235 Đột phá mới về laser cho phép biến đổi vật chất bằng cách sử dụng ánh sáng mới nhất

Các nhà khoa học đã đạt được một bước tiến lớn trong khả năng biến đổi vật chất chỉ bằng ánh sáng.

Bước đột phá mới này sẽ mở ra khả năng tạo ra những thứ như cửa sổ có thể biến thành gương ngay lập tức hoặc máy tính tốc độ cao sử dụng ánh sáng thay vì điện và nhiều sản phẩm thú vị khác.

“Những công cụ này có thể cho phép bạn thay đổi các thuộc tính điện tử của vật liệu chỉ bằng một cái chạm nhẹ. Nhưng công nghệ hiện tại vẫn bị hạn chế bởi thực tế là tia laser tạo ra rất nhiều nhiệt bên trong vật thể. – theo giáo sư vật lý David Hsieh của Caltech.


Sự biến đổi do laser gây ra ở trên là có thể đảo ngược.

Theo The Independent, các nhà khoa học từ lâu đã hy vọng sử dụng tia laser để định hình và biến đổi vật chất. Nhưng họ luôn gặp phải một rào cản nhiệt, được tạo ra trong quá trình sử dụng tia laze và làm hỏng bất cứ thứ gì mà họ cố gắng chiếu tia laze vào.

“Laser cần thiết cho các thử nghiệm này rất mạnh, vì vậy rất khó để ngăn nhiệt phát ra và làm hỏng vật liệu.” — theo Johnny Chan, tác giả chính của nghiên cứu.

“Một mặt, chúng tôi muốn chiếu tia laser cường độ cao vào vật liệu. Mặt khác, chúng tôi không muốn vật liệu hấp thụ tất cả ánh sáng đó.”

Để giải quyết vấn đề, các nhà khoa học đã khám phá ra một phương pháp lý tưởng nhờ đó các tia laze được điều chỉnh để có thể thay đổi tính chất của vật chất mà không tạo ra nhiệt.

Họ cũng phát hiện ra rằng sự khác biệt do tia laser nói trên gây ra là sơ tánĐiều này có nghĩa là khi tắt tia laser, vật chất sẽ trở lại trạng thái cũ.

Các nhà khoa học đã làm việc trên một hệ thống như vậy trong nhiều năm trên nền tảng được đặt ra từ những năm 1960, nhưng giờ đây thử nghiệm đã thành công, họ chắc chắn rằng nó sẽ khả thi. Dùng trong thực tế chứ không hư cấu nữa.

Với công nghệ này, chúng ta có thể tạo ra những loại vật chất hoàn toàn mới—chẳng hạn như nam châm lượng tử—điều mà trước đây được coi là không thể.

“Về nguyên tắc, phương pháp này có thể thay đổi tính chất quang học, từ tính và các tính chất khác của vật liệu. Thay vì tạo ra vật liệu mới với các tính chất khác, chúng ta có thể lấy một vật liệu và gán cho nó một tập hợp các tính chất hữu ích.” – Thiện nói.

  • Phát triển cảm biến ghế để phát hiện tài xế say rượu
  • Anh ấy đã thành công trong việc tạo ra một cây đàn piano mỏng như một tờ giấy
  • Bề mặt nhẵn giúp nước không bị đóng băng ở -44°C