241 Bí ẩn thi hài cô gái 170 năm không tan rã mới nhất

Cảnh sát địa phương tin rằng thi thể thuộc về một phụ nữ trẻ vừa bị giết gần đây. Nó thực sự đã nằm đó khoảng 170 năm, hầu như còn nguyên vẹn mặc dù nó chưa được ướp xác.

Trong quá trình xây dựng, các công nhân tại một công trường ở quận Queens, thành phố New York – Mỹ đã tìm thấy một chiếc quan tài bằng sắt được chạm khắc tinh xảo. Họ mở ra thì phát hiện thi thể một cô gái đang trong tình trạng phân hủy, có vẻ như đã chết trước đó vài ngày.

Khi đến hiện trường, ban đầu cảnh sát nghi ngờ đây là hài cốt của một thiếu nữ vừa mất tích, từng là nạn nhân của một vụ án mạng. Tuy nhiên, kết quả đánh giá lại hoàn toàn bất ngờ: Bà mất vào giữa thế kỷ XIX!


Hình ảnh tái hiện gương mặt cô gái nằm trong quan tài 170 năm không phân hủy – (Ảnh: LIVE Science).

Nhà nghiên cứu pháp y khảo cổ học Scott Warnach thuộc Văn phòng giám định y tế New York, chịu trách nhiệm tìm hiểu và phục hồi thi thể bí ẩn, cho biết ông ngay lập tức nhận thấy những mảnh sắt trong quan tài – theo kiểu quan tài thế kỷ 19 từng được khai quật ở New Jersey.

Tuy nhiên, thi thể không có dấu hiệu của hóa chất ướp xác. Có lẽ chính chiếc quan tài sắt đóng kín đã khiến nó “người đẹp ngủ trong rừng” Nó không thể bị tan rã.

Thi thể là một phụ nữ trẻ khoảng 25-30 tuổi, cao 1,6m, người Mỹ gốc Phi, mặc áo ngủ lụa thế kỷ 19, đội mũ len và đi tất cao đến đầu gối. Cô cũng được tắm rửa cẩn thận và tạo kiểu tóc trước khi chôn cất trong chiếc quan tài đắt tiền. Ngoài ra, làn da của cô ấy được bảo quản tốt đến mức tôi có thể phát hiện ra những vết giống như bệnh đậu mùa trên trán và ngực của cô ấy – có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô ấy.

Tuy nhiên, khám phá này đã tạm dừng các cuộc khai quật. Nhóm khảo cổ đã phải chờ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) xác nhận điều này virus đậu mùa; Trên người cô không còn tác dụng.

Trước đó, nhóm khảo cổ đã có thời gian tiến hành chụp MRI và CT để xác minh hồ sơ sinh học của cô gái. So sánh các hồ sơ dân số thập niên 1950 cho thấy thi thể có thể thuộc về Martha Peterson, anh ấy 26 tuổi. Cô gái đã được đưa đi mãi mãi trong một buổi lễ long trọng và yêu thương, mặc dù cô đã mắc bệnh đậu mùa và những người thân của cô biết rằng nó rất nguy hiểm.

Chiếc quan tài được thiết kế bởi Sir Almond Dunbar Fisk, được cấp bằng sáng chế vào năm 1848, là một chiếc hộp kín hoàn toàn cho phép vận chuyển xác chết trên một quãng đường dài mà không nhận thấy mùi của xác chết đang phân hủy.

Chiếc quan tài này rất được ưa chuộng trong giới thượng lưu thế kỷ 19, nhưng có lẽ chính ông Fisk cũng không lường trước được rằng thiết bị này có thể ướp xác người suốt 170 năm mà không hư hại.

  • Bí ẩn hiện tượng xác chết không phân hủy