235 Hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo dưới đáy biển mới nhất

Hệ thống bể chứa, máy bơm và tua-bin của Ocean Grazer có thể hoạt động trong 20 năm, lưu trữ năng lượng tái tạo và giải phóng nó khi cần nguồn cung cấp.


Các thành phần chính trong hệ thống Pin Đại dương bao gồm bọt khí mềm (trên cùng bên trái), bể bê tông dưới cùng bên trái) và cụm cơ khí (màu vàng ở giữa) chứa máy bơm và tua-bin. (Ảnh: Ocean Grazer)

Mặc dù năng lượng tái tạo rất hữu ích, nhưng chúng vẫn cần hệ thống lưu trữ để sao lưu khi không có ánh sáng mặt trời hoặc khi gió ổn định. Ocean Battery là một hệ thống lưu trữ năng lượng mới hoạt động giống như một đập thủy điện dưới đáy biển.

Được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Ocean Grazer của Hà Lan, Ocean Battery được thiết kế để lắp đặt dưới đáy biển gần các máy phát năng lượng tái tạo trên biển như tua-bin gió, trang trại năng lượng mặt trời nổi, năng lượng thủy triều và năng lượng sóng lượng tử. Hệ thống gồm 3 thành phần hoạt động trên nguyên lý giống đập thủy điện.

Bị chôn vùi dưới đáy biển là một bể bê tông có sức chứa 20 triệu lít nước ngọt được trữ dưới áp suất thấp. Một hệ thống máy bơm và tua-bin kết nối hồ chứa này với một bong bóng mềm dưới đáy biển. Điện dư thừa từ các nguồn năng lượng tái tạo có thể được sử dụng để bơm nước từ bể vào bình tạo bọt. Khi cần sử dụng điện, dưới áp suất nước biển nói trên, các bong bóng giải phóng nước và đưa trở lại bể chứa, làm quay tua-bin để sản xuất điện, cung cấp cho lưới điện.

Nhóm Ocean Grazer cho biết hiệu quả của hệ thống lên tới 70-80%, có thể chạy theo chu kỳ không giới hạn trong hơn 20 năm. Âm lượng hệ thống cũng tương đối lớn. Mỗi bể bê tông có công suất 10 MWh nên việc xây thêm bể có thể giúp tăng tổng công suất. Các kỹ sư cũng có thể lắp thêm máy bơm và tua-bin để tăng công suất phát điện.

Thiết kế của Ocean Battery là duy nhất, nhưng nó không phải là hệ thống pin duy nhất được phát triển dưới biển. Công ty Subhydro của Đức cũng đã đưa ra ý tưởng bơm nước biển từ một hồ chứa dưới đáy biển, sau đó đổ trở lại để quay tua-bin khi chúng cần điện. MIT ở Mỹ cũng mô tả một thiết kế tương tự sử dụng các quả cầu rỗng bằng bê tông.

  • Lịch Sử Đen Tối Của Dam Trong Top 7 Tác Phẩm Lịch Sử Mỹ: Cái Giá Phải Trả Quá Lớn
  • Nghiên cứu mới cho thấy các đại dương cần nhiều phân cá voi hơn, vì vậy càng nhiều càng tốt
  • Trại cá nổi trên biển đầu tiên trên thế giới giúp loài người chinh phục đại dương