235 AI vẫn bị con người bỏ xa về khả năng dự báo thời tiết mới nhất

Bất chấp tất cả những tiến bộ đã được thực hiện trong công nghệ, Trí tuệ nhân tạo và Máy học (Machine Learning)Các công ty thời tiết vẫn không tin tưởng họ với con người.

Trong khi các mô hình trí tuệ nhân tạo, với sự trợ giúp của Các vệ tinh thời tiết như GOES-16 và 17có khả năng dự đoán những thay đổi và mô hình thời tiết nhỏ với độ chính xác đáng kinh ngạc, sẽ giảm hiệu quả đáng kể khi các sự kiện thời tiết lớn xảy ra.


Dữ liệu cho thấy con người vượt trội hơn AI từ 20 đến 40%.

Những thay đổi thời tiết lớn này, bao gồm cả thiên tai, thường có những dấu hiệu cảnh báo quá tinh vi để hầu hết các hệ thống AI phát hiện. Ngay cả khi có, các mô hình thời tiết AI không phải lúc nào cũng tương quan với các chỉ số thô, chẳng hạn như bão và xác suất của nó.

Điều này thường đòi hỏi con mắt quan sát của một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong ngành. Dựa trên thông tin từ hơn hai thập kỷ do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ thu thập, con người vượt trội hơn hai trong số các mô hình dự báo thời tiết quốc gia phổ biến nhất: Hệ thống dự báo toàn cầu và Hệ thống dự báo trung bình Bắc Mỹ.

Dữ liệu xuất hiện Con người vượt trội hơn AI từ 20 đến 40%. Đây là một khoảng cách không hề nhỏ và nó có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết đối với những người đang ở trên đường đi của một cơn lốc xoáy, cuồng phong hoặc bão tuyết nguy hiểm. Tiếp cận thông tin thời tiết chính xác càng nhanh càng tốt là điều giúp cho việc sơ tán (nếu cần) hoặc khuyến nghị trú ẩn tại chỗ có thể thực hiện được.

Những người dự báo thời tiết có kinh nghiệm có thể quan tâm đến những chi tiết nhỏ nhấtchẳng hạn như những thay đổi nhỏ về áp suất khí quyển, tốc độ gió hoặc độ ẩm và đưa ra kết luận với độ tin cậy cao hơn máy tính.

Và thành thật mà nói, điều này không có gì ngạc nhiên. Các hệ thống AI ngày càng thông minh hơn, nhưng chúng vẫn thiếu thứ mà con người luôn có: khả năng đánh giá các tình huống trong bối cảnh rộng lớn hơn.. Đưa máy móc đến gần hơn với nhận thức của con người đòi hỏi một sức mạnh xử lý khổng lồ mà rất ít hiện đang được nghiên cứu.

Lúc này, các nhà dự báo vẫn “an toàn” trước làn sóng robot thay thế công việc của con người.