi thọ của một số thành phần máy tính.

1. Bo mạch chủ

Có nhiều lý do để nâng cấp một bo mạch chủ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng việc nâng cấp là một tùy chọn chứ không phải là điều cần thiết khi chúng ngừng hoạt động. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng các thế hệ bo mạch chủ sau này đã trở nên đáng tin cậy hơn.

Tại sao bo mạch chủ bị hỏng nhanh như vậy?

Mặc dù thành phần này không di chuyển, nhưng nó có cấu trúc rất phức tạp và phức tạp. Đây là nơi tất cả các thành phần của hệ thống máy tính được kết nối và ngay cả một thay đổi nhỏ trong cấu trúc liên kết cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

Tuy nhiên, tuổi thọ của bo mạch chủ cũng không được quy chuẩn mà nó phụ thuộc vào thói quen sử dụng của người dùng và môi trường sử dụng. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Puget System vào năm 2018 cho thấy điều này “Bo mạch chủ ngày càng trở nên phức tạp”Tỷ lệ thất bại duy nhất 2,1%, trung bình cứ 49 người thì có một người thất bại“Chỉ có con số là quan trọng một nửa so với năm 2017.

Một báo cáo của HardWare.fr vào năm 2016 cũng cho kết quả tương tự, với tỷ lệ là 1,45% đối với bo mạch chủ ASRock và 2,36% đối với MSI.

Nguyên nhân lớn nhất gây ra lỗi bo mạch chủ là tụ điện xuống cấp theo thời gian và trở nên quá tải. Thậm chí, một số tụ điện còn bị rò rỉ điện và ảnh hưởng đến các linh kiện khác. Bạn có thể thay thế các tụ điện trên bo mạch, tuy nhiên, đây không phải là công việc tự làm ở nhà.

Các nguyên nhân khác bao gồm nhiệt độ cao, tĩnh điện và độ ẩm cao.

Mẹo để kéo dài tuổi thọ của bo mạch chủ của bạn

Luôn đặt máy tính cách xa những nơi có độ ẩm cao hoặc không khí rất khô (gây ra hiện tượng tĩnh điện). Quá nóng đôi khi cũng khiến bo mạch chủ bị cong vênh, khiến mạch điện bên trong bị co hoặc đứt.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ bo mạch chủ của mình là đừng bao giờ chạm vào nó. Mặc dù nó hơi phóng đại, nhưng khi lắp đặt hoặc thay thế, bo mạch chủ nên được để ngoài hộp.

Khi bạn cần chạm vào bo mạch chủ, hãy đảm bảo rằng cơ thể của bạn nằm chắc chắn trên mặt đất để tránh vô tình làm phát ra tia lửa và làm cháy bo mạch.

2. Công cụ lưu trữ dữ liệu

Các loại ổ lưu trữ dữ liệu chính là HDD và SSD. Máy tính sẽ không thể hoạt động nếu không có ổ đĩa vì đây là nơi lưu trữ hệ điều hành của máy. Đây là một thành phần rất quan trọng của máy tính. Nếu bị hư hỏng, bạn cần phải thay thế nó ngay lập tức.

máy lưu trữ dữ liệu

Tại sao ổ cứng HDD và HDD có thể nhanh hỏng?

Cả ổ cứng và SSD đều rất dễ bị tổn thương, nhưng vì những lý do khác nhau.

Ổ đĩa cứng là ổ đĩa cơ học, chúng có các bộ phận chuyển động bên trong và chúng sẽ bị hỏng theo thời gian. Đĩa quang có thể bị trầy xước, đầu đọc ngừng hoạt động hoặc một bộ phận cụ thể bị “tê liệt” do áp suất tăng đột ngột.

Ổ cứng SSD là ổ sử dụng bộ nhớ flash nên không có bất kỳ thành phần cơ khí nào. Tuy nhiên, ổ cứng SSD không đáng tin cậy khi lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài. Chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và có thể bị mất dữ liệu khi cúp điện.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lái xe

Điều quan trọng nhất bạn cần làm là đầu tư vào một bộ nguồn tốt, bất kể bạn sử dụng loại ổ đĩa nào. Các sự cố về điện có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho tất cả các loại phần cứng, không chỉ linh kiện máy tính.

