235 Trung Quốc có kế hoạch chi 200 tỷ USD xây đường tàu chạy dưới nước, tới Hoa Kỳ chỉ trong 2 ngày mới nhất

Để nền kinh tế giữ vững nội lực của đất nước, nỗ lực giao thương quốc tế luôn được đặt lên hàng đầu. Với một dự án lớn như xây dựng tuyến xe lửa dài 13.000 km nối liền Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhân loại sẽ chứng kiến Đường sắt tơ lụa Lợi ích đáng kinh ngạc. Nhưng rõ ràng mọi chuyện không đơn giản như vậy…

Năm 2014, hàng loạt tờ báo lớn đưa tin về tuyến đường sắt do Trung Quốc xây dựng. Nếu thành công, đây sẽ là một thành tựu lớn kết nối tình hữu nghị giữa hai cường quốc, đồng thời thúc đẩy các hoạt động thương mại và du lịch cũng như cải thiện nhiều yếu tố môi trường. Tuy nhiên, nhiều năm sau, tương lai của dự án vẫn là một ẩn số.

Từ Trung Quốc đến Mỹ trong hai ngày

Con đường dài 13.000 km trải dài từ Trung Quốc qua Nga, đến Canada và đến điểm dừng cuối cùng ở Hoa Kỳ. Khi đi qua eo biển Bering, vùng biển hẹp nối Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương, con tàu sẽ phải sử dụng một hành trình dưới nước để hoàn thành hành trình.

Khi được hỏi, các quan chức Trung Quốc đã xác nhận tính khả thi của dự án. Theo China Daily, Trung Quốc đã có đủ nguồn lực và công nghệ cao để thực hiện con đường không tưởng.


Chúng ta sẽ có thể đi xuyên lục địa chỉ trong hai ngày với chuyến tàu này.

Chúng ta đang nói chuyện bây giờ. Nga cũng đã nghiên cứu dự án này nhiều nămWang Mingshu, một chuyên gia đường sắt tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, nói với Guardian.

Hãy đi đường tắt qua eo biển Bering đến Bắc Mỹ, và chúng ta sẽ có thể đi xuyên lục địa chỉ trong vài ngày.

Liên kết xe lửa giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thân thiện với môi trường không?

Thông thường, tàu chạy trên đường ray vẫn được coi là hình thức giao thông công cộng thân thiện với môi trường nhất. Xe lửa có thể chở hàng chục nghìn hành khách và có lượng khí thải thấp hơn nhiều so với ô tô. Người ta ước tính rằng con tàu thải ra 14 gram carbon dioxide2 Khi chở một hành khách trong 1 km, với máy bay, con số này lên tới 285 gram.

Các tuyến đường sắt cao tốc, được sử dụng để vận chuyển người và hàng hóa, rất hiệu quả. Một đoàn tàu chạy bằng năng lượng tái tạo sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Dữ liệu cho thấy tàu cao tốc thân thiện với môi trường.
Dữ liệu cho thấy tàu cao tốc thân thiện với môi trường.

Nhưng làm thế nào là khả thi?

Theo tờ South China Morning Post, Chi phí ước tính lên tới 200 tỷ đô la Mỹ. Số tiền quá lớn là một trong nhiều nguyên nhân khiến dự án bị chậm tiến độ cho đến nay. Nhưng với hệ thống đường sắt vốn đã ấn tượng của Trung Quốc, với tổng chiều dài 37.000 km, dự án đầy tham vọng này về mặt lý thuyết vẫn có thể thực hiện được.

Bên cạnh đó, Trung Quốc sở hữu Hệ thống tàu điện ngầm Maglev Thương mại nhanh nhất trên thế giới. Kết nối sân bay Phố Đông Thượng Hải với hệ thống tàu điện ngầm Thượng Hải, đường tàu chạy bằng công nghệ nam châm siêu dẫn giúp người Trung Quốc di chuyển nhanh chóng giữa nội thành và ngoại ô.

Ở góc độ môi trường, sử dụng tàu hỏa làm phương tiện giao thông công cộng sẽ giúp giảm thiểu lượng khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải tạo ra. Một báo cáo công bố năm 2019 cho thấy đường sắt cao tốc giúp “giảm 7,3% ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel lên một chuyến tàu từ tính của Trung Quốc vào năm 2006.
Thủ tướng Đức Angela Merkel lên một chuyến tàu từ tính của Trung Quốc vào năm 2006.

Tuy mang lại nhiều lợi íchđường tàu nối liền Trung Quốc, Nga, Canada và Mỹ Nó vẫn là một dự án đắt tiền. Nhiều người cho rằng đường sắt là vô dụng khi các tuyến hàng không và đường biển phục vụ cùng một mục đích vẫn tồn tại, thà tiếp tục sử dụng còn hơn bỏ ra 200 tỷ đô la để xây dựng một tuyến đường sắt xuyên lục địa.

Hơn nữa, dự án sẽ là sự hợp tác giữa các quốc gia có quan hệ chính trị phức tạp. Một trở ngại khác để đạt được đường tàu mơ ước.

ngay lập tức, Đường sắt xuyên lục địavới đường đua nằm dưới mực nước biển vẫn chỉ là giấc mơ.

  • Trang trại công nghệ cao sản xuất 15.000 tấn sâu bướm mỗi năm
  • Trại cá nổi trên biển đầu tiên trên thế giới giúp loài người chinh phục đại dương
  • Cá heo – một trong những loài động vật kỳ lạ nhất được tìm thấy dưới biển