235 Trung Quốc chế tạo áo chống đạn lấy cảm hứng từ vảy cá mới nhất

Một nhóm nghiên cứu ở Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, đã phát triển áo giáp siêu nhẹ và linh hoạt đầu tiên trên thế giới có thể chống lại vũ khí xuyên giáp.

Ba vòng đạn cháy xuyên giáp (API) được bắn từ cự ly thẳng (lên đến 15 mét) vào lá chắn sinh học với tốc độ xấp xỉ 3 lần tốc độ âm thanh. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí, không có viên đạn nào có thể xuyên qua vật liệu tổng hợp Acta Materiae Compositae Sinica Ngày 1/5. Đạn API 7,62mm ban đầu được phát triển để tiêu diệt xe tăng. Nó có thể phát nổ bên trong mục tiêu để gây thêm sát thương. Loại đạn này sau đó được sử dụng để tấn công những người mặc quần áo bảo hộ.


Sự phân bố áp suất của áo giáp vảy cá do nhóm nghiên cứu Trung Quốc phát triển nằm trong các lớp khác nhau. (Ảnh: Zhu Deju/Đại học Hồ Nam)

Tuy nhiên, khi va vào chất liệu áo chống đạn mới, viên đạn làm “bốc hơi” một trong những vảy gốm siêu cứng và mất phần lớn động năng, biến mất không để lại dấu vết, theo giáo sư khoa học Zhu Deju, trưởng dự án kỹ thuật dân dụng. khoa tại Đại học Hồ Nam. Zhou và các đồng nghiệp cho biết, những viên đạn để lại vết lõm sâu khoảng 20 mm trên lớp cao su phía sau mẫu áo chống đạn, điều này cho thấy khả năng bảo vệ tốt của đồ bảo hộ.

Lá chắn vảy cá Nó rất phổ biến trong thế giới cổ đại, đặc biệt là ở các nước phương đông như Trung Quốc và Nhật Bản. Nhưng ứng dụng trong abcxyz hiện đại gặp nhiều trở ngại. Ví dụ gần đây nhất là Dragon Skin, một chiếc áo chống đạn cỡ con cá do Pinnacle Armor sản xuất vào những năm 2000, có thể chịu được ba viên đạn từ AK-47, báo cáo thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nhưng ngay trước khi hợp đồng được ký kết, Quân đội Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng chiếc áo này có thể bất ngờ bị thủng trong môi trường chiến đấu. Công ty Úc đã đóng cửa vào năm 2010 sau khi thua một số vụ kiện với abcxyz Hoa Kỳ.

Da Rồng được một số Lực lượng Đặc biệt và nhà thầu dân sự mặc vì tính linh hoạt và thoải mái của nó. Nhưng áo chống đạn không thể ngăn chặn đạn xuyên giáp nếu không có các tấm gốm hoặc thép, và nó chỉ bảo vệ một số vùng trọng yếu của cơ thể.

Nhóm của Zhu cho biết phiên bản vảy cá của áo chống đạn được lấy cảm hứng từ cá trắm cỏ, một loài cá phổ biến ở Trung Quốc. Cá trắm cỏ có nguồn gốc từ Đông Á và hiện là loài cá có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong nuôi trồng thủy sản. Khả năng sống sót của loài này một phần là nhờ các biện pháp bảo vệ cao hơn khi đâm và cắn, cho phép cá trắm cỏ trốn thoát dễ dàng hơn khỏi răng của những kẻ săn mồi. Vảy của cá trắm cỏ bao gồm một lớp xương cứng trên bề mặt và một lớp màng đàn hồi rất dẻo dai bên dưới. Những mảnh này được xếp chồng lên nhau ở một góc nhất định, để mỗi mảnh có thể xoay tự do và giúp phân tán lực tác động.

Zhu và các đồng nghiệp của ông đã phân tích vảy của một số loài động vật khác, bao gồm cả Tatu và Cá sấu, nhưng nhận thấy rằng không loài nào có thể sánh được với vảy của cá trắm cỏ về độ linh hoạt và dẻo dai. Vào năm 2020, họ đã phát triển một loại áo chống đạn mềm có thể chống lại đạn súng lục. Nhưng chế tạo áo chống đạn xuyên giáp khó hơn vì đạn có thể xuyên giáp nhanh hơn. Sau nhiều lần thất bại, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các tấm wafer làm từ cacbua silic, một vật liệu thiết yếu để chế tạo các thiết bị bán dẫn, có hiệu suất tốt nhất.

Hình dạng, độ dày và kiểu xếp chồng của cân phải được tính toán bằng mô hình máy tính mạnh mẽ, mang lại kết quả nhất quán và đáng tin cậy với độ chi tiết chưa từng có. Theo các thí nghiệm của nhóm, viên đạn có gây chết người hay không phụ thuộc vào việc vảy có trực tiếp và hoàn toàn biến thành bột sau khi viên đạn chạm vào hay không.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng độ sâu của vết lõm tăng theo số lần chụp. Nhưng họ không tiết lộ số vòng cần thiết để xuyên qua vật liệu. Bộ da rồng nặng khoảng 2,5 kg. Nhóm của Chu không tiết lộ trọng lượng của áo khoác hoặc chi tiết của keo được sử dụng để gắn đồng hồ đo vào áo khoác. Trong môi trường khắc nghiệt như sa mạc, nhiệt độ cao, mồ hôi và chuyển động lặp đi lặp lại có thể ảnh hưởng đến độ bền của keo và khiến vỏ trấu bị bong ra. Theo Quân đội Hoa Kỳ, đây là một trong những lý do khiến Da Rồng thất bại.

  • Trái đất nằm trong “bong bóng hư vô” rộng 1.000 năm ánh sáng
  • Video: Hổ mới đẻ vật lộn hạ gục lợn rừng ‘khủng’
  • Bí quyết giúp Israel nuôi cá trên sa mạc không chỉ “đủ ăn” mà còn xuất khẩu được