Tránh những nơi có nhiệt độ quá cao. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng thiết bị của mình để biết nhiệt độ vận hành tối ưu. Bụi bẩn cũng cần được loại bỏ khỏi lỗ để đảm bảo không khí lưu thông tốt và tránh quá nóng.

Một điều quan trọng nữa là chọn ổ đĩa từ các thương hiệu có uy tín. Bạn có thể tham khảo các bài viết trên Internet để tìm hiểu về các loại ổ đĩa và lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình.

3. RAM

RAM là một thành phần rất quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Đây cũng là thành phần đầu tiên bạn cần nâng cấp nếu muốn cải thiện hiệu năng máy. Bao nhiêu RAM là đủ? Con số chính xác phụ thuộc vào mục đích sử dụng máy tính của bạn, nhưng 8GB RAM là con số phổ biến ngày nay.

Trong tất cả các thành phần máy tính, RAM có tỷ lệ hỏng hóc thấp nhất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại sản phẩm và thương hiệu bạn mua, tuổi thọ của RAM có thể khác nhau rất nhiều. Hiện tượng chết RAM vẫn có thể xảy ra!

đập

Nguyên nhân chết RAM

Nếu ở tình trạng hoàn hảo, RAM có thể hoạt động trong một thời gian rất dài. Cũng trong báo cáo của HardWare.fr, tỷ lệ lỗi RAM trở lại thấp một cách đáng ngạc nhiên, 0,2% đối với Kingston và khoảng 1,08% đối với Corsair. So với lượng RAM được sử dụng trên toàn cầu, tỷ lệ phần trăm này là rất thấp.

Nhưng có hai thứ có thể làm hỏng RAM ngay lập tức: nhiệt độ và sự tăng vọt đột ngột.

Hầu hết các loại RAM có thể hoạt động trong khoảng từ 0 đến 85 độ C. Nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng này, hiện tượng chết RAM có thể xảy ra. Mặc dù hiện tượng chết RAM hiếm khi xảy ra do quá nóng, nhưng việc sử dụng thường xuyên ở nhiệt độ cao cũng sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của nó.

Tăng áp đột ngột có thể do bo mạch chủ bị lỗi, nguồn điện kém chất lượng và tia lửa điện.

Mẹo kéo dài tuổi thọ của RAM

Lời khuyên tốt nhất là bạn nên chọn dòng sản phẩm chất lượng đến từ thương hiệu uy tín như Kingston, Crucial, G.Skill, Corsair… Đọc kỹ xếp hạng, đánh giá sản phẩm trước khi chọn mua.

Mặt khác, để tránh tăng đột biến, bạn cũng cần đầu tư một bộ nguồn tốt.

4. Nguồn điện

Bộ nguồn có nhiệm vụ phân phối điện năng cho tất cả các thành phần của máy tính. Có một số điều bạn cần lưu ý khi chọn một bộ nguồn phù hợp, nhưng một trong những yếu tố quan trọng nhất là tuổi thọ.

Nguồn

một lý do

Về tuổi thọ trong điều kiện lý tưởng, bộ nguồn kém hơn một chút so với RAM. Báo cáo của HardWare.fr cho thấy tỷ lệ thất bại thấp nhất là 0,49% đối với Fortron và cao nhất là 2,41% đối với Cougar.

Báo cáo Hệ thống Puget cho thấy Tỷ lệ thất bại chung của nguồn điện là 1,15%.

Với nhu cầu sử dụng thông thường, tuổi thọ của bộ nguồn rất lâu, có thể là 5 năm hoặc 10 năm nếu bạn may mắn. Nhưng nếu bộ nguồn của bạn phải chịu tải nặng trong thời gian dài, chúng có thể bị quá tải.

