235 Vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 mới nhất

Vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên các bề mặt trong vòng 20 phút

Vật liệu này có thể được sử dụng linh hoạt trong sản xuất nút thang máy và tay nắm cửa có độ bền cao, chi phí thấp để giảm nguy cơ chấn thương.


Hình ảnh 3D của virus SARS-CoV-2 (phía sau) và cấu trúc phân tử giúp SARS-2-CoV xâm nhập vào tế bào người (phía trước). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo South China Morning Post, trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm từ tháng 7/2020, nhóm nghiên cứu đã thêm chất kháng virus vào nhựa tổng hợp, thành phần chính của vật liệu in 3D. , để tiêu diệt virus và vi khuẩn bằng cách thâm nhập vào màng tế bào và phá hủy cấu trúc của chúng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Phó giáo sư Chris Le Kuan Yew, cho biết các thử nghiệm cho thấy chất này có thể tiêu diệt hơn 90% virus SARS-CoV-2 cũng như các loại virus và vi khuẩn phổ biến khác hiện có. Vẫn còn trên bề mặt trong vòng 10 phút và loại bỏ hơn 99% trong vòng 20 phút.

Nhóm cũng đã tiến hành các thử nghiệm để xác định độ bền và hiệu quả của vật liệu in 3D theo thời gian. Kết quả cho thấy vật liệu này vẫn có khả năng tiêu diệt hơn 90% virus SARS-CoV-2 trong vòng 10 phút sau 1 năm sử dụng và gần 85% sau 3 năm.

Theo PGS Chris Lu Kuan Yew, vật liệu in 3D này có thể được sử dụng linh hoạt và rộng rãi tại các không gian công cộng để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Vào năm 2021, các nhà nghiên cứu đã hợp tác với Bộ Nội vụ Hồng Kông, Công viên Đất ngập nước Hồng Kông và một tổ chức môi trường để sản xuất tay cầm cho thùng rác tái chế, nắp tay nắm cửa nhà vệ sinh, nút bấm thang máy và bảng chữ nổi cho người mù ở các không gian công cộng. Sau một năm sử dụng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bề mặt của những vật dụng này hoàn toàn không có SARS-CoV-2 cũng như các loại vi rút và vi khuẩn thông thường khác.

Trong thời gian sắp tới, nhóm nghiên cứu sẽ hợp tác sản xuất vỏ bọc tay nắm cửa cho hơn 100 tòa nhà ở quận Sham Shui Po và xem xét ứng dụng vật liệu này ở các trường tiểu học và trung học, cơ sở chăm sóc, y tế và giao thông công cộng.

Trước đó, vào tháng 12/2021, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Hong Kong thông báo đã thành công trong việc phát triển một loại thép không gỉ có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trên các bề mặt trong vòng vài giờ bằng cách thêm đồng vào. hợp kim.

  • Paternoster – thang máy nguy hiểm nhất thế giới
  • Vì sao Hòa Thân nuôi 9.999 con dơi trong biệt thự?
  • Lịch Sử Đen Tối Của Dam Trong Top 7 Tác Phẩm Lịch Sử Mỹ: Cái Giá Phải Trả Quá Lớn