Mẹo để kéo dài tuổi thọ của bộ nguồn

Lời khuyên đầu tiên luôn là sản phẩm chất lượng cao và thương hiệu nổi tiếng. Nhiều phông chữ phổ biến có thể dễ dàng bị quá tải và không có bộ đệm để xử lý tình trạng quá tải. Bộ nguồn kém chất lượng cũng có thể dẫn đến hỏng hóc nhanh chóng hoặc tuổi thọ ngắn.

Một điều cần lưu ý khi chọn bộ nguồn là nhiều nhà sản xuất không tự sản xuất mà thông qua một đơn vị OEM. Điều này dẫn đến chất lượng sản phẩm có thể không đồng đều dù cùng một thương hiệu.

Một cách hiệu quả để kéo dài tuổi thọ của bộ nguồn là giảm các thao tác tẻ nhạt có thể khiến nguồn điện bị quá tải. Ví dụ: khai thác tiền điện tử là một hoạt động rất nặng nhọc và việc ép xung CPU và GPU cũng gây nhiều áp lực lên nguồn điện. Mặc dù bạn vẫn có thể khắc phục bằng cách chọn đúng phần cứng.

5. Quạt tản nhiệt

Nhiều người không quan tâm lắm đến quạt tản nhiệt máy tính. Chúng sẽ hoạt động khi bật thiết bị và dừng khi tắt. Đôi khi, chúng tôi thậm chí không nhận ra nếu họ đang làm việc hay không. May mắn thay, việc thay thế bộ phận này tương đối rẻ.

Tuy nhiên, với quạt tản nhiệt cho CPU thì lại khác, chúng đắt hơn so với quạt tản nhiệt cho thân máy. Điều tương tự cũng áp dụng cho quạt làm mát GPU.

Quạt tản nhiệt

một lý do

Phần này rất đơn giản. Tương tự như ổ đĩa cứng, quạt làm mát là thành phần cơ học với các bộ phận chuyển động có thể bị hao mòn. Qua thời gian quay, quay và quay, quạt tản nhiệt sẽ dần xuống cấp.

Quá trình này có thể được rút ngắn do sự xuất hiện của các hạt bụi trên rôto và trong rôto. Và khi tiếp xúc với độ ẩm hoặc nhiệt độ cao, bụi có thể biến thành mảng làm tăng ma sát và gây hư hỏng.

Mẹo tăng tuổi thọ cho quạt tản nhiệt

Mẹo đầu tiên giúp tăng tuổi thọ cho bất kỳ chiếc quạt tản nhiệt nào là vệ sinh nó thường xuyên. Bạn sẽ cần làm sạch cả bụi trên cánh quạt và toàn bộ bên trong thùng máy.

Bạn cũng nên xem xét vị trí của máy tính trong nhà của bạn. Việc đặt máy trên thảm dày có thể khiến nhiệt và bụi tích tụ trong máy khiến quạt tản nhiệt phải hoạt động nhiều hơn để làm mát hệ thống.

Vậy sau khi nào thì cần vệ sinh quạt tản nhiệt? Nếu bạn chưa làm sạch thiết bị của mình kể từ khi mua, bạn cần phải làm sạch nó. Sau một tháng, bạn có thể kiểm tra lượng bụi bám trong thùng máy và trên cánh quạt để có lịch trình vệ sinh phù hợp.

Trên thực tế, các linh kiện máy tính bị hao mòn nhanh hơn các thiết bị điện tử khác. Bạn có thể giảm hao mòn chung bằng các mẹo mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết. Giữ cho máy tính của bạn chạy ở nhiệt độ phù hợp và giữ sạch sẽ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của phần cứng máy tính của bạn một chút. Hơn nữa, bạn sẽ có thể tiết kiệm chi phí sửa chữa để nâng cấp hoạt động của máy nếu muốn.

  • Điều gì xảy ra khi bạn đậu một con ruồi trên bánh của bạn? Tin tôi đi, bạn sẽ muốn thoát khỏi nó!
  • Phi hành gia NASA chia sẻ hình ảnh mãn nhãn về ranh giới ngày và đêm trên Trái đất nhìn từ không gian
  • Türkiye: Đập thủy điện hàng tỷ đô la nuốt chửng “của cải” quốc gia